หน้าแรกแกลเลอรี่

เริ่มมีหวัง

เริ่มมีหวัง

ตองเจ

2 มี.ค. 2564 05:01 น.

กว่า 1 ปีแล้วที่ทั่วโลกต้องเผชิญ กับปัญหาใหญ่การแพร่ระบาดของ โควิด-19 จนทำให้ทุกอย่างต้องชะงักไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ตามโปรแกรมที่วางไว้ โดยเฉพาะ วงการกีฬาที่ต้องเลื่อนหรืองดไปโดยปริยาย

วันนี้ภาครัฐประกาศปลดล็อกให้เริ่มจัดกิจกรรมได้บ้างแล้ว แม้จะยังไม่เต็มร้อยเพราะต้องเป็นไปตามมาตรการที่ทาง ศบค.กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะจัดการแข่งขันแบบปิดไม่มีผู้ชม

แต่ถือเป็นเรื่องดีที่กิจกรรมสามารถเริ่มขยับได้แล้วเพราะอย่างน้อยก็ทำให้ทุกอย่างเริ่มขับเคลื่อน แม้ต้องจัดภายใต้เงื่อนไขหรือเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดไว้ก็ตาม

ที่สำคัญวันนี้หลายประเทศเริ่มมีการฉีด “วัคซีน” กันแล้ว

เช่นเดียวกับประเทศไทยก็ออกสตาร์ตประเดิมเข็มแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และยังมีอีกหลายรัฐมนตรีที่ร่วมฉีดวัคซีนตัวนี้

เชื่อว่าจากนี้ไปคงจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการฉีดวัคซีนครั้งนี้ยังไม่สามารถการันตีได้อย่างเต็มร้อย แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีเลย

ตอนนี้หลายสมาคมกีฬาเริ่มมองหาช่องทางที่จะส่งนักกีฬาออกไปตระเวนแข่งเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในบางประเทศที่สามารถจัดการ

แข่งขันได้ หลังจากที่อับเฉาต้องซ้อมเพียงอย่างเดียว

ที่เห็นๆ สมาคมจักรยานของ “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ก็เตรียมส่ง 3 นักปั่นความหวังอย่าง “เจ้าเอ้” สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ, “น้องฟ้า” น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร

และ “น้องมิ้ง” น.ส.วรัญญา แซ่แต้ ไปแข่ง “บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส 2021” วันที่ 8-9 พ.ค. ที่เยอรมนี รวมถึงที่โบโกตา ประเทศโคลอมเบีย วันที่ 29-30 พ.ค. เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น

บางสมาคมกีฬาที่แมตช์ต่างประเทศยังไม่มีการแข่งขัน ก็เริ่มทยอยที่จะเป็นเจ้าภาพเอง สิ่งหนึ่งที่ทั่วโลกต่างยอมรับคือสถานการณ์การแพร่ระบาดในไทยสามารถควบคุมได้ และเราก็พิสูจน์ให้หลายชาติเห็นแล้วว่าจัดการแข่งขันได้ยอดเยี่ยมแค่ไหน

จนทำให้สหพันธ์กีฬาหลายชนิดต้องเอ่ยปากชมประเทศไทยถึงความสุดยอดในการเป็นเจ้าภาพแถมจัดได้ปลอดภัยและปราศจากภาวะเสี่ยง

อย่างเมื่อต้นปีสมาคมแบดมินตันไทยของ “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” ก็เพิ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่ถึง 3 รายการ จนเป็นที่มาของคำว่า “บับเบิ้ล” และเป็นต้นแบบที่นำไปใช้โอลิมปิกเกมส์

ไม่ใช่แค่แบดมินตันเท่านั้นในเดือน เม.ย. สมาคมจักรยานฯที่เคยประสบความสำเร็จเมื่อปีที่ผ่านมา จนทาง ศบค.ยกให้เป็น “สมาคมต้นแบบ” ของการจัดเกมนานาชาติก็จะจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ซึ่งจะมีทีมกว่า 10 ชาติเข้าร่วม

เห็นการขับเคลื่อนของหลายสมาคมกีฬาในไทยแล้วก็ทำให้อุ่นใจว่าทุกอย่างเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดี แม้จะไม่เต็มร้อยแต่ก็ยังดีกว่าไม่มี

ยิ่งเมื่อเริ่มมีการฉีดวัคซีนด้วยแล้วเชื่อว่า อีกไม่นานทุกอย่างจะกลับคืนมาอีกครั้ง

ส่วนจะดีเต็มร้อยเหมือนเดิมหรือไม่ต้องไปลุ้นกันอีกที

ที่แน่ๆทุกสมาคมกีฬาเริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์มากขึ้น.

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา