หน้าแรกแกลเลอรี่

กกท. เผย ลานกีฬาแนวใหม่ จ.ภูเก็ต กระแสตอบรับดี

กกท. เผย ลานกีฬาแนวใหม่ จ.ภูเก็ต กระแสตอบรับดี

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.ย. 2564 08:30 น.

การกีฬาแห่งประเทศไทย ปลื้มลานกีฬาแนวใหม่ "แซท ภูเก็ต นิว นอร์มอล ฟอร์ สปอร์ต เอ็กซ์เซลเลนซ์" จังหวัดภูเก็ต ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

วันที่ 18 กันยายน 2564 "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย นายวาริน ขาวทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต, นายปรีชา ลาลุน ผอ.ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นายพรรณภพ อุ่นเสียม ผอ.สำนักงาน กกท. ภาค 4, นายพรประสิทธิ์ เล็กสุด ผอ.สำนักงาน กกท. จ.ยะลา ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการจัดกิจกรรมลานกีฬา "แซท ภูเก็ต นิว นอร์มอล ฟอร์ สปอร์ต เอ็กซ์เซลเลนซ์" (SAT - PHUKET New Normal for Sports Excellence) อย่างเป็นทางการ ที่ลาน Public House เซ็นทรัล เฟสติวัล จ.ภูเก็ต

กิจกรรม "แซท ภูเก็ต นิว นอร์มอล ฟอร์ สปอร์ต เอ็กซ์เซลเลนซ์" จัดขึ้นที่ลานกีฬาเพื่อส่งเสริมการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต จ.ภูเก็ต มาตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา และมีกำหนดไปสิ้นสุดกิจกรรมในวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ถือเป็นลานกีฬาแนวใหม่ครั้งแรกของภูเก็ต เปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปทุกวัน ระหว่างเวลา 11.30 - 19.30 น. ซึ่งพื้นที่กิจกรรมการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย ประกอบด้วย 8 ชนิดกีฬา ดังนี้ เซิร์ฟสเกต, มวยไทย, เทคบอล, กอล์ฟ, จักรยาน, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส และแบดมินตัน โดยแต่ละสัปดาห์มีกิจกรรม อาทิเช่น สอนเทคนิคการเล่น เซิร์ฟสเกตและการขึ้นแลมป์, การสอนเทคนิคพื้นฐานกีฬาแบดมินตัน, การสอนเทคนิคการเล่นเทเบิลเทนนิส, การสอนเทคนิคพื้นฐานกีฬามวยไทย, การสาธิตกีฬา เทคบอล และคลาสสอนทักษะการเล่นเบื้องต้น, การสอนเทคนิคการเล่นกีฬาบาสเกตบอลขั้นพื้นฐานและขั้นสูง และการสอนเทคนิคการไดรฟ์กอล์ฟ โดยการสาธิตฝึกสอนกีฬาทั้งหมดนี้ กกท. ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย แต่ละชนิดกีฬา ส่งผู้ฝึกสอนมืออาชีพมาเป็นผู้ฝึกสอนเทคนิคการเล่นให้

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า เนื่องจากการ กกท. ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้ประชาชนเป็นศูนย์กลางในการเล่นกีฬา และการออกกำลังกายมาโดยตลอด รวมถึงยังให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสทางการกีฬา การพัฒนาสุขภาพ การพัฒนานักกีฬาอาชีพให้กับคนไทยอย่างมาต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายให้คนไทยมีอิสระในการออกกำลังกาย ปรับตัวสร้างวิถีชีวิตใหม่ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตในสถานการณ์ปัจจุบัน หรือที่เรียกว่า New Normal จึงเป็นที่มาของโครงการพัฒนาลานกีฬาในห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่ กกท. ต้องการส่งเสริมให้เกิดขึ้นในหลายๆ พื้นที่ ในแต่ละจังหวัด การจัดลานกีฬาแนวใหม่โดยใช้พื้นที่ในห้างสรรพสินค้านั้น มีเป้าหมาย เพื่อให้ประชาชนสามารถมาออกกกำลังกาย เล่นกีฬาได้อย่างสะดวกสบาย รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อสนับสนุนสุขภาพ และการออกกำลังกายของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ เรายังคงสนับสนุนให้ประชาชนมาออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาตามปกติ แต่ยังอยู่ในมาตรการ D-M-H-T-T ของกระทรวงสาธารณสุข เว้นระยะห่างเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงต่อยอดไปสู่การมีทักษะทางด้านกีฬาของคนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จึงเป็นที่มาในการจัดกิจกรรมลานกีฬาแนวใหม่ "แซท ภูเก็ต นิว นอร์มอล ฟอร์ สปอร์ต เอ็กซ์เซลเลนซ์" ในครั้งนี้

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า เหตุผลที่เลือก จ.ภูเก็ต เป็นจังหวัดนำร่องทำกิจกรรมครั้งนี้เนื่องจาก จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดนำร่องในโครงการพัฒนาลานกีฬาของ กกท. และเป็น 1 ในเมืองสปอร์ตซิตี้ (Sports City) ของประเทศไทยเ ราจึงเลือกให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกในการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาลานกีฬาขึ้น และด้วยจังหวัดภูเก็ต มีศักยภาพ และควาพร้อมในการจัดกิจกรรมลักษณะนี้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่ที่ถือว่าเหมาะสมในการเริ่มต้นโครงการรวมทั้งมีโครงการ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" ซึ่งจะได้เป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมทางด้านกีฬากับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้อีกด้วย จ.ภูเก็ต รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในจังหวัด ได้มีการจัดกิจกรรม และโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนทางด้านกีฬาแก่คนในพื้นที่มาโดยตลอด รวมทั้งภูเก็ตยังเป็นหนึ่งในแผนผลักดันไปสู่ "สปอร์ต ซิตี้" ของเมืองไทย ดังนั้นจึงมีความพร้อมทั้งในด้านบุคลากร อุปกรณ์กีฬา และพื้นที่ในการจัดกิจกรรมกีฬาเป็นอย่างดี ผู้ที่ออกกำลังกาย เล่นกีฬาเป็นประจำก็มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ กกท. ไปจัดงาน "แซท อินวิเตชั่น ถนนกีฬา" และการแข่งขันต่างๆ ที่มีการจัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตมาอย่างต่อเนื่อง

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเป็นระยะเวลาพอสมควร จังหวัดภูเก็ตถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับในหลายๆ พื้นที่ ทางจังหวัดมีมาตรการคัดกรอง ตรวจสอบเชิงรุก และมาตารการป้องกันต่างๆ สำหรับคนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต รวมถึงผู้ที่จะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ในโครงการ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" ด้วย จึงถือได้ว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างดี ในการจัดกิจกรรมทางด้านกีฬานั้น จุดประสงค์หลักคือ เพื่อให้ประชนชนมีร่างกายที่แข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ และการจัดกิจกรรมกีฬาในทุกๆ กิจกรรมนั้น ได้มีมาตรการการคัดกรอง การเว้นระยะห่าง และจำกัดผู้เข้าร่วมงานในทุกๆ งานอย่างเคร่งครัด ดังเช่น ที่ลานกีฬาแห่งนี้เราได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ จำกัดคนเข้าร่วมไม่เกิน 50 คน ในแต่ละช่วงเวลา และยังมีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ พื้นที่ และอุปกรณ์การเล่นกีฬาเป็นอย่างดี ซึ่งเราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในการจัดกิจกรรมกีฬาทุกกิจกรรมในช่วงที่ผ่านมา

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อไปอีกว่า ลานกีฬาแนวใหม่ "แซท ภูเก็ต นิว นอร์มอล ฟอร์ สปอร์ต เอ็กซ์เซลเลนซ์" ได้เริ่มมีมาตั้งแต่วันเริ่มงาน 13 สิงหาคม จนถึงวันนี้ เป็นระยะเวลากว่า 1 เดือนที่ ซึ่งมีกีฬาที่จัดมาแล้ว 6 ชนิดกีฬานั่นคือ เทเบิลเทนนิส, เซิร์ฟสเก็ต, ปั่นจักรยาน, แบดมินตัน, มวยไทย และเทคบอล ซึ่งทาง กกท. ร่วมกับสมาคมกีฬาต่างๆ จัดเตรียมพื้นที่และอุปกรณ์มาให้ใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หลังจากนี้จะมีกีฬากอล์ฟ และบาสเกตบอล เพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งทาง กกท. มีจุดประสงค์เพื่อให้คนในจังหวัดภูเก็ตพื้นที่ใกล้เคียง ได้มาเล่นกีฬา ออกกำลังกายได้หลากหลายชนิดกีฬา เพื่อร่างกายที่แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย ทั้งยังเพิ่มทักษะในการเล่นกีฬาหลากหลายชนิดได้อีกด้วย

"ช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมานั้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมลานกีฬาทั้งหมดประมาณ 2,400 คน โดยเฉลี่ยวันละประมาณ 80 คน โดยมีทั้งคนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ มาออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่ลานกีฬาแห่งนี้ หลายๆ คนมาซ้ำ ซึ่งคิดเป็นจำนวนประมาณ 30 % ของทั้งหมด ถือว่าได้ผลตอบรับที่ดี ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และยังมีเสียงสะท้อนกลับมาว่า เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ ซึ่งไม่เคยมีการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ที่จังหวัดภูเก็ตมาก่อน ถือว่าเป็นการเริ่มต้นโครงการที่ประสบความสำเร็จ และได้รับผลตอบรับทดีกว่าที่คาดไว้ ในช่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น" บิ๊กก้องกล่าว

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวในตอนท้ายว่า กกท. ได้ให้การสนับสนุนจัดกิจกรรมกีฬาต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างดีมาโดยตลอด รวมถึงได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาต่างๆในประเทศไทยเป็นอย่างดี ซึ่งทาง กกท. และสมาคมกีฬาจังหวัดภูเก็ต จะมีกิจกรรม และโครงการทางด้านกีฬาที่กำลังจะจัดขึ้นอีกหลายกิจกรรมที่จังหวัดภูเก็ต ตัวอย่างเช่น "แซท ภูเก็ต อินวิเตชั่น" หรือการแข่งขันเซิร์ฟ ช่วงเดือนตุลาคม รวมทั้งเราจะยังมีกิจกรรมในรูปแบบนี้จัดขึ้นอีกแน่นอนในอนาคต

"อยากเชิญชวนชาวภูเก็ต หรือผู้ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง หรือผู้ที่เดินทางมาจังหวัดภูเก็ต ได้มาออกกำลังกาย เล่นกีฬาที่ลานกีฬาแนวใหม่แห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะได้เล่นกีฬาหลากหลายชนิดแล้ว ยังได้เป็นการเพิ่มทักษะในการเล่นกีฬา หรือได้ลองเล่นกีฬาชนิดใหม่ๆ ที่ไม่เคยเล่น รับรองว่ากิจกรรมดีๆ แบบนี้หาที่ไหนไม่ได้แน่ๆ และทาง กกท. จะจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นอีกแน่นอน" ผู้ว่าการ กกท. กล่าวทิ้งท้าย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

การกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้