หน้าแรกแกลเลอรี่

ต่อยอด “แคลอรี่เครดิต”

ต่อยอด “แคลอรี่เครดิต”

บี บางปะกง

11 ส.ค. 2564 05:01 น.

โอลิมปิก โตเกียว 2020 เพิ่งผ่านพ้นไปสดๆ ร้อนๆ แต่กลิ่นอายของ “โอลิมปิก ปารีส 2024” ที่จะมีขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า เริ่มลอยมาแตะจมูกกันแล้วล่ะครับ

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกของโลกยุคใหม่ไม่ได้ เน้นความสำคัญของ “ชัยชนะ” เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโลกของเราต้องเผชิญกับโจทย์ยากอย่าง “วิกฤติโควิด–19” ที่ตามเล่นงานมวลมนุษยชาติบนพื้นพิภพนี้แบบยาวข้ามปี และไม่มีทีท่าว่าจะลาโรงไปง่ายๆ

ดังนั้น ประเด็นใหญ่ของสำนักข่าวดังทั้งหลาย ในปัจจุบันจึงดูเหมือนจะให้ความสำคัญไปที่ “การแบ่งปันความสุข” ของนักกีฬาที่คว้าชัยชนะไปยังสังคมโดยรวม

อาทิ เรื่องราวของ “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี กำปั้นสาวฮีโร่เหรียญทองแดงโตเกียวเกมส์ ที่ CNN ถึงกับตีข่าวไปทั่วโลกว่าเธอประกาศ จะแบ่งเงินรางวัลอัดฉีดส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือโรงพยาบาลที่อุดรธานีบ้านเกิด ซึ่งถือเป็นการ แบ่งปันความสุขที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

พูดถึงเรื่อง “การแบ่งปัน” กับมหกรรมกีฬา โอลิมปิกแล้ว ก็เลยนึกขึ้นได้ว่าวงการกีฬาบ้านเรา ก็มีโครงการดีๆที่ผุดขึ้นมาจากความตั้งใจของคณะ อนุกรรมาธิการกีฬาอาชีพและอุตสาหกรรมกีฬา ในคณะกรรมาธิการกีฬา วุฒิสภา จับมือกับสมาคม กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย

ภายใต้ชื่อกิจกรรม “แคลอรี่เครดิต ฟิตช่วยหมอ” ที่ผุดขึ้นมาเพื่อเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวไทย ได้ร่วมกันแบ่งปันสิ่งดีๆมีประโยชน์ด้วยการ ส่งแคลอรี่จากการออกกำลังกายของตัวเองมาสะสม เพื่อรณรงค์ จัดหาเครื่องไฮโฟลว์ออกซิเจนมอบ ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ที่ยังขาดแคลนในการรักษาผู้ป่วยจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โปรเจกต์นี้ให้ประโยชน์กับสังคมอย่างแท้จริง ครับ เพราะผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้ใช้หยาดเหงื่อจากการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมาแปรเปลี่ยนเป็นตัวเลขแคลอรี่สะสมแต้มให้ครบตามเป้าหมายเพื่อใช้แลกกับเครื่องมือช่วยชีวิตผู้คนมาให้คุณหมอ และพยาบาลได้ใช้งาน (จริง) กับสถานการณ์ไวรัสมหาภัยที่กำลังเผชิญอยู่

นายกเบ่งกล้ามไทย คุณศุกรีย์ สุภาวรีกุล ตัวตั้งตัวตีของงานนี้ อัปเดตโครงการให้ผมฟังว่า ขณะนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 6,700 คน ซึ่งเกิน เป้าหมายที่วางไว้ที่ 5,000 คน และจำนวนแคลอรี่ ที่สะสมได้ก็น่าจะเกิน 5 ล้านแคลอรี่อย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากนี้เราจะมอบเครื่องไฮโฟลว์ออกซิเจน 5 เครื่อง ให้กับ 5 โรงพยาบาลตามวัตถุประสงค์

นอกจากนี้ ยังจะต่อยอดกิจกรรม “แคลอรี่ เครดิต ฟิตช่วยหมอ” โดยได้ สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เข้ามาร่วม ผนึกกำลัง ขยายโครงการต่อไป ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมถึง 29 ตุลาคม 2564 โดยจะมอบเครื่อง ไฮโฟลว์ออกซิเจนจำนวนหนึ่งเครื่องต่อทุกหนึ่งล้าน แคลอรี่ที่สะสมได้ให้แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลนต่อไป

โดยอนาคตได้มีการหารือพูดคุยกับทาง เทคโนฯ ลาดกระบัง ถึงความเป็นไปได้ในการผลิต เครื่องมือทางการแพทย์นี้ขึ้นมาใช้เองเพื่อลดต้นทุน ในการซื้อหา ซึ่งแต่ละเครื่องค่อนข้างแพงเอาเรื่อง ดังนั้น หากเราสามารถผลิตใช้เองได้ก็จะมีเครื่อง ไฮโฟลว์ฯแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลมากขึ้นไปด้วย

ส่วนใครที่สนใจจะแบ่งปันสิ่งดีๆในโครงการ “แคลอรี่เครดิต ฟิตช่วยหมอ” ให้กับเพื่อนร่วมชาติ ก็สามารถแอดไลน์ไปได้เลยที่ https://liff.line.me/1645278921-kWRPP32q? accountId=caloriecredit

เชื้อโรคจะร้ายกาจสักแค่ไหน ย่อมสยบได้ เพราะการ “แบ่งปันน้ำใจ” ของพวกเราทุกๆคน!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคลอรี่เครดิต ฟิตช่วยหมอสุดาพร สีสอนดีการแบ่งปันนักกีฬาศุกรีย์ สุภาวรีกุลตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้