หน้าแรกแกลเลอรี่

เกี่ยวไม่เกี่ยว

เบี้ยหงาย
27 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ดูเหมือนว่าการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬา 3 สมาคม ที่เกิดขึ้นหลังสุด จะได้ตัวนายกสมาคมเป็นคนใหม่ที่ไม่เคยอยู่ในตำแหน่งทั้งสิ้นไล่มาตั้งแต่สมาคมกีฬาเทนนิสฯได้นายกสมาคมหน้าใหม่ สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม เข้ามาทำงานแบบไร้คู่แข่ง โดยท่านแม้เป็นคนใหม่ แต่ชื่อเสียงไม่ใหม่ เพียงก่อนหน้านี้ไม่ชอบออกหน้า อยู่เบื้องหลังกีฬาอื่นๆมาโดยตลอด ซึ่งท่านก็ระดมคนในวงการหลายคนเข้ามาร่วมงาน พร้อมเปิดตัวคณะกรรมการที่ปรึกษา มีบิ๊กเนมอย่าง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธาน

ถัดมาเป็นสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสฯได้อดีต รองผู้ว่าการ กกท. และเป็นคนที่เคยเป็นนักกีฬาและทำงานปิงปองมาก่อนด้วย “รองตูน” ณัฐวุฒิ เรืองเวส ซึ่งก็ฮือฮาด้วยตอนชนะเลือกตั้ง ท่านยังเป็นรองผู้ว่าการ กกท.อยู่ และแม้ไม่มีข้อห้ามกำหนดไว้ ท่านก็ได้แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่งรองผู้ว่าการ กกท. เล่นเอา หลายคนแปลกใจในเบื้องต้น ก่อนที่ต่อมา “รองตูน” จะลงสมัครเลือกตั้งเป็นบอร์ดการกีฬาฯ ในส่วนของตัวแทนนายกสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่าแห่งประเทศไทย ซึ่งว่างลง และชนะการเลือกตั้งได้เป็นบอร์ด กกท. สมใจ เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด สมาคมกีฬาคาราเต้ฯเลือกตั้งไปเมื่อวันก่อน ซึ่งสมาคมนี้อาจจะแตกต่างจาก 2 สมาคมแรก ก็ด้วยเป็นการเลือกตั้งที่มีคู่แข่ง และในที่สุด “บิ๊กหม่อง” พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนโยธินบูรณะ ชนะการเลือกตั้ง ได้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมไป

ก็ถือว่าแต่ละท่านซึ่งเข้ามาสู่วงการกีฬา เป็นผู้บริหารสูงสุดในกีฬานั้นๆ ล้วนแต่เป็นคนมีคุณภาพ มีบารมี คงจะขับเคลื่อนองค์กรไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นอกเหนือจากภารกิจในการบริหารจัดการสมาคม กีฬาของตนแล้ว นายกสมาคมกีฬายังมีสิทธิ์มีเสียงส่งต่อไปยังการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย อีกต่อหนึ่ง

โดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยชุดปัจจุบันนี้ที่มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะครบวาระในปีนี้ ซึ่งเดิมจะต้องเลือกตั้งกันช่วงต้นปี แต่เนื่องจากกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ขยับจากปีที่แล้วมาจัดปีนี้ในเดือน ก.ค. ไอโอซี หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากล องค์กรควบคุมคณะกรรมการโอลิมปิกทั่วโลก อนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้แต่ละชาติที่ต้องมีการเลือกตั้งตามวาระ เลือกเอาว่าจะจัดก่อนหรือหลังกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นก็ได้ ซึ่งไทยเรานั้นมีมติไปแล้วว่าเลือกกันหลังกีฬาโอลิมปิก

นั่นทำให้บรรดานายกสมาคมกีฬาที่เกี่ยวเนื่องอยู่กับโอลิมปิกทั้งหลาย ทั้งที่ยังอยู่ในวาระ หรือที่จะเลือกกันใหม่จากนี้ไปจนกว่ากีฬาโอลิมปิกโตเกียวจะแข่งเสร็จ ก็มีสิทธิ์มีเสียงจะเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ก่อนที่คณะกรรมการบริหารที่ได้รับเลือก จะไปเลือกประธานโอลิมปิกกันเองอีกทอดหนึ่ง

นายกสมาคมกีฬาฯจึงมีความเกี่ยวพันกับการเลือกตั้งโอลิมปิกไทยที่จะมาถึง

ส่วนใครจะเกี่ยวกับใครหรือไม่อย่างไร ดูหน้าดูตา ดูสีเสื้อกันเอาเอง

และลองคาดการณ์กันดู โอลิมปิกไทยยุคหน้าจะเป็นของใคร และคณะใด...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายนายกสมาคมสุชัย พรชัยศักดิ์อุดมเทเบิลเทนนิสสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้