หน้าแรกแกลเลอรี่

ลืม-ไม่ลืม

ลืม-ไม่ลืม

เบี้ยหงาย

13 ก.ค. 2564 05:01 น.

ฟุตบอลยูโร 2020 ที่มาเตะกันในปี 2021 ปิดฉากลงไปแล้ว แถมมีดราม่าส่งท้ายกันเสียด้วยในรอบชิงชนะเลิศ กับการดวลจุดโทษที่สร้างความผิดหวัง ให้แฟนๆ “สิงโตคำราม” อังกฤษ ทั่วโลก ต้องเศร้าไปตามๆกันและเช่นกัน ก็ทำให้ฝั่งที่เชียร์ขุนพลอัซซูรี ทั้งที่ชื่นชอบเป็นแฟนคลับและทั้งที่เชียร์ด้วยการยืนอยู่ตรงข้ามอังกฤษก็ตามทีได้แฮปปี้ทั่วหน้า

ต้องถือว่า ฟุตบอลยูโร ที่มีการถ่ายทอดสดครั้งนี้ เป็นเกมสำคัญ มาถูกเวลา ที่ต้องได้เครดิต ได้ชื่อ และได้ความขอบคุณจากแฟนฟุตบอลคนไทย ก็ไม่พ้น บ.ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด เจ้าของแบรนด์รองเท้า “แอโร่ซอฟท์” หรือ Aerosoft ผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดในประเทศไทย ซึ่งในเวลานี้ ไม่มีใครไม่รู้จักแล้ว

จะเป็นด้วยเจตนาเพียวๆ หรือมีแรงส่งแรงดันจากอะไรก็ตาม ก็นับเป็นผู้ที่หยิบยื่นความสุขมาให้คนไทยในช่วงเวลาหนึ่ง ท่ามกลางความทุกข์ระทมกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น และทวีความรุนแรงหนักมากยิ่งๆขึ้นทุกวันได้บุญไป!

และเมื่อยูโรจบลง มหกรรมกีฬาใหญ่ที่คืบคลานเข้ามาและรับช่วงต่อก็คือ มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่มาแข่งกันในปี 2021 เช่นกัน ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. ซึ่งจะเป็นกีฬาโอลิมปิกที่ไม่เหมือนเดิม เป็นครั้งประวัติศาสตร์ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่มีข้อจำกัดมากมาย

แน่นอนกีฬาโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์” มีการถ่ายทอดสดให้แฟนกีฬาชาวไทยได้ชมกันครบถ้วน ว่าไปแล้วดูจะละม้ายคล้ายคลึงกันบ้างกับทางยูโร ด้วยการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้ เป็นรูปแบบพิเศษที่แตกต่างจากทุกครั้ง ดูไม่ใช่เป็นเรื่องธุรกิจปกติ แต่เป็นเรื่องของนโยบายเข้ามาเกี่ยวข้อง

ซึ่งผู้ที่จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดโอลิมปิกนั้นเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย และ กสทช. ลงขันคนละครึ่ง โดยมอบให้เอกชนเป็นผู้บริหารจัดการ ส่วนจะมีค่าธรรมเนียมเท่าไหร่อย่างไรหรือไม่ ก็ลองหาข้อมูลกันดู เอาเป็นว่าเราๆท่านๆจะได้ดูการถ่ายทอดสดก็จาก 2 หน่วยงานนี้แหละเป็นหลัก

กีฬาโอลิมปิกนั้นแตกต่างจากยูโรอย่างสิ้นเชิง ด้วยเกมนี้ไม่ได้มีความสนุก การลุ้นผลอย่างเดียว แต่เมื่อมีนักกีฬาไทยลงชิงชัย ย่อมเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของพี่น้องเรา ลูกหลานเราไปแสดงความสามารถ ความผูกพัน ความคาดหวัง และเอาใจช่วย ย่อมมีมิติที่ลึกซึ้งกว่า

ขอจงเป็นกำลังใจให้นักกีฬาของเราผ่านการ ชมและเชียร์ทางโทรทัศน์ได้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางไทยพีบีเอส, เอ็นบีที, พีพีทีวี, ช่อง 18, ทรูโฟร์ยู, จีเอ็มเอ็มทีวี, ทีสปอร์ต รวมทั้งทาง “เอไอเอส เพลย์” ส่วนกำหนดวันเวลาที่แน่นอนว่าช่องไหน เวลาอะไรรอกันอีกที

โอลิมปิกโตเกียวเกมส์ จะเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่ง ที่ทำให้คนไทยลืมเรื่องร้ายๆ เรื่องที่เศร้าหมองไปได้บ้าง แม้จะเป็นเสี้ยวเวลาหนึ่งก็ตาม แต่นับเป็นคุณประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ในภาวะวิกฤติเยี่ยงนี้

การพักใจ พักกายชั่วขณะ ลืมๆอะไรไปบ้าง ถอยตัวเองออกมาจากวิกฤติชั่วคราว ไม่จมอยู่แต่ความซึมเศร้า สิ้นหวัง อาจจะทำให้มีเรี่ยวมีแรง มีสติ มีปัญญา หาช่องทางเพื่อกลับมาสู้ชีวิตกันต่อ ซึ่งการลืมแบบนี้ถือเป็นสิ่งที่ดี!

แต่ก็ใช่ว่าควรจะลืมกันไปเสียทุกเรื่อง บางอย่างก็ต้องจำกันไว้หน่อย บทเรียนที่ไม่อยากจะเรียน เกิดขึ้นมาแล้ว โดยเฉพาะเมื่อวันเวลาที่เราจะมีสิทธิ์ “เลือก” กันได้บ้าง

เหตุการณ์ใด กลุ่มก้อนใด หรือใครก็ตามที่มีส่วนทำให้วิกฤติหนักข้อเช่นทุกวันนี้ จนนำมาสู่การสูญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ หรือชั่วชีวิตเรา หากลืมง่าย ก็คงไม่มีวันจะเปลี่ยนแปลง และแก้ไขอะไรกันได้อีกแล้ว

เมื่อเวลานั้นมาถึง เวลาที่เรามีสิทธิ์อยู่ในมือ และกำลังจะใช้มันเพื่อวางอนาคตกันใหม่ ไม่ว่าช้าหรือเร็วมันก็ต้องเกิดขึ้นแน่ หวังว่าจะไม่ลืมกัน ก่อนตัดสินใจ...

“เบี้ยหงาย”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลยูโร 2020ถ่ายทอดสดถ่ายทอดฟุตบอลโอลิมปิกโอลิมปิก 2020สิงโตคำรามเรียงหน้าชนเบี้ยหงาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้