ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวมศัพท์นักวิ่ง

  ฟ้าคำราม16 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ใครที่อยู่ในวงการวิ่ง ต้องรู้จักคำศัพท์นักวิ่งเหล่านี้กันมาบ้างอยู่แล้ว มาเช็กดูว่าคำไหนที่คุณรู้จัก คำไหนที่คุณไม่รู้จัก แล้วมาทำความรู้จักกันในตอนนี้เลยจะได้เอาไว้คุยกับเพื่อนๆนักวิ่งคนอื่นรู้เรื่องด้วยนะ

  DNS (ดีเอ็นเอส) : มาจากคำเต็มว่า Did Not Start หมายถึง สมัครงานวิ่งไว้แล้ว แต่เราไม่ได้ไปวิ่ง เช่น ป่วย บาดเจ็บ เท หรือตื่นไปวิ่งไม่ทัน เป็นต้น

  DNF (ดีเอ็นเอฟ) : มาจากคำเต็มว่า Did Not Finish หมายถึง เมื่อลงแข่งขันแล้ว แต่วิ่งไม่จบให้ถึงเส้นชัย เช่น เกิดตะคริว เหนื่อยและไม่วิ่งต่อแล้ว หรือหลงทาง จนไม่สามารถไปถึงเส้นชัยได้


  Pace (เพซ) : เวลาที่ใช้วิ่งต่อ 1 กิโลเมตรหรือต่อ 1 ไมล์ ถ้าหน่วยเป็นกิโลเมตร เช่น 1 กิโลเมตรวิ่งได้ 8 นาที เราจะเรียกว่าเพซ 8 แต่ถ้าวิ่ง pace 8 : 45 แปลว่า เวลาใช้ในการวิ่ง 1 กิโลเมตร เท่ากับ 8 นาที 45 วินาที


  Pacer (เพซเซอร์) : ผู้ที่ทำหน้าที่เหมือนนาฬิกาเคลื่อนที่ และจะพานักวิ่งเข้าเส้นชัยตามระยะเวลาที่กำหนด โดยจะมีสัญลักษณ์ให้นักวิ่งทั่วไปเห็น เช่น แขวนลูกโป่งที่มีตัวเลข เช่น ระยะมินิมาราธอน 70, 80, 90 ระยะฮาร์ฟ 1.45, 2.00, 2.30 ระยะมาราธอน 4.00, 4.30, 5.00 เป็นต้น

  Bib (บิบ) : เบอร์วิ่งหรือเลขประจำตัวนักวิ่ง จะมีเลขต่างๆบนผืนผ้าหรือกระดาษ ซึ่งจะประกอบด้วยข้อมูลของนักวิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล อายุ ระยะทางที่วิ่ง เวลาปล่อยตัว บางงานจะมีบล็อกเข้ามาด้วย

  PB (พีบี) : มาจากคำเต็มว่า Personal Best คือสถิติส่วนบุคคลที่ดีที่สุดในการวิ่ง เช่น ถ้ามีคนถามว่า PB 10K ของเราเท่าไร คำตอบนั้นหาได้จากเวลาที่ใช้ในการวิ่งที่ดีที่สุดระยะ 10K เป็นเท่าไร หากเวลาที่ดีที่สุดของเราคือเวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที คำตอบของเราคือ 1 ชั่งโมง 15 นาทีนั่นเอง

  NewPB (นิวพีบี) : มาจากคำเต็มว่า New Personal Best เวลาที่เร็วกว่าสถิติส่วนบุคคลคือเวลาที่วิ่งเร็วที่สุดในทุกระยะทาง เช่น ปกติวิ่ง 10 กิโลเมตร ได้ เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที ถ้าวิ่งแล้วเร็วกว่าสถิติเดิม เช่น ได้เวลา 59 นาที เรียกว่าได้ NewPB เราก็ไปโม้กับเพื่อนได้ว่าวันนี้เราวิ่งได้ NewPB ด้วย

  Chip time (ชิพ ไทม์) : เป็นเวลาบอกสถิติการวิ่งของแต่ละบุคคล ชิพไทม์จะอยู่ด้านหลังของบิบ โดยจะเริ่มจับเวลาเมื่อเราออกจากจุดสตาร์ต และสิ้นสุดเมื่อเราวิ่งถึงเส้นชัย ฉะนั้นเวลาของชิพไทม์จะเป็นเวลาที่ตรงกับการเริ่มต้นของตัวเรา - จุดเส้นชัย

  Gun time (กัน ไทม์) : เป็นเวลาสถิติการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เริ่มจับเมื่อมีการปล่อยตัวนักวิ่งกลุ่มแรก และใช้สำหรับการจัดอันดับผลการแข่งขันของรายการ ฉะนั้น เวลากัน ไทม์จะนับจากจุดเริ่มต้นของนักวิ่งกลุ่มแรก-จุดเส้นชัย

  Cut off (คัตออฟ) : คือเวลา maximum ที่ผู้จัดการแข่งขันกำหนดขึ้นมาในแต่ละระยะการแข่งขัน เช่น 10K cut off ภายใน 2 ชั่วโมง 30 นาที หมายถึง นักวิ่งทุกคนควรจะวิ่งให้จบภายใน 2 ชั่วโมง 30 นาที ถ้าไม่จบทางผู้จัดอาจจะมีรถตามเก็บนักวิ่งที่ยังไม่จบนี้เพื่อพากลับไปยังเส้นชัย

  Sweeper (สวิปเปอร์) : บุคคลที่อยู่หลังนักวิ่งและส่วนมากจะอยู่กับนักวิ่งคนสุดท้ายของงาน และไม่ต้องรักษาเวลาเหมือนเพชเชอร์ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีนักวิ่งถูกทิ้งไว้กลางงาน จะคอยให้กำลังใจ สร้างสีสันให้นักวิ่งมีแรงวิ่งให้ถึงเส้นชัย

  Check point (เช็กพอยท์) : คือสิ่งที่เอาไว้ตรวจสอบนักวิ่งว่าวิ่งถูกทาง หรือมีการลัดเส้นทางหรือไม่ บางงานจะมีแจกเป็นหนังยาง ส่วนมากจะอยู่จุดครึ่งทางของระยะ จะมีคนคอยแจกสัญลักษณ์ต่างๆ ถ้างานใหญ่มาตรฐานดีจะสามารถเช็กได้จาก ชิพไทม์ ที่อยู่ด้านหลังบิบ พอถึงจุดเช็กพอยท์จะมีเสียงดัง ตี๊ดๆ นั่นแปลว่าเราถึงจุดเช็กพอยท์แล้ว

  OOOOOO

  บทความข้างต้น เพจเฟซบุ๊ก Running Addict ชีวิตติดวิ่ง ได้นำมารวบรวมเอาไว้ให้

  เชื่อว่าบางคนทราบดีอยู่แล้ว แต่บางส่วน อาจจะยังไม่รู้รายละเอียด จึงนำมาบอกกล่าวให้ทราบกันอีกทาง เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

  โดยเฉพาะ NewPB (นิวพีบี) เป็นศัพท์ที่ส่วนตัวอยากให้ทุกท่านทำได้

  เพราะนั่นหมายถึงพัฒนาการที่ดี

  ของนักวิ่งเอง...

  ฟ้าคำราม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนฟ้าคำรามวิ่งนักวิ่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำศัพท์นักวิ่งกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:57 น.