หน้าแรกแกลเลอรี่

เรื่องสำคัญ

เรื่องสำคัญ

ฟ้าคำราม

3 ก.ย. 2564 05:01 น.

ไม่ใช่เพียงแค่ความสามารถของนักกีฬา แต่ปัจจัยที่มีส่วนร่วม อย่างเช่นทีม หรือ “ความรู้” ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ หากอยากประสบความสำเร็จในเวทีโลก!!

สืบเนื่องจากกรณีที่ทีมยกน้ำหนักทีมชาติไทย ถูกสั่งแบนจากความ “ไม่รู้” ในเรื่องของสารกระตุ้น จนเป็นเหตุให้ ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ได้

เหตุการณ์ครั้งนี้แม้จะเป็นที่น่าเสียใจกับโทษทัณฑ์ที่ศาลกีฬาโลกลงโทษ

แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง ก็เป็นกระจกบานใหญ่สะท้อนให้เห็นว่าทีมกีฬาไทยยังขาดความรู้ในเรื่องของ “วิทยาศาสตร์การกีฬา” เป็นอย่างมาก

ในจุดที่เราพลาดไป อันที่จริงแล้วเป็นจุดที่ “เสธ.ยอด” พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย มองเห็นมาโดยตลอด พร้อมกับเน้นย้ำอยู่เสมอว่าวิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นเรื่องที่สำคัญมากในยุคปัจจุบัน

เพราะอย่างที่เห็นกันว่าบางทีความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจทำให้นักกีฬาบางคนพลาดโอกาสครั้งใหญ่ในชีวิต และแน่นอนว่าไม่ใช่สิ่งที่สามารถทวงคืนให้กลับมาได้ ไม่ว่าจะทำเช่นไรก็ตาม...

แต่นอกเหนือจากนั้น สำหรับกีฬายกน้ำหนักแล้ว วิทยาศาสตร์การกีฬามีบทบาทอย่างมากในการมีส่วนช่วยให้ทีมยกน้ำหนักแข็งแกร่งจนกวาดเหรียญรางวัลมาแล้วมากมาย

ไม่ว่าจะในเรื่องของโภชนาการ การฝึกซ้อม จิตวิทยา การกายภาพบำบัด การสันทนาการ หรือแม้กระทั่งการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพื่อลงแข่งขันในรายการต่างๆ

เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่ให้ซ้ำรอยกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับเป็นการพัฒนาวงการกีฬาในบ้านเราให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น

วิทยาศาสตร์การกีฬาคือเรื่องจำเป็นที่ต้องผลักดันอย่างเร่งด่วนในขณะนี้

นี่คือสิ่งที่ “เสธ.ยอด” ตั้งใจอยากส่งเสียงไปให้ถึงรัฐบาล เพื่อให้วงการกีฬาไทยเดินไปข้างหน้าได้อย่างแข็งแกร่ง สง่าผ่าเผย และยิ่งใหญ่เฉกเช่นที่เคยผ่านมา

แล้วก็หวังว่า เรื่องนี้จะมีการดำเนินการอย่างเร็วที่สุดด้วย!!

OOOOOOOO

ข้อความข้างต้นเพจเฟซบุ๊ก อินทรัตน์ ยอดบางเตย ของ “เสธ.ยอด” พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติและนายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้เขียนบรรยายเอาไว้อย่างน่าสนใจ

แน่นอนว่าเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา กับวงการกีฬาไทยมีความจำเป็นอย่างยิ่ง การจะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ ต้องมีความใส่ใจกับประเด็นเหล่านี้อย่างจริงจัง

ในปัจจุบัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานที่ดูแลในเรื่องนี้โดยตรง ก็ดำเนินการ มาอย่างต่อเนื่อง และจากการติดตามก็ถือว่าทำได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ

เพียงแต่ที่อยากจะเน้นย้ำ เป็นเรื่องความสม่ำเสมอ ควรต้องนำความรู้ใหม่ๆมาสู่วงการกีฬาไทย มาสู่นักกีฬา บุคลากร อยู่ตลอดเวลา

ให้เหมือนแอปพลิเคชัน ที่ต้องมีการอัปเดต อยู่เรื่อยๆ ถ้าไม่มีก็จะตกยุค ล้าสมัยทันที...

ฟ้าคำราม

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิทยาศาสตร์การกีฬาอินทรัตน์ ยอดบางเตยกีฬายกน้ำหนักเสธ.ยอดโอลิมปิก 2020เรียงหน้าชนฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้