หน้าแรกแกลเลอรี่

ประโยชน์มากกว่า

ประโยชน์มากกว่า

ฟ้าคำราม

4 ม.ค. 2564 05:01 น.

การเป็นนักกีฬาฟุตบอลมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนปกติหรือไม่? การสูญเสียนักเตะระดับโลก ดิเอโก มาราโดนา ด้วยวัยเพียง 60 ปี อาจทำให้หลายคนกังวลว่าการเป็นนักกีฬาอาชีพจะทำให้อายุสั้นลงไหม?

การวิจัยที่ผ่านมา แม้จะไม่ชัดเจนพอสรุปได้แน่ชัด แต่มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ค้นข้อมูลย้อนหลังของนักกีฬาฟุตบอลอาชีพไปประมาณ 18 ปี ในจำนวน 7,676 คน เปรียบเทียบกับคนทั่วไปจำนวน 23,028 คน

พบว่านักกีฬาฟุตบอลอาชีพมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากโรคหัวใจ น้อยกว่าคนทั่วไป นับเป็นข้อดีสำหรับนักกีฬา

แต่ข้อเสียคือนักกีฬาฟุตบอลอาชีพมีความเสี่ยงตายจากโรคที่เกิดจากความเสื่อมของสมองมากกว่าคนทั่วไป

ทั้งนี้ เกิดจากการกระแทกซ้ำๆที่ศีรษะ ซึ่งพบว่าใน 1 เกม นักกีฬามีการใช้ศีรษะโหม่งบอลประมาณ 6-12 ครั้ง (ไม่รวมตอนซ้อม) การกระแทกสะสม การไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องว่า มีการกระทบกระเทือนของสมองและการดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง จึงทำให้เกิดผลเสียแทรกซ้อนตามมาได้

อย่างไรก็ตาม การมีสุขภาพแข็งแรง เพราะการเล่นกีฬาเป็นผลดีต่อนักกีฬาทุกคน

ดังนั้น หากเราให้ความสนใจกับการดูแลสมองของนักกีฬาทั้งอาชีพ สมัครเล่นหรือบุคคลทั่วไปอย่างจริงจัง การเล่นกีฬา เช่นฟุตบอลก็ยังให้ประโยชน์มากกว่าให้โทษอยู่ดี

นักกีฬาอาชีพทั่วไปทุกๆกีฬามีความเสี่ยงต่อการเสื่อมของข้อเข่า เมื่ออายุมากขึ้นมากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่มีการบาดเจ็บมาก่อน

ยกเว้นนักวิ่งระยะทางไกลหรือระดับกลางนั้น ไม่มีความเสี่ยงต่อการเสื่อมของข้อเข่ามากกว่าคนทั่วไป แต่นั่นก็หมายถึงไม่มากจนเกินไปนัก ในงานวิจัยให้มากเกินไป เมื่อวิ่งเกินกว่า 97 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ความเร็วมากๆ

แต่สุดท้ายเมื่อคำนึงถึงภาพรวม จากรายงานวิจัยชิ้นหนึ่ง นักกีฬาจะมีคุณภาพชีวิต Quality of life ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจดีกว่าคนทั่วไป

แม้จะมีคุณภาพร่างกายที่ด้อยกว่าหากมีการบาดเจ็บแต่คุณภาพทางใจกลับจะดีกว่าคนที่ไม่เล่นกีฬาเลย

ทุกสิ่งทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย หากมีข้อมูลพอก็จะสามารถทำให้เราสามารถตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีกว่า สำหรับตัวเรา ลูกของเรา และคนในสังคมของเรา ได้อย่างถูกต้อง

OOOOOOOO

ประเดิมเรียงหน้าชนในศักราชใหม่ 2564 ด้วยบทความอันมีประโยชน์อย่างยิ่ง

เรื่องนี้ “หมออี๊ด” นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ประจำทีมชาติไทย ได้โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก Ead Lorprayoon เมื่อปลายปีที่แล้ว แน่นอนว่า หากไม่นำมาบอกต่อคงเสียดายน่าดู

ประเด็นสำคัญในทุกๆชนิดกีฬา เมื่อเล่นไปแล้วก็จะมีทั้งผลดีและผลเสียอย่างเลี่ยงไม่ได้

ก็เหมือนในทุกๆเรื่องราว ที่จะมีทั้งข้อดี และข้อเสีย เช่นกัน

แต่ในภาพรวมแล้ว ประโยชน์ที่ได้จากการเล่นกีฬา ดูจะมีมากกว่าหลายเท่านัก

ขอเพียงเล่นอย่างถูกต้อง ในปริมาณพอเหมาะ

ไม่หักโหม จนร่างกายพัง

เป็นพอ...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส