หน้าแรกแกลเลอรี่

สื่อจับจ้อง “เอลีอุด คิปโชเก” ปอดเหล็กแห่งเคนยา ในโอลิมปิกเกมส์

สื่อจับจ้อง “เอลีอุด คิปโชเก” ปอดเหล็กแห่งเคนยา ในโอลิมปิกเกมส์

จ๊อกกิ้งบอย

1 ส.ค. 2564 05:01 น.

สำหรับเหรียญทองที่ถือเป็นสุดยอดของโอลิมปิกเกมส์ทุกสมัย หนีไม่พ้นการแข่งขัน “วิ่งมาราธอนชาย” ที่กำหนดชิงชัยกันในวันสุดท้าย อาทิตย์ที่ 8 ส.ค. ที่เมืองซัปโปโร ซึ่งไฮไลต์ของสื่อทุกสำนักต่างจับจ้องไปที่ “เอลีอุด คิปโชเก” สุดยอดปอดเหล็ก “เบอร์ 1 โลก” ชาวเคนยา มนุษย์คนแรกบนพิภพนี้ที่ทลายกำแพง วิ่งเข้าเส้นชัยฟูลมาราธอน 42.195 กม. ด้วยเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง

สุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ ต้องออกกำลัง ผ่านพ้นมาได้กว่าครึ่งทางแล้ว สำหรับ “โอลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020” ซึ่งผลงานของ 2 นักกรีฑาไทย ทั้ง คีริน ตันติเวทย์ กับ สุเบญรัตน์ อินแสง จะออกมาเป็นอย่างไร? ป่านฉะนี้พระเดช พระคุณท่านทั้งหลายก็คงได้ทราบกันไปเรียบร้อย

โดย คิปโชเก ที่เป็นเจ้าของเหรียญทอง ที่ริโอเกมส์ เมื่อปี 2016 เปิดใจให้สัมภาษณ์ก่อนลงประลองอึดที่แดนซามูไรในคราวนี้ว่า “การฝึกซ้อมของผมสิ้นสุดลงแล้ว ผมตื่นเต้นอย่างมากกับการวิ่งในวันอาทิตย์ที่จะถึง สำหรับผมแล้ว ไม่มีการแข่งขันไหนที่ยอดเยี่ยมไปกว่าการชิงเหรียญโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น ผมจะต้องป้องกันแชมป์ที่ผมเคยทำไว้ที่ริโอให้จงได้” โดยเจ้าตัวกล่าวอย่างมั่นใจว่า “ผมจะเป็นผู้ชนะที่ได้เหรียญทองมาราธอน 2 ครั้งติดต่อกัน และนั่นหมายถึงโลกทั้งใบสำหรับผมอย่างแท้จริง”

ซึ่งหากนับย้อนไปในอดีต มีปอดเหล็กเพียง 2 คนเท่านั้นที่ป้องกันแชมป์วิ่งมาราธอนในโอลิมปิกได้สำเร็จ คนแรกเป็นนักวิ่งเอธิโอเปีย “อเบบา บิกิลา” ได้เหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัยติดกันในปี 1960 และ 1964 และอีกคนเป็นจอมอึดชาวเยอรมัน “วาลเดมาร์ เชียร์พินสกี” ที่ทำได้ในปี 1976 และ 1980

ติดตามชมการลุ้น ที่สุดของเหรียญทองโตเกียวเกมส์ ที่จะเริ่มปล่อยตัวตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าเป็นต้นไป ตามเวลาในญี่ปุ่น ซึ่ง ตรงกับเวลาไทยประมาณตี 5 อาทิตย์ที่ 8 ส.ค.นี้ โดยแฟนกีฬาชาวไทยสามารถ ชมการถ่ายทอดสดได้ทาง AIS PLAY หรือถ้าตื่นไม่ไหวจริงๆ ก็รอชมเทปบันทึกภาพการแข่งขันได้ภายหลังทาง PPTV HD ช่อง 36

ส่วนการชิงชัยไตรกีฬาโอลิมปิก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โฟกัสตกไปอยู่ที่การ คว้าเหรียญทองแรกในประวัติศาสตร์ ของประเทศเล็กๆอย่าง “เบอร์มิวดา” จากมนุษย์เหล็กสาว วัย 33 ปี “ฟลอรา ดัฟฟี” ที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ซึ่งชัยชนะครั้งนี้ทำให้ เบอร์มิวดา เป็นชาติที่มีประชากรน้อยที่สุด (62,034คน) ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกฤดูร้อน อีกด้วย

ขณะที่ไตรกีฬาชาย แชมป์ตกเป็นของ “คริสเตียน บลัม-เมนเฟลท์” นักไตรกีฬาชาวนอร์เวย์ วัย 27 ปี ที่วิ่งเบียดกับคู่แข่งจากสหราชอาณาจักรและนิวซีแลนด์มาอย่างคู่คี่สูสี ก่อนเจ้าตัวจะเร่งสปีดโค้งสุดท้าย เข้าวินมาได้ชนิดอ้วกแตกอ้วกแตน กันเลยทีเดียว

“จ๊อกกิ้งบอย”
joggingboy_be@yahoo.com 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกเอลีอุด คิปโชเกเอลิอุด คิปโชเกวิ่งโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิกฤดูร้อน 2020กีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021วิ่งรอบโลก-ปั่นทั่วไทยจ๊อกกิ้งบอย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้