หน้าแรกแกลเลอรี่

เราต้องชนะ

เราต้องชนะ

โจโจ้

21 เม.ย. 2564 05:01 น.

เรียนคุณโจโจ้ ที่นับถือ

จากปรากฏการณ์การแพร่ระบาด ของโควิด-19 ที่ลุกลามหรือกระจายไป ทั่วโลกมาตั้งแต่ปลายปี 2019 นั้น ถึง วันนี้สภาวการณ์ดังกล่าวยังไม่สามารถ คาดเดาได้ว่าวิกฤติที่ทั่วโลกกำลังได้รับจะเข้าสู่สภาวะปกติเมื่อไหร่

ข่าวแนะนำ

ที่สำคัญในปีนี้นักกีฬาทั่วโลกต่างหมายมั่น ปั้นมือและรอคอยที่จะแสดงออกซึ่งพลังแห่งความสามารถในเชิงกีฬาผ่านมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด “โตเกียวเกมส์ 2020” แดนอาทิตย์อุทัยหลังจากที่เลื่อนมาจากปีที่แล้ว

ขณะนี้ดูเหมือนว่าเมื่อเจ้ามฤตยูร้ายยังอาละวาดไม่หยุด ความกังขาที่มีต่อการจัดการแข่งขันว่าจะไปต่อหรือรอไปก่อนจึงกลับมาเป็นโจทย์หรือการบ้านให้เจ้าภาพรวมทั้งคณะกรรมการโอลิมปิกสากลต้องขบคิดกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับมาบ้านเราในฐานะที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกของ IOC ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมโอลิมปิกมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ก็เช่นกันคณะเตรียมนักกีฬาได้มีการดำเนินการเพื่อสร้างความพร้อมให้คณะนักกีฬาที่ได้โควตาผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาชนิดต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง

และหนึ่งในการเตรียมการที่ผู้เกี่ยวข้องเห็นว่าน่าจะเป็นหนึ่งในมิติของการสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬารวมทั้งปลุกกระแสสร้างความตื่นตัวของประชาชนให้มีส่วนร่วมก่อนเข้าสู่โตเกียวเกมส์คือการจัดกิจกรรมการ “วิ่งธงชาติไทย รวมใจสู่ชัยชนะ” ภายใต้การดำเนินการของการกีฬาแห่งประเทศไทยโดยกองทุนพัฒนาแห่งชาติร่วมกับภาคีที่เกี่ยวข้องโดยมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งรับไปดำเนินการร่วมกับจังหวัดในพื้นที่ที่ธงวิ่งผ่าน

วัตถุประสงค์ของกิจกรรมนี้ก็เพื่อชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมสร้างประวัติศาสตร์วิ่งถือธงไตรรงค์ผ่าน 35 จังหวัดต่อเนื่อง 61 วันรวมระยะทาง 4,606 กม.กิจกรรมดังกล่าวหากมองในมิติของแนวคิดเป็นการสร้างพลังร่วมให้กับนักกีฬาในฐานะเป็นผู้แทนของคนทั้งประเทศสำหรับการไปแสดงความสามารถในเชิงกีฬาและสร้างความสุขให้กับคนในชาตินั้นหากมองในด้านบวกถือได้ว่าน่าชื่นชมไม่น้อย

การดำเนินการที่ผ่านมาพบว่าในบางจังหวัดให้ความสำคัญและตื่นตัวกับกิจกรรมอย่างน่าสนใจเช่น สงขลามี รมช.มหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี พร้อมด้วยข้าราชการระดับสูงตลอดจนประชาชนเข้าร่วม จังหวัดพัทลุงมีรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต และอดีตฮีโร่โอลิมปิก ชนาธิป ซ้อนขำ และ เอกพล สุขทอง แชมป์โลกเพาะกาย ร่วมแสดงพลัง แต่ในหลายพื้นที่ดูเหมือนว่ายังไม่คึกคักเท่าที่ควร

เมื่อกล่าวถึงการปลุกกระแสและสร้างการมีส่วนร่วมต่อกิจกรรมดีๆอย่างนี้ ในฐานะคนกีฬาก็อดเสียดายไม่ได้ที่คณะทำงานอาจจะละเลยและมองข้ามในบางสิ่งบางส่วนไป โดยเฉพาะการเชิญชวนบรรดาอดีตฮีโร่โอลิมปิกรวมทั้งนักกีฬาที่เคยผ่านสังเวียนของเกมระดับใหญ่ของโลกมาก่อนเข้าร่วม นอกจากเชิญเพียงแค่บางคนเพื่อเป็นการนำร่องในพิธีเปิดเท่านั้น หากทำได้กิจกรรมก็จะสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

การเปิดโอกาสให้อดีตนักกีฬาที่ได้สร้างผลงานให้ประเทศและยังมีพลังกายพลังใจที่พร้อมกับการเข้าร่วม เชื่อว่าหากเปิดโอกาสให้เขาเหล่านั้น คงไม่อาจที่จะปฏิเสธ

ดังนั้น เพื่อให้การวิ่งธงชาติไทยรวมใจสู่ชัยชนะ ในครั้งนี้บรรลุตามวัตถุประสงค์ประกอบกับสังคมกำลังเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ระลอกใหม่ คณะทำงานต้องทำงานให้หนักกว่าที่เป็นอยู่โดยเฉพาะการติดตามประเมินผลรวมทั้งการปลุกกระแสเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ให้มีพลังร่วมมากกว่าที่ผ่านมา

การดำเนินการภายใต้ทรัพยากรอันหลากหลายโดยเฉพาะเม็ดเงินและงบประมาณจำนวนมากที่ทุ่มเทลงไปจึงจำเป็นยิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องจะต้องตระหนักและให้ความสำคัญเพื่อนำไปสู่การรวมใจสู่ชัยชนะให้กับนักกีฬาอย่างแท้จริง อย่าให้กิจกรรมนี้เป็นเพียงแค่หนึ่งในพิธีกรรมของวงการกีฬาที่ได้ทำ แต่จะคุ้มกับสิ่งที่ลงทุนไปหรือไม่ นั่นคือการบ้านที่ต้องนำไปขบคิด

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

oooooooo

จะว่าไปแล้วโครงการ “วิ่งธงชาติไทยรวมใจสู่ชัยชนะ” เป็นแนวคิดที่ดี เพราะจุดประสงค์หลักก็เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬารวมทั้งปลุกกระแสสร้างความตื่นตัวของประชาชนให้มีส่วนร่วมก่อนเข้าสู่มหกรรมแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น

เพราะในปีนี้ทั่วโลกต่างก็ต้องเผชิญกับวิกฤติอย่างหนักของ “โควิด-19” จนทำให้เกมการแข่งขันต้องเลื่อนจากปีที่ผ่านมา เป็นปีนี้ ดังนั้นนักกีฬาหลายคนอาจต้องพบกับความท้อแท้หมดกำลังใจได้

เพียงแต่การจัดกิจกรรมอาจทำได้อย่างไม่เต็มที่เพราะการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19

เหนือสิ่งอื่นใดตอนนี้ขอให้การแพร่ระบาดคลี่คลาย และให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้

รวมถึงให้นักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองกลับมาให้ได้มากที่สุด.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้โควิด-19สถานการณ์โควิดโอลิมปิกโอลิมปิก 2020Olympic Tokyo 2020วิ่งธงชาติไทย รวมใจสู่ชัยชนะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้