หน้าแรกแกลเลอรี่

“ก้อง” เหินฟ้าเตรียมลงทำการแข่งขันในสนามต่อไป “สตีเรียน กรังด์ปรีซ์”

โจ้เต็มสปีด

4 ส.ค. 2564 05:01 น.

หลังจากพักรบมานานเกือบเดือนสำหรับ “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดดาวรุ่งหนึ่งเดียวของไทยในรุ่นโมโตทู ในศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกปี 2021 หรือ “โมโต จีพี 2021” ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้เหินฟ้า บินไปสู่ประเทศออสเตรียเป็นที่เรียบร้อยเพื่อเตรียมลงทำการแข่งขันในสนามต่อไป “สตีเรียน กรังด์ปรีซ์” ที่สนามเรดบูล ริง ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคมนี้

“สมเกียรติ” ได้เผยก่อนบินว่า การกลับมาอยู่เมืองไทยในช่วงที่มาก็เหมือนกับมาชาร์จแบตก่อนจะกลับไปสู้ต่อในครึ่งฤดูกาลหลัง นอกจากนั้น “เจ้าก้อง” ยังตั้งเป้าที่จะเก็บแต้มทุกสนามที่เหลือให้ได้

ส่วนทาง “ดร.อารักษ์ พรประภา” รองประธาน กรรมการบริหาร บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ผู้ปลุกปั้นและผลักดัน “เจ้าก้อง” มาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ชี้ฤดูกาลที่ 3 ของ “เจ้าก้อง” กับทีมอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย พัฒนาขึ้นไปเยอะ ก็มั่นใจว่านักบิดวัย 22 ปีก็มีโอกาสที่จะคว้าท็อปไฟว์ได้เช่นกัน

เปลี่ยนบรรยากาศมาเสพดราม่าในศึกฟอร์มูล่า วัน กันบ้าง หลังจากสนามที่แล้วก็มีดราม่า ระหว่าง “แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน” จากเรดบูล เรซซิ่ง ทีม กับ “ลูอิส แฮมิลตัน” จากเมอร์เซเดส สนามล่าสุดในศึก “ฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์” ก็มีดราม่าตั้งแต่โค้งแรก ของการแข่งขันเมื่อมีอุบัติเหตุชนกันระเนระนาดถึง 5 คันเลยทีเดียว จนต้องยกธงแดงหยุดการแข่งขันชั่วคราว

กลับมารีสตาร์ตใหม่เป็นทาง “เอสเตบัน โอคอน” นักขับชาวฝรั่งเศสจากอัลไพน์พลิกกลับขึ้นมาเป็นผู้นำก่อนจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมรักษาตำแหน่งผู้นำจนครบ 70 รอบ ผงาดคว้าแชมป์ไปครอง ทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 04 นาที 43.199 วินาที ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์สนามแรกของเจ้าตัว

ส่วนที่ 2 ตกเป็นของ “เซบาสเตียน เวทเทล” อดีตแชมป์โลก 4 สมัยจากแอสตัน มาร์ติน ตามหลัง 1.859 วินาที และ “ลูอิส แฮมิลตัน” แชมป์โลก 7 สมัย จากเมอร์เซเดส เอเอ็มจี ที่แม้จะหลุดไป รั้งอันดับ 14 แต่ก็ไล่ขึ้นมาจนจบอันดับ 3 ตามหลังแชมป์ 2.736 วินาที

แต่ดราม่ายังไม่จบ เมื่อเวทเทลโดนปรับดิสควอลิฟาย เนื่องจาก “น้ำมันเชื้อเพลิง” เหลือต่ำกว่า 1 ลิตร จนทำให้ แฮมิลตัน ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 2 และ “คาร์ลอส ซายน์” จากเฟอร์รารี่ รั้งอันดับ 3 แทน

โจ้ เต็มสปีด
jojoe_koy@hotmail.com