หน้าแรกแกลเลอรี่

พระมหากษัตริย์นักกีฬา

พระมหากษัตริย์นักกีฬา

บี บางปะกง

4 ธ.ค. 2563 05:01 น.

เรียน คุณบี บางปะกง ที่นับถือ

วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่จะได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในฐานะพ่อแห่งแผ่นดิน

ขณะเดียวกัน เดือนเดียวกันนี้มีอีกวันหนึ่งที่มีความสำคัญยิ่งต่อสังคมและวงการกีฬาชาติ ได้แก่ “วันกีฬาแห่งชาติ” 16 ธันวาคม

สาระสำคัญที่คณะรัฐมนตรีได้กำหนดให้วันที่ 16 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันกีฬาแห่งชาติสืบเนื่องมาจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการกีฬาอย่างอเนกอนันต์ตลอดจนทรงมีพระปรีชาชาญทางด้านการกีฬาในหลากหลายชนิด

และเหนืออื่นใดด้วยพระปรีชาชาญทางด้านการกีฬาที่ไม่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใด ในโลกจะเสมอเหมือนไม่ว่าจะทรงเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยและสามารถคว้าเหรียญทอง จากการแข่งขันกีฬาเรือใบประเภทโอเค ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองเมื่อครั้งที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งที่ 4 ในปีพุทธศักราช 2510

และจากพระปรีชาชาญทางด้านการกีฬาและในฐานะพระมหากษัตริย์นักกีฬา พระองค์จึงทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้รับการถวายพระเกียรติคุณและทูลเกล้าฯถวายรางวัลอิสริยาภรณ์โอลิมปิกชั้นสูงสุด(ทอง) จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลในการประชุมครั้งที่ 92 ที่ประเทศตุรกี

ในขณะเดียวกันในปีพุทธศักราช 2543 คณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ทูลเกล้าฯถวายรางวัล “ลาลาลูนิสคัพ” เพื่อเชิดชูและประกาศเกียรติคุณแก่บุคคลที่เคยเป็นนักกีฬาดีเด่นและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม ซึ่งนายฮวน อันโตนีโอ ซา มารานช์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและคณะเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายรางวัลดังกล่าว พร้อมกับถวายพระพรเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2543 ณ พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล หัวหิน

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับมาที่วงการกีฬาไทยนอกจากพระองค์จะทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่วงการกีฬาในหลากหลายมิติแล้ว แต่สำหรับนักกีฬานั้นพระองค์ท่านจะเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการแข่งขัน และทรงให้กำลังใจแก่นักกีฬาอยู่บ่อยครั้ง

ในขณะที่องค์กรกีฬาไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์หรือสมาคมกีฬาต่างๆล้วนแล้วแต่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน

เนื่องในโอกาสวันสำคัญวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระมหากษัตริย์นักกีฬาและวันกีฬาแห่งชาติได้เวียนมาบรรจบอีกคำรบหนึ่ง จึงขอเชิญชวนปวงชนชาวไทยโดยเฉพาะบุคคลในวงการกีฬาจงร่วมกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้เพื่อร่วมกันสืบสานพระราชปณิธานในการรังสรรค์สังคมและวงการกีฬาดังที่พระองค์ท่านได้ทรงเคยปฏิบัติให้เห็นตลอดมา

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

oooooo

น้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

“พระมหากษัตริย์นักกีฬา” ที่คนไทยไม่มีวันลืมเลือน...

ไปจากหัวใจ...ชั่วนิจนิรันดร์...

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงร.9พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรวันกีฬาแห่งชาตินักกีฬาทีมชาติไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้