หน้าแรกแกลเลอรี่

Letesenbet Gidey ทำลายสถิติโลกวิ่ง 10,000 เมตรหญิง ด้วยเวลา 29:01.03 นาที

Letesenbet Gidey ทำลายสถิติโลกวิ่ง 10,000 เมตรหญิง ด้วยเวลา 29:01.03 นาที

ฟ้าคำราม

12 มิ.ย. 2564 05:01 น.

สถิติมีไว้ทำลายจริงๆ ยินดีด้วยกับ เลเทเซนเบ็ต กิดี ยอดนักวิ่งระยะไกลจากเอธิโอเปีย ที่ทำลายสถิติโลกวิ่ง 10,000 เมตรหญิง ด้วยเวลา 29 นาที 1.03 วินาที เร็วกว่าสถิติที่ ไฟซาน ฮาสซาน นักวิ่งเนเธอร์แลนด์ เพิ่งทำสถิติโลก ไว้เมื่อ 2 วันก่อนหน้า 5.79 วินาที ในการคัดเลือกตัวทีมชาติเอธิโอเปีย ซึ่งจัดขึ้นที่เนเธอร์แลนด์ เพื่อไป โอลิมปิก โตเกียว 2020 ทั้งนี้ ฮาสซานก็เพิ่งทำลายสถิติของอัลมาซ อยานา นักวิ่งจากเอธิโอเปีย ที่ทำเอาไว้ในโอลิมปิก ปี 2016 แต่สุดท้ายก็มาโดนทำลายซ้ำอีกในโอลิมปิกครั้งนี้ คงขับเคี่ยวกันสนุกแน่

จริงๆแล้ว ช่วงเวลานี้คือ หน้าฝน แต่เชื่อว่า เราๆท่านๆสัมผัสได้ว่า หน้าร้อน ยังไม่หมดไปเสียทีเดียว นักวิ่ง นักปั่น ออกกำลังกายด้วยความระมัดระวัง โดยต้องมีระยะห่าง เมื่ออยู่ในสังคม สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆเช่นเดิม ยังประมาทกันไม่ได้

ข่าวแนะนำ

โดยโรคที่ต้องระวังมากที่สุด ในช่วงอากาศร้อนเช่นนี้ คือ ฮีต สโตรก (Heat Stroke) หรืออีกชื่อที่คนไทยคุ้นหูว่า โรคลมแดด นั่นเอง โรคนี้เกิดจากความร้อนที่ร่างกายสร้างขึ้น และได้รับความร้อนจากภายนอกด้วย จึงส่งผลให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายเป็นอันตราย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคนี้ถ้าหากได้รับการรักษาที่ถูกต้อง มีโอกาสรอดชีวิตถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้เกินกว่า 2 ชั่วโมง ก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ โดยการป้องกันหลักๆ แล้ว อย่าไปอยู่กลางแจ้งนานเกินไป ถ้ามีร่มก็สามารถใช้ร่มได้ ดื่มน้ำให้มากๆเข้าไว้ แต่หากฉุกเฉิน โทร.1669 เรียกรถพยาบาลมารับผู้ป่วยไปโรงพยาบาล อย่างรวดเร็ว

โครงการเดอะรัน สีเขียว บริษัท THE RUN (Thailand) ร่วมกับ ป่าในเมืองเขาอีโต้ จัดกิจกรรม เดอะ รัน รีพีท อัลตร้า มาราธอน 10 ชั่วโมง ครั้งที่ 1 (THE RUN REPEAT ULTRA MARTHON 10 hour) วันที่ 1 ส.ค.นี้ ที่เขาอีโต้ ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี นำรายได้จากการจัดกิจกรรมส่วนหนึ่ง จัดซื้อถังขยะ แยกประเภทขยะ ไว้ตามจุดต่างๆที่มีนักท่องเที่ยว และนักวิ่ง รวมทั้งนักปั่นจักรยาน มาใช้บริการเที่ยวชม และออกกำลังกายฝึกซ้อม สนใจติดตามรายละเอียดและสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.runlah.com/events/rrum21  หรือเพจเฟซบุ๊ก The RUN Thailand

ฟ้าคำราม
trkeelanews@gmail.com

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งรอบโลก-ปั่นทั่วไทยฟ้าคำรามทำลายสถิติโลกเอธิโอเปียLetesenbet Gideyโอลิมปิก โตเกียวนักวิ่งเอธิโอเปียนักวิ่งเนเธอร์แลนด์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้