หน้าแรกแกลเลอรี่

ไม่เตือนไม่ได้แล้ว

ไม่เตือนไม่ได้แล้ว

พาวเวอร์บอมบ์

3 เม.ย. 2564 05:01 น.

เทรนด์การเล่นกีฬาใหม่ช่วงนี้ที่มาแรงสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้น “เซิร์ฟ สเกต” (Surf Skate) บรรดาคนดังในหลากหลายวงการต่างออกมาโพสต์โชว์ลีลาของตัวเอง บนพื้นที่สังคมออนไลน์ เลยทำให้กีฬาชนิดนี้เป็น “กระแส” ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ในขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่น “เซิร์ฟ สเกต” เป็นข่าวรายวัน

จะหนักมากหนักน้อยแตกต่างกันไป แต่ก็มี ให้เห็นแทบทุกวัน เสียเงินค่ารักษาเป็นแสนๆก็มีมาแล้ว

จนตอนนี้หลายฝ่ายเริ่มออกมาแสดงความกังวล

พอดีเห็นบทความจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของ นพ.อี๊ด ลอประยูร ที่ปรึกษาคลินิกเวชศาสตร์ทางการกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการกีฬามายาวนาน และทำการรักษานักกีฬาชื่อดังมาแล้วมากมาย เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ ลองอ่านกันดูครับ

ตอนนี้ในกลุ่มแพทย์กระดูก, ฉุกเฉินและเวชศาสตร์ฟื้นฟู มีเรื่องที่พูดกันมาก ทั้งในกลุ่มแพทย์และในกลุ่มกีฬาคือ “คนไข้บาดเจ็บจากการเล่น Surf skateboard มีเพิ่มขึ้น และรุนแรงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง”

เด็กๆวัยรุ่นรวมทั้งผู้ใหญ่เป็นจำนวนมากต้องเข้าโรงพยาบาล หนักมากขนาดมีกะโหลกศีรษะแตกพร้อมกับสมองกระทบกระเทือน, หรือมีกระดูกสะโพกหักกระดูกสะบ้าแตกในคนหนุ่มสาว, พบกระดูกข้อมือหักทั้งในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ฯลฯ ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงคนเหล่านี้ไม่ควรจะต้องมาเจ็บป่วยถึงขั้นกระดูกหักสมองพังก่อนเวลาอันควร เพียงเพราะอยากออกกำลังกาย หรือเพราะความสนุกสนานเท่านั้น

การบาดเจ็บที่เกิดตั้งแต่วัยหนุ่มสาวจะมีผลต่อการใช้ชีวิตไปจนถึงยามแก่เฒ่า ความเสื่อมของกระดูกและข้อจะเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติอีกมากมาย

เครื่องป้องกันสำหรับการใส่เล่น ก็ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ซื้อออนไลน์ทั้งชุดของเด็กแค่ 500 บาทก็มี

กีฬา Surf Skate นี้เป็นกีฬาที่ใช้ทักษะ (Skill) พอสมควรและจำเป็นต้องมีสมรรถภาพทางกายเรื่องความแข็งแรง ความคล่องตัว ความอ่อนตัว และการทรงตัวค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นก่อนการลงเล่นจริงควรต้องมีการฝึกท่าทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่นึกอยากเล่นจับบอร์ดขึ้นไปยืนแล้วก็หัดเล่นเลยโดยไม่ดูตัวเอง ซ้ำร้ายยังไม่ยอมหาทางป้องกัน ทำให้เกิดการบาดเจ็บเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลานี้

Surf Skate เป็นกีฬา (ไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย) ควรทำตัวให้เป็นนักกีฬาที่แข็งแรงรู้ทักษะกีฬา รู้ผลดีผลเสียที่จะมีก่อนการเล่นกีฬา

และถ้าจะให้ดีควรมีผู้ฝึกสอนที่ถูกต้อง

ปกติ “พี่หมออี๊ด” ไม่ค่อยได้เขียนอะไรในเฟซบุ๊กส่วนตัวมากนัก

เรื่องนี้คงเป็นเรื่องสำคัญ ที่น่าเป็นห่วงจริงๆครับ.

พาวเวอร์บอมบ์

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง