หน้าแรกแกลเลอรี่

เกมสำคัญ

เกมสำคัญ

เบี้ยหงาย

3 พ.ย. 2563 05:01 น.

เวียดนามจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในปีหน้า ซึ่งวางล็อกไว้ช่วง 21 พ.ย. ถึง 2 ธ.ค. 2564 และในวันที่ 15 พ.ย.นี้ ก็จะมีการประชุมมนตรี ซีเกมส์ผ่านทางวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ตามสมัยนิยมในช่วงโควิด-19 ซึ่งเจ้าภาพก็จะถือโอกาสจัดงาน “เคาต์ดาวน์” หรือนับถอยหลังการแข่งขันไปเลย

เท่ากับว่าอีกราวๆ 1 ปีจากวันนั้นมหกรรมกีฬาของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเริ่มขึ้น

เวียดนามซึ่งก็เฉกเช่นกับไทยเรา ที่เผชิญกับบรรยากาศของกีฬาซีเกมส์ซึ่งไม่ได้มีแต่เฉพาะกีฬาที่เป็นสากลในระดับโอลิมปิกเกมส์ แต่มาในส่วนผสมในแบบที่มากด้วยการแข่งขันของกีฬาประจำถิ่น

ไม่ว่าชาติไหนจะเป็นเจ้าภาพก็มักจะบรรจุกีฬาที่ตัวเองถนัดและมองเห็นถึงการเพิ่มจำนวนเหรียญทองให้ตัวเอง เพื่อโอกาสบรรลุเป้าหมาย

ให้ได้เหรียญทองเป็นกอบเป็นกำ บางทีก็ชี้ขาดถึงการเป็นเจ้าเหรียญทองเสียด้วยซ้ำ

อันเป็นรอยด่างของซีเกมส์ที่พูดกันมาช้านาน แต่ไม่เคยมีใครจับมือที่จะแก้ไขเรื่องนี้ไปด้วยกันจริงๆ

ก่อนหน้านี้เวียดนามได้ประกาศอย่างชัดเจน และรับปากรับคำกับชาติสมาชิก ว่ากีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ที่เขาจะเป็นเจ้าภาพ จะจัดให้เป็นสากลมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้กีฬาและอีเวนต์ต่างๆยังไม่กำหนดชัดเจน ซึ่งตามหลักการคงจะสรุปกันแน่นอนและประกาศในช่วง 6 เดือนก่อนแข่ง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ก็มีการวางไว้คร่าวๆกันไว้ที่ 40 ชนิดกีฬา โดย 4 กีฬาที่เพิ่มขึ้นมาล่าสุดเป็น อีสปอร์ต, โบว์ลิ่ง, ยูยิตสู และไตรกีฬา

ไว้รอดูว่าท้ายที่สุดแล้ว ที่รับปากรับคำกัน จะออกมาอย่างไร แต่ละชาติก็คงพยายามต่อรองกันชิงความได้เปรียบของตัวเองมากที่สุดตามครรลอง คอยดูกันเมื่อนั้นดีกว่า!

ซีเกมส์เวียดนามปลายปีหน้า ว่าไปแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกว่าเกมอื่นๆที่จะเกิดขึ้นก่อนหน้านั้น ก็ด้วยโควิด-19 ยังไม่มีวัคซีนอย่างเป็นทางการ และยังคงการระบาดอยู่ต่อไป หลายแห่งก็หนักหนาสาหัสมากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก

เดือน พ.ย.ปีหน้า ความเสี่ยงเมื่อเทียบกับเกมกีฬาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ไทยเราจะเป็นเจ้าภาพเดือน พ.ค.ปีหน้า กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่นเดือน ก.ค. หากโควิดยังอาละวาดหนัก นับว่ามีความเสี่ยงมากกว่าเยอะ เผลอๆซีเกมส์เวียดนามอาจจะเป็นมหกรรมกีฬาเกมเดียวที่จัดได้ก็ไม่รู้!!!

อีกทั้งสถานการณ์ในปัจจุบัน กีฬาต่างๆแทบไม่ได้แข่งในระดับนานาชาติ บวกกับสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ นักกีฬาก็ดี บุคลากรทางกีฬาก็ดี ล้วนแล้วแต่ต้องการเม็ดเงินเข้ามาเยียวยาสู้ชีวิต เบี้ยเลี้ยงจากการเก็บตัวฝึกซ้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าปกติ

การเตรียมตัว เตรียมทีม เพื่อสู้ศึกซีเกมส์ครั้งนี้ จึงมีความหมายในหลากหลายมิติ

นี่จึงเป็นเกมที่สำคัญยิ่ง จัดดีไม่ดีไม่รู้ ขอให้ได้แข่งแล้วกัน...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายซีเกมส์เวียดนามเจ้าภาพเจ้าเหรียญทองเหรียญทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้