หน้าแรกแกลเลอรี่

สมุย สปอร์ต ฮับ (1)

สมุย สปอร์ต ฮับ (1)

บี บางปะกง

6 เม.ย. 2564 05:01 น.

3 ปีกว่าจวนจะ 4 ปีแล้วมั้งครับ...ที่ผมไม่เคย ออกจากถ้ำไปสัญจรทำข่าวที่ไหนเลย เพราะสภาพ ร่างกายยังไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางไกลเท่าใดนัก

แต่คราวนี้ปฏิเสธลำบากเพราะท่านนายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย คุณศุกรีย์ สุภาวรีกุล อุตส่าห์ตีตั๋วให้ผมร่วมคณะของคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา ที่นำโดย “บิ๊กเปี๊ยก” พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ล่องใต้ไปสัมมนาเรื่องของอุตสาหกรรมกีฬาและถือโอกาสเยี่ยมทีมมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ที่เปลี่ยนบรรยากาศลงไปฝึกซ้อมเก็บตัวเตรียมโอลิมปิกที่เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

ตลอดชีวิตการเป็นนักข่าวกีฬากว่า 20 ปีผมบินไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำเกือบทั่วทุกมุมโลกแล้ว ก็ว่าได้ แต่ไม่มีครั้งไหนที่จะตื่นเต้นเท่าการไปสมุย ในคราวนี้อีกแล้วล่ะครับ!!

เพราะหนก่อนๆตัวเองไปด้วยสภาพคนปกติ เดินเหินไปไหนคล่องแคล่ว ไม่ต้องกังวลอะไร แต่เที่ยวนี้เป็นครั้งแรกที่ผมจะต้องขึ้นเครื่องบินในฐานะของคนพิการ ต้องใช้วีลแชร์เป็นพาหนะ เลยได้เห็นถึงกระบวนการบริการของสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส ที่ทำการดูแลรับส่งคนที่มีสภาพ อย่างผมแบบละเอียดยิบทุกขั้นตอน

เรียกว่าดูแลยิ่งกว่า VIP ให้ขึ้นเครื่องก่อนด้วยลิฟต์ขนส่งเฉพาะในสนามบิน และให้ลงเป็นคนสุดท้ายหลังจากเคลียร์ผู้โดยสารหมดลำแล้ว นี่ถ้าผมไม่ได้ป่วยเป็นอย่างนี้คงไม่มีบุญได้เห็นเป็น แน่แท้ ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ของบางกอก แอร์เวย์สทุกท่านที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ

ตัดมาที่ภารกิจของคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา ในการมาเยือนเกาะสมุย ซึ่งต้องบอกว่า ใช้เวลาคุ้มค่าจริงๆ เพราะพอลงเครื่องปุ๊บก็เดินทาง ไปเยี่ยมชมการฝึกซ้อมของน้องๆนักมวยทีมชาติปั๊บ ที่สนามมวยเพชรบัญชา สมุย พร้อมกับมอบเสบียง อาหารและเครื่องใช้ไม้สอยที่จำเป็นต่อการเก็บตัวอย่างเต็มพิกัด

โดยไฮไลต์สำคัญของทริปนี้อยู่ที่การมอบรถ Mobile Fitness คันแรกของเมืองไทย ที่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครันให้กับทีมกำปั้นไทยฟิตกล้ามเนื้อระหว่างการเก็บตัวที่นี่

ซึ่งรถฟิตเนสมูลค่าร่วมล้านบาทคันนี้ พอเสร็จสิ้นการใช้งานของนักมวยแล้ว ทางสมาคมเบ่งกล้ามไทยจะไม่นำกลับ โดยมอบให้เป็นสมบัติ ของพี่น้องประชาชนคนสมุยใช้ออกกำลังเพื่อสุขภาพอยู่ที่สวนสาธารณะพรุเฉวงตลอดไป

ตามความตั้งใจของนายกศุกรีย์ ที่ต้องการสร้างรถ Mobile Fitness ขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ กับผู้คนในทุกชุมชนทั่วประเทศอย่างแท้จริง โดยอนาคตเจ้าตัวหวังที่จะหางบสร้างรถคันต่อๆไปให้ผู้คนได้ใช้สะดวกและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

สำหรับบรรยากาศที่เกาะสมุยยามนี้ ต้องยอมรับว่าเหงาหงอยลงไปถนัดตาหลังเจอพิษโควิดเล่นงานจนอ่วมอรทัย ร้านรวงธุรกิจต่างๆ ที่เคยคึกคักทำรายได้จากนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำ ตอนนี้กลายสภาพเป็นเมืองร้างอย่างน่าใจหายที่สุด!!

คณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา ซึ่งมี พล.ต.อ.เดชณรงค์เป็นประธานอนุกรรมาธิการกีฬาอาชีพและอุตสาหกรรมกีฬา ตั้งใจอย่างยิ่ง ที่จะมารับทราบทุกปัญหา เพื่อจะนำข้อมูลทั้งหมด ไปหาทางเยียวยาและพลิกฟื้นทุกอย่างให้กลับ คืนมาโดยเร็วที่สุด

โดยเฉพาะเรื่องของ “กีฬา” ซึ่งถึงเวลาแล้ว ที่ต้องถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกอบกู้สมุยอย่างเป็นรูปธรรม

ดังนั้นเรื่องของ “สมุย สปอร์ต ฮับ” จึงถูก หยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันในวงสัมมนาครั้งนี้ ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังต่อวันพรุ่งนี้ครับ.

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้