ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางสว่างนักวิ่ง

ฟ้าคำราม31 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ควรซ้อมสัปดาห์ละกี่กิโล เพื่อลงแข่ง?เพื่อนๆนักวิ่งมือใหม่หลายคนที่กำลังเตรียมตัวเพื่อที่จะลงงานวิ่ง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องซ้อมอย่างไร ซ้อมเท่าไหร่ วันนี้แอดเลยขอนำบทความดีๆ ตามพาดหัวที่ว่า “ควรซ้อมสัปดาห์ละกี่กิโล เพื่อลงแข่ง?” มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกันครับ

...เราควรจะต้องซ้อมกี่กิโลกันล่ะ แอดได้พบกับบทความจากนักวิ่งที่มีนามว่า Ed Eyestone ชายผู้นี้เป็นอดีตนักวิ่งทีมชาติสหรัฐอเมริกา และคอลัมนิสต์ประจำ Runner’s World เรามาอ่านความรู้ดีๆจากเขากันดีกว่าครับ

ข่าวแนะนำ

พี่ Ed บอกไว้ว่าเพื่อนๆ นักวิ่งแต่ละคนเนี่ย ส่วนใหญ่พวกคุณจะคิดผิดนะที่คิดว่าการตะบี้ตะบันวิ่ง และก็วิ่งมันเข้าไปนั้นเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งจริงๆแล้วการวิ่งเพิ่มระยะทางนั้นไม่ควรเลยที่จะฝืนตัวเองมากจนเกินไป เพราะว่าหากยิ่งคุณฝืนวิ่งมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็มีความเสี่ยงที่จะต้องบาดเจ็บมากขึ้นเท่านั้น

โดยในบทความนี้ Ed Eyestone ได้ชี้ทางสว่างและกฎอีก 6 ข้อให้กับนักวิ่งทั่วไปด้วยเทคนิคการวิ่งในระยะทางต่างๆ ที่ควรจะเป็นในการซ้อมวิ่งให้กับนักวิ่งที่จะซ้อมเพื่อเข้าแข่งขันในระยะทางต่างๆ

โดยระยะทางที่ Ed ชี้แนะไว้ให้ใน 1 สัปดาห์นั่นก็คือ...ระยะทางซ้อม 1 อาทิตย์ 10K นักวิ่งเพื่อแข่งขันควรซ้อม : 130-160 km นักวิ่งปกติควรซ้อม : 40-50 km, Half Marathon นักวิ่งเพื่อแข่งขันควรซ้อม : 160-175 km นักวิ่งปกติควรซ้อม : 50-65 km และ Full Marathon นักวิ่งเพื่อแข่งขันควรซ้อม : 160-225 km นักวิ่งปกติควรซ้อม : 50-80 km

และนี่คือของแถมจาก Ed Eyestone กฎทั้ง 6 ข้อของเขา

ข้อ 1.หากระยะทางที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ยิ่งไกลเท่าไหร่ ระยะทางที่คุณจะต้องซ้อมก็ต้องมากตามไปด้วย

ข้อ 2.คุณต้องตัดสินใจว่า จะเข้าแข่งเพื่อที่จะสามารถจบการแข่งขันได้ หรือจะเข้าแข่งเพื่อทำสถิติเวลาให้ดียิ่งขึ้น หรือเพื่อเอาถ้วยรางวัล เพราะอย่างที่เห็นจากข้างบนว่าระยะทางต่างๆนั้นค่อนข้างแตกต่างกันอยู่พอสมควร ระหว่างนักวิ่งเพื่อแข่งขัน กับนักวิ่งทั่วไป

ข้อ 3.ถ้าการวิ่งในแต่ละสัปดาห์นั้นค่อนข้างหนักกว่าการวิ่งปกติ อาจจะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนล้า และใช้เวลาพักฟื้นนาน คุณสามารถลดระยะทางในการวิ่งรวมต่อสัปดาห์ได้

ข้อ 4.หากคุณวิ่งมากเกินไป เกินกว่าระยะทางที่คุณลงแข่งไว้นั้น สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการวิ่งในระยะนั้นของคุณลดลง

ข้อ 5.จงอย่าก้าวกระโดดในการเพิ่มระยะทาง ให้ค่อยๆเพิ่มระยะทางของตัวเองขึ้นทีละนิดหรืออย่างน้อยๆ 1 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและป้องกันอาการบาดเจ็บ

ข้อ 6.นักวิ่งที่สุขภาพดีสมบูรณ์นั้น ย่อมเอาชนะนักวิ่งที่บาดเจ็บได้อยู่เสมอ มันไม่คุ้มเลยถ้าเราจะเพิ่มระยะทางให้มากขึ้น แล้วแลกมาด้วยอาการบาดเจ็บของเรา

0000000000

เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆจากเพจเฟซบุ๊ก วิ่งไหนดี : Wingnaidee ที่อยากให้แฟนกีฬาได้รับทราบไปพร้อมๆกัน

โดยเฉพาะกับบรรดานักวิ่งมือใหม่ ที่ยังไม่รู้ว่าทิศทางการฝึกซ้อมที่ควรจะเป็น ที่เหมาะสมกับตัวเอง จะเป็นอย่างไร

อย่างที่บทความบอกไว้ จะเรียกแนวทางนี้ เป็นทางสว่างของนักวิ่ง ก็ไม่ผิดนัก

เมื่อทราบเป้าหมายกันแล้ว ลองทำดู

เราเชื่อว่าทุกคนทำได้...

ฟ้าคำราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนฟ้าคำรามนักวิ่งนักวิ่งมือใหม่วิ่งกีฬากีฬาวิ่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:13 น.