ไลฟ์สไตล์
100 year

อีกทางเลือก

ฟ้าคำราม25 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

รู้จัก Nordic Walking ไหมครับ ? ถ้าท่านเป็นนักออกกำลังกาย แต่ยังไม่รู้จัก ขอแนะนำให้ทำความ รู้จักการออกกำลังกายจากการเดินแบบนอร์ดิกไว้ครับ

โดยเฉพาะผู้ที่ชอบออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำ เมื่อถึงจุดหนึ่งจะรู้สึกว่าการเดินไปเรื่อยๆ ชักไม่ค่อยเหนื่อย หรือได้กำลังเพิ่มขึ้นสักเท่าไหร่

ข่าวแนะนำ

ให้ลองมาศึกษาการเดินด้วยการใช้ไม้เท้าแบบ Nordic ดูจากงานวิจัยพบว่ามีการใช้กล้ามเนื้อในการทำงานมากกว่าการวิ่ง โดยพบว่าการวิ่งใช้กล้ามเนื้อร่างกายทำงานประมาณ 70%

แต่เดินด้วยไม้นอร์ดิก เราต้องใช้กล้ามเนื้อร่างกายถึง 90%

เพิ่มทั้งแอโรบิกและความแข็งแรงกล้ามเนื้อ เพิ่มความสามารถในการทรงตัว และยังลดแรงกดที่ข้อเข่าได้อีกด้วย เหมาะสำหรับการออกกำลังกายผู้สูงวัยเป็นที่สุด

ไม้เท้านอร์ดิก เขาบอกว่าไม่เหมือนไม้เท้าสำหรับการเดินป่า ต้องเลือกให้ถูกวิธีการเดินก็ต้องฝึกให้ถูกต้องถึงจะได้ผล

แต่ดูจากหลักการแล้ว จะดัดแปลงใช้ไม้เท้าที่มีอยู่ก็น่าจะได้ วัดความยาวให้เหมาะ จับให้ถูก แกว่งแขนและลงน้ำหนักมือให้ได้ตามที่ต้องการก็น่าจะได้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

เพิ่งจะสั่งซื้อไม้เท้ามาลองเดินดู แต่คงต้องหัดเดินแถวบ้านก่อน เอาไปเดินสวนจตุจักร สงสัยโดนคนหัวเราะเยาะว่ามาเดินป่าในสวนสุขภาพทำไม 555

ooooooo

บทความดังกล่าว นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ประจำทีมชาติไทย ได้โพสต์เอาไว้เมื่อหลายวันก่อน ผ่านเฟซบุ๊ก ead lorprayoon ของตนเอง

เรียกได้ว่าเป็นการให้ประโยชน์กับวงการกีฬาอีกครั้ง

จึงอยากนำมาถ่ายทอดให้ผู้ที่ยังไม่ทราบข้อมูลนี้ ให้ได้รับรู้เพิ่มเติมว่ายังมีอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินเพื่อการออกกำลังกายอยู่อีก

ไล่เรียงความเป็นมา การเดินแบบใช้ไม้ค้ำยัน หรือ Nordic Walking ได้รับความนิยมในแถบสแกนดิเนเวีย เป็นการดัดแปลงมาจากการเล่นสกีบนพื้นหิมะ

จากนั้นหลายประเทศนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของแต่ละแห่ง

ส่วนในไทย ก็อย่างที่ “หมออี๊ด” ให้ข้อมูลไว้ เป็นอีกช่องทางของผู้ที่ชอบออกกำลังกายด้วยการเดิน จะทำให้เดินได้ระยะทางที่มากขึ้น ใช้กล้ามเนื้อได้มากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุถือว่าน่าสนใจ เป็นอย่างยิ่ง หากมีไม้ช่วยค้ำยันในการเดิน นอกจากจะได้สุขภาพ ได้เดินแบบไม่จำเจเหมือนเก่า ยังจะทำให้ปลอดภัย

อุ่นใจกว่าเดิมด้วย...

ฟ้าคำราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนฟ้าคำรามNordic Walkingการเดินไม้นอร์ดิกเดินป่าอี๊ด ลอประยูร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:21 น.