หน้าแรกแกลเลอรี่

นิยายทุ่งหัวหมาก

นิยายทุ่งหัวหมาก

เบี้ยหงาย

3 ธ.ค. 2563 05:01 น.

หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ผิด ในปมบ้านพักหลวง ที่สังคม จับจ้องและให้ความสนใจมานาน ได้เป็น นายกรัฐมนตรีต่อไป คงจะทำให้แฟนคลับ ลุงตู่ทั้งหลายดีอกดีใจแฮปปี้กันไปทั่วหน้า

และคงจะรวมถึงองคาพยพของคนรอบข้าง ที่กระจายกันไปมีบทบาทสำคัญในส่วนต่างๆของบ้านนี้เมืองนี้ รวมทั้งแวดวงคนกีฬาของชาวเราด้วย ซึ่งก็มีพี่ใหญ่ของลุงตู่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คุมหมดในส่วนงานหลัก ทั้งตำแหน่ง ประธานบอร์ดการกีฬาฯ บอร์ดกองทุนฯ และรวมถึง ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย

บรรดาทีมงาน คนรอบข้างสบายใจได้ ยังเต็มไม้เต็มมือเหมือนเดิม คิดอ่านทำอะไร มีแผนบรรเจิดขนาดไหนก็ว่าไปตามสะดวก อย่างน้อยก็ทางโล่งต่อไปในระยะเวลาหนึ่ง

อำนาจเดิมยังคงกล้าแกร่งและเหลือล้น คงจะปกคลุมยาวไปถึงการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ก็น่าสนใจดีเหมือนกันว่าจะมียุทธการอะไรกันออกมา การจัดกำลังพลจะฮือฮาขนาดไหน ต้องติดตาม

แต่ในช่วงนี้ก็มีเรื่องสนุกๆเกิดขึ้นอยู่เหมือนกัน ที่ทุ่งหัวหมาก เปรียบเหมือนเทพนิยาย ซึ่งเวลานี้ดูเหมือนการกีฬาแห่งประเทศไทย จะไม่ได้เป็นศูนย์รวมอำนาจ และมีเอกภาพในการบริหารจัดการด้านกีฬาเหมือนที่ผ่านๆมาอีกแล้ว

ยิ่งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง “กระเป๋าเงิน” จากเดิมที่อยู่ในไลน์ของ กกท. ที่เอื้อมมือถึงกัน มุ่งไปในทิศทางเดียวกัน มาเป็นลักษณะของ “รัฐอิสระ” มีความเป็นอิสระ มีอาณาจักรส่วนตัว แยกอำนาจออกจากกัน แถมผู้คุมกระเป๋าก็มีวาระอยู่ในใจ

เป็นธรรมชาติ ที่ไหนมีขุมทรัพย์ ใครก็อยากเข้าหา หยิบยื่นความเป็นมิตรให้ทั้งสิ้น อำนาจแท้ อำนาจเทียม จะเกิดจากตรงนี้นี่แหละ ซึ่งก็ไม่ได้สร้างอรรถประโยชน์ต่อองค์กร แต่เป็นตนเองเท่านั้นที่รับอานิสงส์เต็มๆ

ก็น่าแปลกใจที่สองส่วนนี้เดิมทีก็มาจากพลังอำนาจเดียวกัน แต่ไปๆมาๆกลับเสริมส่งให้แยกห่างออกจากกัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการจงใจที่ให้เกิดการแบ่งแยกในลักษณะของสูตรสำเร็จโบราณ “แบ่งแยกและปกครอง” หรือจะเป็นด้วยความไม่ตั้งใจ คิดไม่ถึง หรือตั้งใจวางหมากมุมหนึ่งแต่กลับกลายเป็นอีกมุมหนึ่ง จนชักสับสน ไม่รู้ว่าใครเป็นขุน ใครเป็นเบี้ย หรือบางวันเป็นขุน บางวันเป็นเบี้ย ซ้ำร้ายเลยไม่รู้ว่า ตกลงแล้วตัวเองเป็นขุนหรือถูกเบี้ยมาสวมหัวขุนให้ นั่งๆล่องลอยกันไป

แต่ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหน เมื่อมันไม่เป็นเอกเทศ ไม่ก้าวเดินไปด้วยกัน ขัดขากัน ความปั่นป่วนย่อมเกิด และไม่มีทางที่จะเกิดการพัฒนาในภาพรวม

ปัจจุบันฝ่ายหนึ่งได้พลังสีเขียวที่เข้มข้นมากขึ้นๆ อีกฝ่ายนั้นแม้พลังสีเขียวยังปกคลุมแต่เจือจางลงเรื่อยๆ ยังดีได้กระแสลมเย็นๆพัดมาจากทาง พัทลุง และ บุรีรัมย์ ช่วยผ่อนคลายให้สดชื่นขึ้นได้บ้าง

เทพนิยายทุ่งหัวหมากจะจบอย่างไร!

แฮปปี้เอนดิ้ง ตบจูบ หรือสลับร่างเปลี่ยนวิญญาณ ใครจะเป็นคนเขียนบท...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณกระเป๋าเงินแวดวงคนกีฬาบอร์ดการกีฬาฯ

วิดีโอแนะนำ

ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
03:47

ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้