หน้าแรกแกลเลอรี่

อยู่ที่เราเลือก

อยู่ที่เราเลือก

โจโจ้

26 ส.ค. 2564 05:01 น.

เห็นความสำเร็จของนักกีฬาไทยในรายการต่างๆ ในระดับนานาชาติโดยเฉพาะซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และ โอลิมปิกเกมส์ ทำให้รู้สึกปลาบปลื้ม และมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นธงไตรรงค์ตระหง่านอยู่บนยอดเสา เชื่อว่านักกีฬาเองก็คงรู้สึกเช่นเดียวกัน

วันนี้การเป็นนักกีฬาอาชีพได้อะไรมากกว่าที่คิด แต่ถ้าเปรียบเทียบกับในอดีตช่างแตกต่างราวฟ้ากับเหว ในอดีตคนเล่นกีฬาก็เพราะใจรัก ค่าตอบแทนหรือรางวัลแห่งความสำเร็จไม่ได้มากเหมือนทุกวันนี้ นอกจากใครที่

โดดเด่นชนิดเป็นฮีโร่ก็อาจจะขยับก้าวขึ้นไปอีกขั้น สมัยนี้เห็นได้ชัดใครที่ประสบความสำเร็จในเกมนานาชาติ โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์จะพลิกชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือในทันที เรียกได้ว่าแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดทั้งหน้าที่การงานและโบนัสก้อนโต

ซึ่งกีฬาอาชีพจะว่าไปแล้วในบ้านเราก็มีไม่กี่ประเภทที่สามารถพลิกชีวิต เห็นๆมีฟุตบอล ที่ช่วงเมื่อหลายปีก่อนบูมกันสุดขีด เอาแค่ค่าเหนื่อยในแต่ละเดือนถือว่าสูงทีเดียวถึงขั้นหลายแสนบาท

นักบอลหลายคนที่มีชื่อหรืออยู่ในสโมสรใหญ่ๆ เห็นถอยรถหรูป้ายแดงออกมาขับกันพรึบ มีบ้านเดี่ยวหลังงามๆได้อยู่อาศัย

แต่คำว่าสูงก็อย่าไปเทียบกับในลีกของต่างแดนส่วนหนึ่งเพราะความนิยมที่แตกต่างกัน อีกกีฬาคือมวยทั้งสากลและอาชีพ ในรายมวยอาชีพคงไม่ต้องบอก ส่วนใหญ่เมื่อก้าวไปถึง คำว่า “แชมป์โลก” ในสถาบันหลักแล้วก็จะมีชีวิตที่ดีตามมาด้วย

เสียดายที่นักมวยบางคนดันเหมือนสามล้อถูกหวย พอได้มากมักลืมตัวใช้จ่ายเงินแบบสุรุ่ยสุร่ายสุดท้ายก็เหลือแต่ตัวกลับไปเป็น “หมาล่าเนื้อ” เหมือนเดิม

นักมวยสากลหรือสากลสมัครเล่น คงไม่ต้องพูด หลายคนที่พลิกชีวิตทันทีหลังจากประสบความสำเร็จในมหกรรมกีฬาใหญ่ “โอลิมปิกเกมส์”

ก็อีกแหละครับ บางคนที่คิดได้ใช้เงินเป็นก็จะมีกินมีใช้ไปตลอดชีวิต แต่บางคนใจใหญ่กินเที่ยวเพลินหรือติดเล่นการพนันสุดท้ายก็เหลือแต่ตัว

วันนี้หลายชนิดกีฬาเริ่มขยับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่าง “เทควันโด” ที่กำลังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน มีการเปิดโรงเรียนสอนเทควันโดอย่างครึกโครม

ส่วนหนึ่งเพราะเทควันโดประสบความสำเร็จได้เหรียญในโอลิมปิกเกมส์มาแล้วหลายครั้ง และถือเป็นกีฬาความหวังของไทยในทุกครั้งที่มีการแข่งขัน

ไม่ใช่อะไรหรอกครับ อย่างที่บอกหากกีฬาชนิดไหนที่ประสบความสำเร็จในเกมนานาชาติความนิยมก็จะตามมาด้วย

เหมือนอยู่ช่วงหนึ่งที่กีฬาแบดมินตันทะยานติดชาร์ตแบบฉุดไม่อยู่หลังจากที่ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ก้าวขึ้นเป็นมือ 1 โลก ตอนนั้นกระแสลูกขนไก่บอกเลยบูมสุดๆ หันไปทางไหนก็มีแต่คอร์ตแบดมินตัน

ใครจะเลือกกีฬาชนิดไหนหรือมีใครเป็นไอดอลคงบอกไม่ได้ อยู่ที่ตัวเองเป็นผู้กำหนด

เพียงแต่เราต้องเลือกกีฬาให้ถูกกับตัวเองไม่ใช่เล่นตามเพื่อน เมื่อนั้นความสำเร็จจะตามมาเอง.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักกีฬาอาชีพซีเกมส์เอเชียนเกมส์โอลิมปิกเกมส์เทควันโดรัชนก อินทนนท์เรียงหน้าชนโจโจ้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้