หน้าแรกแกลเลอรี่

วิ่งยังไงไม่ให้เจ็บ

วิ่งยังไงไม่ให้เจ็บ

พาวเวอร์บอมบ์

6 มี.ค. 2564 05:01 น.

ใครที่มีปัญหาบาดเจ็บระหว่างการวิ่ง เพจไปวิ่งกัน : RunningHub โพสต์บทความของโรงพยาบาลสมิติเวชให้ทราบถึงปัญหาและการป้องกัน ไปอ่านเลย...

นักวิ่งที่เพิ่งลงสนามไม่นานมักพบปัญหาวิ่งไปสักพักแล้วเจ็บบริเวณหน้าแข้ง หรือข้อเท้า ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อต่างๆบริเวณขาทั้งสองข้างไม่สามารถรับแรงกระแทกของกล้ามเนื้อ

ส่งผลให้เนื้อเยื่อหดตัว ขาดความยืดหยุ่นและเกิดการอักเสบขึ้น บางคนหยุดวิ่งเพียงวันสองวัน หรือกินยาคลายกล้ามเนื้อแล้วดีขึ้นก็กลับไปวิ่งทันที โดยไม่ได้แก้ปัญหาเนื้อเยื่ออักเสบให้คืนสภาพ อาจส่งผลให้กลายเป็นภาวะบาดเจ็บเรื้อรังได้ วิ่งแล้วเจ็บป้องกันได้

1.ไม่ควรก้าวเท้ายาวเกินไป ซึ่งทำให้แรงกระแทกส่งผ่านไปที่เข่าได้มาก ส่งผลให้เกิดการปวดเข่าได้ง่าย รวมไปถึงสะโพกและหลัง

2.วอร์มอัปทุกครั้ง ทั้งนี้ การวอร์มอัปแบบไดนามิกหรือแบบเคลื่อนไหว ก็เหมาะกับการเตรียมพร้อม กล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบหายใจได้ปรับตัวก่อนออกกําลังกายด้วยการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะๆนาน 5-10 นาทีก่อนออกวิ่งเต็มที่

3.เลือกรองเท้าวิ่งก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม รองเท้าควรกระชับพอดีกับเท้า โดยพื้นรองเท้าสามารถกันแรงกระแทกได้ดี หรือออกแบบมาเพื่อการวิ่งโดยเฉพาะ

4.เพิ่มกล้ามเนื้อน่องและต้นขาด้วยการเล่นเวทสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อรองรับการใช้กำลังขาขณะวิ่ง

5.ค่อยๆเพิ่มระยะทางหรือความเร็วอย่างเหมาะสม โดยการฝึกวิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหมจนกล้ามเนื้ออ่อนล้าและบาดเจ็บในที่สุด

6.ไม่ลืมคูลดาวน์หลังการวิ่งทุกครั้ง รวมถึงเมื่อใกล้สิ้นสุดการวิ่งควรค่อยๆลดความเร็วลง จากนั้นเดินช้าๆต่ออีกสักพัก เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อคืนสู่สภาวะปกติ

นอกจากนี้ การกินดีอยู่ดี รับประทานอาหารมีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ และดื่มน้ำอย่างเหมาะสมยังเป็นตัวช่วยสำคัญให้ร่างกายพร้อมกับการวิ่ง โดยเฉพาะหากเคยบาดเจ็บจากการวิ่งมาก่อน

ควรพักจนกว่าร่างกายจะพร้อมกลับมาวิ่งอีกครั้ง

อ้างอิง SamitivejHospitals & StepForRunner.

วิดีโอแนะนำ

"วิ่งซิครับ รออะไร" หนุ่มส่งของวิ่งหลบกระสุน
02:09

"วิ่งซิครับ รออะไร" หนุ่มส่งของวิ่งหลบกระสุน