หน้าแรกแกลเลอรี่

อยากหายใจ (เป็น)

อยากหายใจ (เป็น)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

10 มิ.ย. 2564 05:01 น.

แม้ว่าหลายคนอาจจะพึงพอใจกับการวิ่งของตนเองในเวลา วิ่งอึด วิ่งนาน วิ่งเร็ว อะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าท่านอยากเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งของตัวเองให้ดีขึ้น เพจ “วิ่งไหนกัน ปั่นไหนดี” เขาโพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการหายใจที่ถูกต้องเอาไว้ ลองไปอ่านกัน และทำตามกันดู

OOOOOO

ข่าวแนะนำ

อยากวิ่งให้ดี ต้องรู้จัก “วิธีการหายใจขณะวิ่งที่ถูกต้อง”

การหายใจที่ถูกจังหวะในขณะออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาของเราอีกด้วย

หายใจถูกจังหวะขณะวิ่ง มีข้อดียังไง?

ถ้าเรามีจังหวะการหายใจที่ถูกต้อง มันจะทำให้เราวิ่งได้นานขึ้น ไกลขึ้น แต่จะรู้สึกเหนื่อยน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้เกิดอาการเสียดท้องในตอนที่เราวิ่งระยะไกลต่อเนื่องนานๆ หรือเวลาที่เราวิ่งด้วยเพซต่ำๆ อย่างเช่น เพซ 3-4 ได้

วิธีหายใจขณะวิ่งที่ถูกต้อง

กุญแจสำคัญคือ เราต้องหายใจโดยใช้ “กล้ามเนื้อกะบังลม” (Abdominal Breathing) ให้ลองสังเกตการหายใจของตัวเองง่ายๆตามนี้ดู ถ้าเพื่อนๆหายใจได้แบบนี้ ก็เรียกว่ามีพื้นฐานการหายใจที่ถูกต้องแล้ว

#หายใจเข้า

เวลามีลมหายใจเข้า ส่วนของกะบังลมจะถูกกดลงต่ำ เพื่อให้ปอดขยายตัวรับออกซิเจน ส่งผลให้ท้องของเราพองตัวออก หรือที่เราเรียกกันว่าท้องป่องนั่นเอง

#หายใจออก

แต่เวลาที่เราหายใจออก กล้ามเนื้อกะบังลมจะดันตัวขึ้น เพื่อไล่อากาศออกจากปอด ปอดก็จะฟีบ ขณะเดียวกันพุงก็จะยุบลง

ควรหายใจทางจมูกหรือทางปากดีกว่ากัน?

มีหลายคนยังสงสัยประเด็นนี้อยู่ คำตอบคือให้อิงตามธรรมชาติของร่างกาย

โดยปกติแล้วคนเราจะหายใจด้วยการสูดลมเข้าออกผ่านทางช่องจมูก เพื่อให้ลมวิ่งผ่านหลอดลมเข้าสู่ปอด ซึ่งการหายใจเวลาออกกำลัง-กายก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นขณะวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่เวลาแข่งไตรกีฬา

ยกเว้น! ถ้าเป็นช่วงที่เรากำลังฝึกวิ่งเร็ว เช่น วิ่งเทมโป หรือวิ่งแบบเร่งความเร็วมากๆ แบบชนิดที่พูดแทบไม่เป็นคำ อันนั้นก็ขอให้เข้าใจตรงกันว่า มันจำเป็นต้องหายใจทางปากช่วยบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งมือใหม่หรือนักวิ่งระดับไหน ก็ต้องผ่านการฝึก “เทคนิคการหายใจ” ให้ถูกจังหวะกันทั้งนั้น เพื่อนๆอย่าลืมฝึกกันนะครับ.

ยุบสภา

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งกีฬาวิ่งนักวิ่งหายใจวิธีหายใจจังหวะหายใจออกกำลังกายเล่นกีฬาเรียงหน้าชนยุบสภา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้