หน้าแรกแกลเลอรี่

วันของ "อัลบอน"

วันของ "อัลบอน"

โจโจ้

2 ธ.ค. 2563 05:01 น.

สัปดาห์ที่ผ่านมาน่าจะเป็นอีกวันที่แฟนกีฬาชาวไทยโดยเฉพาะแฟนมอเตอร์สปอร์ตมีความสุขที่สุด หลังจากเห็น “อเล็กซานเดอร์ อัลบอน” นักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษจากเรดบูล ได้ยืนโพเดียมได้เป็นครั้งที่ 2 ในศึกเอฟวัน พูดถึงการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2020 รายการ “บาห์เรน กรังด์ปรีซ์” ที่สนาม บาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นอีกสนามที่มีทั้งความสุขและเศร้าคละเคล้ากันไป

เรื่องความเศร้าน่าจะเป็นโศกนาฏกรรมในสนามนี้ เมื่อ “โรแมง โกรสชองป์ส” นักขับจากทีมฮาส โดน กระแทกทำให้รถเสียหลักพุ่งชนแบริเออร์ขาด 2 ท่อน จนเกิดมีไฟลุกทั้งคัน โชคดีที่ “โกรสชองป์ส” ยังมี สติและลุกออกมาจากรถได้ทันก่อนโดนไฟคลอกคารถ

เอาเป็นว่าขอให้เรื่องแบบนี้อย่าเกิดกับใครอีกเลย และน่าจะเป็นบทเรียนให้กับทีมงานของ “โรแมง โกรสชองป์ส” รวมถึงของฝ่ายจัดหันมาเน้นเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

ส่วนเรื่องความสุขคงจะมีแต่คนไทยที่ได้เห็นเด็กไทยอย่าง “อัลบอน” ที่ยืนโพเดียมสมใจ หลังควบรถคู่ใจทะยานเข้าเส้นอันดับ 3

ตำแหน่งแชมป์คงไม่ต้องพูดถึงเพราะไม่ได้เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด นักขับหมายเลขหนึ่งอย่าง “ลูอิส แฮมิลตัน” แชมป์โลก 7 สมัยจากเมอร์เซเดส ยังคงไร้เทียมทานนำแบบม้วนเดียวจบวิ่งผ่านธงตาหมากรุกไปตามคาดหมาย

สำหรับ “ลูอิส แฮมิลตัน” คงจะหาตัวจับยาก ด้วยประสบการณ์ความเก๋าต้องยอมยกให้เป็นเบอร์ 1 อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะยังไม่ทันจบฤดูกาลก็คว้า แชมป์ตั้งแต่ไก่โห่ตั้งแต่สนามที่ผ่านมา ที่สำคัญทำสถิติขึ้นมาทาบตำนานเอฟวันอย่าง “มิชาเอล ชูมัคเกอร์” ที่คว้าแชมป์โลก 7 สมัยเช่นกัน

ถ้าเจาะลึกลงไป “แฮมิลตัน” คว้าแชมป์ประจำ สนามได้มากที่สุดถึง 93 สนาม โดย “ชูมัคเกอร์” ทำไว้เพียง 91 สนามเท่านั้น

กลับมาพูดถึง “อเล็กซานเดอร์ อัลบอน” กันดีกว่า จะว่าไปแล้วฤดูกาลนี้ถือเป็นปีทองของเขา ที่สามารถทำฝันให้เป็นจริงได้ยืนโพเดียมสมใจ แม้ยังไม่ใช่สูงสุดอันดับ 1 แต่การติด 1-3 ได้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

จะว่าไปแล้วการที่ “อัลบอน” จะก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่เหมือนกับ “แฮมิลตัน” คงไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยอายุที่ยังไม่มากบวกกับประสบการณ์ที่กำลังเริ่มเก็บสะสมเชื่อว่าอีกไม่นานชื่อของ “อัลบอน” จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น

เอาแค่ฤดูกาลนี้จากนักขับแทบจะไร้คนสนใจ “อัลบอน” กลับสร้างความตื่นตะลึงได้ยืนโพเดียมแล้วถึง 2 ครั้ง แถมสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแข่งไทยคนแรกที่สามารถขึ้นโพเดียมในการแข่งขัน “เอฟวัน”

อย่างว่าฤดูกาลนี้ทีมงานเองอาจไม่ค่อยได้ตั้งความหวังกับ “อัลบอน” มากเท่าไหร่ ทำให้การปรับแต่งหรือจูนรถอาจไม่เต็มที่ แต่จากผลงานในฤดูกาลนี้ของอัลบอน น่าจะทำให้ทีมงานเริ่มมีความหวังเพิ่มอีกราย

ในเรื่องหัวจิตหัวใจคงไม่ต้องพูดถึง “อัลบอน” มีเกินร้อยอยู่แล้ว ใครที่ได้ดูเชื่อว่าต้องคิดเหมือนกับผมแน่นอน เพียงแต่บางครั้งเราจะเห็นรถวิ่งสู้คนอื่นไม่ได้ ดูอืดๆเร่งไม่ค่อยทันใจเหมือนกับคนอื่นๆ

เอาเถอะครับผมว่าฤดูกาลหน้าทีมงานคงจะคิดใหม่ทำใหม่หันมาให้ความสำคัญกับอัลบอนมากขึ้น เชื่อว่าหากรถของอัลบอนมีสมรรถนะที่ดีกว่าเราอาจได้เห็นหนุ่มลูกครึ่งไทยคนนี้ขึ้นโพเดียมหลายสนามก็ได้

แต่นั่นก็ยังอีกไกลเอาเป็นว่าใน 2 สนามที่เหลือมาส่งแรงใจเชียร์ให้อัลบอนได้ยืนโพเดียมกันดีกว่าเพื่อเป็นกำลังใจสำหรับฤดูกาลหน้า

โดยสนามต่อไปจะแข่งขันกันที่สนามบาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เหมือนเดิมในรายการ “ซาเกียร์ กรังด์ปรีซ์” ระหว่างวันที่ 4-6 ธ.ค. มาลุ้นกันอีกว่า “อัลบอน” จะได้ยืนโพเดียมหรือเปล่า.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้แข่งรถมอเตอร์สปอร์ตนักแข่งรถอเล็กซานเดอร์ อัลบอนอเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
03:07

อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

คุณอาจสนใจข่าวนี้