หน้าแรกแกลเลอรี่

มือใหม่ไตรกีฬา

มือใหม่ไตรกีฬา

ฟ้าคำราม

บันทึก
2 พ.ค. 2564 05:01 น.

ไตรกีฬาเป็นการแข่งขันกีฬาต่อเนื่องกัน 3 ประเภท คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง โดยเส้นทางของการแข่งขัน กีฬาแบ่งออกเป็นหลายระยะทาง แตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งเป็นตามลำดับ ดังนี้ ว่ายน้ำ/ ปั่นจักรยาน/ วิ่ง (กิโลเมตร) 

โดยงานแข่งขันหลักๆจะมีระยะทางดังนี้

ระยะสปรินต์ (Sprint Distance) เป็นระยะทางที่สั้นที่สุด โดยจะมีระยะการว่ายน้ำอยู่ที่ 750 เมตร/ ปั่นจักรยาน 20 กิโลเมตร/ วิ่ง 5 กิโลเมตร

ระยะมาตรฐาน หรือโอลิมปิก (Standard or Olympic) เป็นระยะทางมาตรฐานของไตรกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิก โดยจะมีระยะการว่ายน้ำ 1.5 กิโลเมตร/ ปั่นจักรยาน 40 กิโลเมตร/ วิ่ง 10 กิโลเมตร

ระยะฮาล์ฟ (Half) มีระยะทางการว่ายน้ำอยู่ที่ 1.9 กิโลเมตร/ ปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตร/ วิ่ง 21 กิโลเมตร

ระยะเต็ม (Full) มีระยะทางการว่ายน้ำอยู่ที่ 3.8 กิโลเมตร/ ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตร/ วิ่ง 42 กิโลเมตร

ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับสถานที่และภูมิประเทศ ว่าจะจัดระยะทางเท่าไหร่ แต่โดยส่วนใหญ่งานโอลิมปิก ก็จะใช้ระยะมาตรฐานของโอลิมปิก หรืออาจจัดแค่ระยะ Sprint Distance เพื่อให้เยาวชน หรือมือใหม่ ได้ลงแข่งขันได้

วิธีการเตรียมตัวก่อนจะเป็นนักไตรกีฬา

1.เครื่องแต่งกายที่รองรับกีฬาทั้ง 3 ชนิด

เครื่องแต่งกายที่ต้องมี ก็คือ Race suit เป็นชุดแบบชิ้นเดียวที่สามารถใส่ลุยจนจบการแข่งขันได้เลย เพราะเป็นชุดที่ถูกออกแบบมาเพื่อแข่งขันไตรกีฬาโดยเฉพาะ โดยวัสดุของชุดจะแห้งเร็ว และป้องกันแสงแดด แถมยังมีช่องกระเป๋าเพื่อไว้ใส่อาหาร จำพวกเจลสารอาหาร เรียกได้ว่าครบครันและสะดวกต่อกีฬาทั้ง 3 ชนิดในชุดเดียว

2.อุปกรณ์เฉพาะของชนิดกีฬา

ว่ายน้ำสิ่งที่ควรเตรียมพร้อมก็คือ หมวกและแว่นตา แต่ส่วนใหญ่ตามงานต่างๆก็มีเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว แต่ควรมีติดไว้ เพื่อใช้ในการฝึกซ้อม

การปั่นจักรยานที่สำคัญเลยคือ เราต้องมีจักรยานเป็นของเราเอง งานในประเทศไทยอนุญาตให้ใช้จักรยานรุ่น Tri Bike, TT Bike, Road Bike เหล่านี้เข้าแข่งขันได้ และหมวกในการปั่นจักรยาน

การวิ่ง แค่รองเท้าวิ่งดีๆที่สามารถลุยได้ทุกสถานการณ์ และอาจจะมีเพิ่มเติมหมวก แว่นตา และที่รัดแขนขาเพื่อป้องกันความร้อน

3.ฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ

เพราะไตรกีฬา ไม่ใช่แค่ใช้ใจที่แข็งแกร่งอย่างเดียว หากร่างกายไม่ได้รับการฝึกฝนและมีความอดทนมากพอก็จะไม่สามารถจบการแข่งขันได้สำเร็จ หมั่นฝึกซ้อมอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายได้เคยชินกับการออกกำลังกายทั้ง 3 ชนิดพร้อมกัน แบบไม่มีพัก

4.ฝึกสมาธิ ก็สำคัญไม่แพ้กัน

เพราะการแข่งขันจะต้องแข่งขันกับเวลาและผู้คนรอบข้าง หากคุณขาดสมาธิจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดกับสถานการณ์ที่บีบคั้น และตื่นตระหนกกับสิ่งรอบข้างได้ ดังนั้น จึงต้องฝึกสมาธิและมีจิตใจที่แน่วแน่ที่จะไปให้ถึงยังเป้าหมาย

ขอบคุณข้อมูล : Wirtual

oooooooo

ใครหลายคนคงจะชำนาญและเชี่ยวชาญกับ ไตรกีฬากันดีอยู่แล้ว แต่เชื่อว่ายังมีอีกบางส่วน ที่กำลังสนใจอยากเริ่มต้น ลองเล่นกีฬานี้ดูบ้าง

เพจเฟซบุ๊ก Running Addict ชีวิตติดวิ่ง รวบรวมข้อมูลให้เห็นภาพกว้างๆไว้เป็นอย่างดี รวมทั้ง ยังมีคำแนะนำในการเตรียมตัวให้อีกด้วย

โดยเฉพาะกับการเตรียมตัวของมือใหม่ไตรกีฬานั้น หากจะว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง ได้ระยะต่อเนื่อง ต้องมีร่างกายที่พร้อมจริงๆ จึงต้องหมั่นฝึกซ้อมกันอย่างจริงจัง

ไม่อย่างนั้น ความฝันจะเป็นคนเหล็กมีโอกาสพัง

สะดุดลงได้ง่ายๆ...

ฟ้าคำราม

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง