ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น 2 สนามท้าย ชี้ชะตา "อัลบอน"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เหลืออีกเพียงแค่ 2 สนามการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกฤดูกาล 2020 ก็จะปิดฉากลงแล้วสถานการณ์ของอเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษของเรดบูล เรซซิ่ง ทีม ก็ยังอึมครึมว่าจะได้ขับในทีม เรดบูล ต่อไปอีกหรือไม่

เนื่องจากทาง เรดบูล เรซซิ่ง ยังไม่ได้ประกาศทีมเมตของ แม็กซ์ เวอร์สแตปเพน ยอดนักขับชาวฮอลแลนด์ที่เป็นมือหนึ่งของทีม “กระทิงดุ” ออกมา

ข่าวแนะนำ

นั่นหมายความว่าอนาคตของอัลบอน ในทีม เรดบูล ยังคงไม่แน่นอน แม้ว่าก่อนหน้านี้เจ้าตัวจะขึ้นโพเดียมได้ 1 ครั้งที่ “ทัสคาน กรังด์ปรีซ์” แต่ก็ไม่ได้ช่วยการันตีตำแหน่งในทีมเอาไว้

ขณะเดียวกันก็มีข่าวลือหนาหูว่าทาง เรดบูล สนใจที่จะดึงตัวเซร์คิโอ เปเรซ นักขับชาวเม็กซิกันจากทีมเรซซิ่ง พอยต์ และนิโก ฮัลเคนเบิร์กนักขับเอฟวันชาวเยอรมัน เข้ามาแทน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของ อัลบอน ดีขึ้นเล็กน้อยหลังจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าตัวคว้าโพเดียมมาครองอีกเป็นครั้งที่ 2 ในฤดูกาลนี้ หลังจากเข้าอันดับ 3 ในศึก “บาห์เรน กรังด์ปรีซ์”

อัลบอนนั้นเรียกได้ว่าเก่งบวกเฮงถึงก้าวขึ้นโพเดียมในสนามล่าสุด ออกสตาร์ตอันดับที่ 4 ก็ไล่ล่าคู่ต่อสู้ไปตลอดทั้งเกมจนมาถึงรอบที่ 54 ซึ่งเป็นรอบรองสุดท้าย

นักขับวัย 23 ปีกดคันเร่งไล่บี้ เปเรซ ที่รั้งอันดับ 3 จากตามหลัง 5 วินาทีมาเหลือ 3 วินาที จนทำให้นักขับจากเรซซิ่ง พอยต์ ต้องเหยียบคันเร่งหนี จนสุดท้ายเครื่องเกิดไฟไหม้ทำให้ต้องออกจากการแข่งขัน จนทำให้อัลบอน เข้าวินอันดับที่ 3

หลังจบการแข่งขัน อัลบอนได้ออกมายอมรับมีโชคเล็กน้อยที่ขึ้นมายืนโพเดียมในสนามนี้ “สนามนี้มันมีโชคเล็กน้อยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเซร์คิโอ (เปเรซ) ที่ขับได้อย่างยอดเยี่ยมในวันนี้ แต่ทีมงานของเราทำงานกันหนักมากในการเตรียมรถให้พร้อมสำหรับวันนี้ การคว้าโพเดียมมาครองมันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม ผมมีความสุขอย่างมาก ตอนนี้ผมรู้สึกว่าตนเองขับได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ดูได้จากการแข่ง 2-3 สนามล่าสุด มันเป็นอีกก้าวของทีม”

แม้ว่าจะขึ้นไปยืนโพเดียมเป็นครั้งที่ 2 แต่ คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ทีมบอสของเรดบูล ก็ยังไม่การันตีตำแหน่งในทีมอยู่ดี แต่ก็ออกมาชื่นชม “อัลบอน” ว่าทำได้ดี

อัลบอน ในฤดูกาลนี้หากมองจากผลงานการคว้า 2 โพเดียมจากการขับเอฟวัน 2 ปีแรกถือว่ายอดเยี่ยม

แต่ถ้ามองจากผลงานโดยรวมจากมุมมองของเจ้าของทีมและทีมงานก็เรียกว่ายังไม่เป็นที่น่าพอใจซักเท่าไร เพราะหลายฝ่ายมองว่านักขับวัย 23 ปี ยังขาดความสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะการปรับตัวเข้ากับรถ RB16 ที่ อัลบอน ปลุกปล้ำมาตั้งแต่ต้นซีซันก็ยังไม่คุ้นชินซักที แต่เจ้าตัวก็ยังพยายามที่จะพูดคุยกับทีมช่างเพื่อหาข้อผิดพลาดต่างๆ เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองขึ้น

จนเป็นที่ไปที่มาให้อัลบอนก้าวขึ้นโพเดียมได้ในที่สุด

และโพเดียมในสนามล่าสุดจะเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจและเป็นการเรียกความมั่นใจให้อัลบอน โชว์ฟอร์มได้ดีใน 2 สนามสุดท้าย

อนาคตของอัลบอนนั้นฝากไว้ที่ 2 สนามสุดท้ายที่ “ซาเกียร์ กรังด์ปรีซ์” วันที่ 6 ธ.ค. และ “อาบูดาบี กรังด์ปรีช์” วันที่ 13 ธ.ค.

โดยเฉพาะในศึก “ซาเกียร์ กรังด์ปรีซ์” ค่ำคืนนี้ (6 ธ.ค.) มีโอกาสสูงที่อัลบอนจะก้าวขึ้นโพเดียมอีกครั้ง เนื่องจากลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลก 7 สมัย ไม่ได้ลงทำการแข่งขันด้วยเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ที่บอกว่ามีลุ้นเพราะปกตินั้น อัลบอนจะเป็นรองเพียงแค่ 2 นักขับจากเมอร์เซเดส อย่างลูอิส แฮมิลตัน และวัลตาห์รี บ็อตตาส ส่วนอีกคนก็เป็น เวอร์สแตปเพน เพื่อนร่วมทีม

ซึ่งถ้าตัดแฮมิลตันออกไป 1 ราย ทำให้ตอนนี้ อัลบอนก็มีลุ้นเหยียบโพเดียมเป็นครั้งที่ 3 ในฤดูกาลนี้

ถ้าอัลบอนทำได้ไม่ว่าจะเป็นอันดับ 3 หรือเซอร์ไพรส์ก้าวกระโดดคว้าแชมป์มาครองได้

ก็คงได้อยู่ในทีม “เรดบูล เรซซิ่ง ทีม” ต่อไปอย่างแน่นอน

แต่ถ้าไม่ได้ขึ้นโพเดียม

ยังไงก็เชื่อว่า อัลบอนจะได้อยู่ “เรดบูล เรซซิ่ง ทีม” ต่อนั้นค่อนข้างสูง

ไม่ใช่เฉพาะมีเจ้าของทีมร่วมเป็นคนไทย ตามที่หลายๆฝ่ายค่อนขอด

แต่เพราะเป็นฝีมือของเจ้าตัวเองล้วนๆ.

ชานนท์ กล่ำดิษฐ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportฮอตสปอร์ตชานนท์ กล่ำดิษฐ์เรดบูล เรซซิ่ง ทีมอเล็กซานเดอร์ อัลบอนซาเกียร์ กรังด์ปรีซ์ฟอร์มูลาวัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 19:59 น.