หน้าแรกแกลเลอรี่

เตือนพวกชอบใช้ยา

เตือนพวกชอบใช้ยา

พาวเวอร์บอมบ์

7 เม.ย. 2564 05:01 น.

นักวิ่งหรือคนออกกำลังกายที่ชอบใช้ยาแก้ปวดเวลาเกิดอาการบาดเจ็บนั้น ต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้วล่ะครับ เพจ Doctor Runner-วิ่งดิหมอ เขามีคำเตือนเอาไว้ดังนี้

คำเตือนข้อควรระวังการใช้ “ยาลดปวด ยาต้านการอักเสบ”

ข่าวแนะนำ

หัวข้อนี้เกิดขึ้นเนื่องจากคำถามนานา ยกตัวอย่างเช่น มีอาการนี้ควรกินยาอะไร?

ปวดแบบนี้กินยาแบบนี้ได้ไหม?-กินยาระงับ ก่อนการเล่นกีฬาหนักจะดีไหม หลายครั้งลงเอยว่า หาซื้อยารับประทานเองเนื่องจากเข้าใจว่ายาเหล่านี้น่าจะใช้ได้ พึงระวัง...อันตรายอาจกำลังถามหา

ยากลุ่ม NSAIDs (Non-Steroidal Anti inflammatory drugs) อ่านว่า “เอ็น เสด” เรียกเป็นภาษาไทยรวมๆว่า “ยาต้านการอักเสบ” ซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิด....

กลไกของยาเหล่านี้จะไประงับการสร้างสารที่ก่อการอักเสบ โดยผ่านกระบวนการระงับเอนไซม์ บางชนิดในร่างกาย

ในทางการแพทย์ยาเหล่านี้ถือว่าเป็นยากลุ่มที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากยามีผลข้างเคียง มีความเสี่ยงได้ในบุคคลบางกลุ่ม ผู้สูงอายุ-ผู้มีโรคเรื้อรัง-ผู้มีภาวะไตบกพร่อง-ผู้มีภาวะกระเพาะ ลำไส้ไม่ปกติ-ผู้มีความเสี่ยงต่อภาวะเลือดออกง่าย-ผู้ที่รับประทานยาหลายชนิด (ด้วยโรคอื่น)

แท้จริงแล้วยาเหล่านี้ถูกออกแบบเพื่อใช้ระงับการอักเสบแบบเฉียบพลันเท่านั้น!!! และต้องใช้อย่างระมัดระวังดังที่กล่าวข้างต้น

ในคนแข็งแรงปกติดี ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีผลข้างเคียง ตัวอย่างเช่น การแพ้ยารุนแรง-ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร-ภาวะการทำงานไตเสื่อมลง-ในระยะยาวอาจส่งผลถึงการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด กลุ่มโรคไต โรคหลอดเลือด บางชนิด

ในอดีตหรือแม้กระทั่งปัจจุบันมีความเชื่อในกลุ่มนักกีฬา ที่ว่ารับประทานยานี้ระหว่างการแข่งขัน หรือการฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อระงับอาการปวด (ล่วงหน้า) เพื่อหวังถึงสมรรถนะการเล่นกีฬาที่สูงขึ้น ซึ่งนั่นเป็นความเชื่อที่ผิด!!!

ผลงานวิจัยจากกลุ่ม Ironman competitors และ Runners at the western states 100 milers มีข้อสรุปไปในทิศทางเดียวกัน คือไม่มีความแตกต่าง ในแง่ของสมรรถนะในสนามของนักกีฬา กลุ่มที่รับประทานยาและไม่รับประทานยา NSAIDs

และในทางตรงข้ามกลุ่มที่ใช้ยา NSAIDs เพื่อหวังผลในแง่ช่วยเรื่องสมรรถนะด้านกีฬา อาจส่งผลต่อการลดประสิทธิภาพของการฝึกซ้อมด้วยซ้ำ (Decrease training effect)

เนื่องจากกลไกธรรมชาติของการเสริมสร้างความแข็งแรงในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น จำเป็นต้องผ่านกลไกที่ถูกเริ่มต้นด้วยระบบการอักเสบ (inflammatory process) ก่อนเสมอ ซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกาย*

การรับประทานยา NSAIDs จะระงับกลไกดังกล่าว อาจส่งผลถึงการลดความแข็งแรงในอนาคตได้

สรุปส่งท้าย : แท้จริงแล้วอยากให้มองว่าปัญหาที่แท้จริงคืออะไร มีต้นเหตุจากอะไร เพราะนั่นคือสิ่งที่ต้องแก้ไขอย่างแท้จริง

การใช้ยาระงับอาการเสมือน “ดาบสองคม”

หากไม่มั่นใจว่าตนเองเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงดังกล่าวหรือไม่ ไม่สมควรที่จะซื้อยานี้มาใช้เองควรได้รับการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องเสียก่อน และได้รับการจ่ายยาโดยคำสั่งแพทย์

ย้ำเตือนอีกครั้ง ไม่ว่าคุณจะมีอาการเจ็บปวดจากสาเหตุใด การได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องนั้นสำคัญเสมอ เพราะการแก้ไขที่ต้นเหตุย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

การระงับอาการเจ็บปวดโดยทางลัด หลายครั้งนำมาซึ่งผลข้างเคียง ที่บางครั้งไม่ได้เกิดขึ้นโดยเฉียบพลัน

แต่ส่งผลในระยะยาวอย่างไม่รู้ตัว!!!

พาวเวอร์บอมบ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์วิ่งนักวิ่งออกกำลังกายวิ่งออกกำลังกายยาแก้ปวดยาแก้อักเสบบาดเจ็บจากการวิ่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้