หน้าแรกแกลเลอรี่

มากไปก็ไม่ดี

มากไปก็ไม่ดี

ฟ้าคำราม

14 พ.ค. 2564 05:01 น.

รู้จัก Athlete’s Heart ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว ที่เกิดจากการเล่นกีฬาผลของการออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อขา แขน ไหล่ อก หน้าท้อง แข็งแรงและขยายใหญ่แล้ว อย่าลืมว่า ยังมีอีกกล้ามเนื้อหนึ่งที่ขยายใหญ่ได้ด้วยเหมือนกัน นั่นก็คือ “กล้ามเนื้อหัวใจ”

ยิ่งถ้าเราออกกำลังกายหนักทุกวัน วันนึงเกิน 1 ชั่วโมงขึ้นไป ออกในระดับนักกีฬาซ้อมแข่ง ก็อาจทำให้เกิดอาการ “ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว” หรือ Athlete’s Heart ได้

ข่าวแนะนำ

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว เกิดจากอะไร?

เมื่อเราออกกำลังกาย หัวใจจะมีการสูบฉีดเลือดมากขึ้นกว่าเวลาปกติ อัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก ความดันโลหิตก็จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายและล่างขวาหนาตัวขึ้น เพื่อรองรับการทำงานหนักนั่นเอง มันเป็นกลไกการปรับตัวตามธรรมชาติของกล้ามเนื้อหัวใจ ไม่ใช่โรคร้ายแรง

ถ้ามีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว จะตรวจเจออะไรบ้าง?

ถ้าไปตรวจร่างกายก็จะพบว่า อัตราการเต้นของหัวใจในขณะนั่งพักจะต่ำกว่าคนทั่วไป หรืออยู่ที่ประมาณ 40-60 ครั้งต่อนาที อันนี้เป็นเพราะกล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีมาก จึงไม่จำเป็นต้องบีบตัวหลายครั้ง แต่เลือดก็ยังไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ตามปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจพบคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติได้

จะแยก Athlete’s Heart กับโรคกล้ามเนื้อหัวใจโตชนิดอื่นได้ยังไง?

ถ้าเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว ร่างกายจะไม่แสดงอาการอะไรออกมา เพราะมันเป็นกลไกการปรับตัวของกล้ามเนื้อหัวใจเท่านั้น แต่ถ้าเป็นโรคหัวใจชนิดอื่น มันมักจะมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถแยกความแตกต่างได้จากการตรวจวินิจฉัยพิเศษต่างๆ เช่น การตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) หรือการตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูง (ECHO)

เป็นแล้วกลับมาหายเป็นปกติได้ไหม?

หายได้ เมื่อเราหยุดออกกำลังอย่างหนัก เป็นเวลา 3-6 เดือน กล้ามเนื้อหัวใจก็จะหายกลับมาเป็นปกติได้เอง

คำแนะนำ

ถ้าเราแค่ต้องการมีสุขภาพดี ไม่ได้เป็นนักกีฬาที่ต้องไปแข่งกับใคร แนะนำให้ออกกำลังกายอยู่ในระดับความเข้มข้นปานกลาง คือยังสามารถพูดคุยเป็นคำได้อยู่

เลือกวิธีการออกกำลังกาย เช่น วิ่ง เดิน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ แต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักเกิน 300 นาทีต่อสัปดาห์

คำเตือน

ถ้าระหว่างออกกำลังกายมีอาการใจสั่น หน้ามืด เวียนหัว หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ให้หยุดการออกกำลังกายทันที!!

เพื่อลดโอกาสการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้

OOOOOOOO

เพจเฟซบุ๊ก วิ่งไหนกัน ปั่นไหนดี ยังคงให้ความรู้ดีๆกับผู้รักการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ประเด็น Athlete’s Heart ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวที่เกิดจากการเล่นกีฬา ก็เป็นอีกเรื่อง ที่นำเสนอแล้วเห็นภาพชัดเจน รู้ถึงสาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และคำแนะนำ

โดยรวม หากไม่ได้เป็นนักกีฬาก็ควรจะออก

กำลังกายพอประมาณ ไม่หักโหมจนเกินไป

แค่นี้ก็เพียงพอกับคำว่าสุขภาพดีแล้ว...

ฟ้าคำราม

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวการออกกำลังกายบาดเจ็บกล้ามเนื้อหัวใจฟ้าคำรามเรียงหน้าชน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้