ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปอร์ต ปันหยี (2)

  บี บางประกง2 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  (ต่อจากตอนที่แล้ว) และมีวัฒนธรรมประจำพื้นที่ที่ไม่มีอบายมุข มีทีมฟุตบอล 4 รุ่นอายุที่พร้อมเล่นเป็นทีมเหย้าให้ทุกทีมที่อยากมาเยือนเพื่อทดสอบความสนุกในการเล่นฟุตบอลบนทุ่นลอยกลางทะเล ทีมบางกอก ยูไนเต็ดก็เคยมาเล่นที่นี่แล้ว

  ประชากรบนเกาะสนใจการออกกำลังกายสม่ำเสมอ กลุ่มแม่บ้านมุสลิมรวมตัวกันออกกำลังกายพร้อมเพลงประกอบของพื้นที่เอง แม้แต่แม่บ้านสวมฮิญาบอายุเกือบ 80 ก็ยังออกกำลังกายทะมัดทะแมงเข้าจังหวะกับทีมได้ยาวตลอดเพลง

  เด็กนักเรียนหญิงอิสลามของที่นี่สามารถนุ่งโจงกระเบนแล้วฟ้อนไทยต้อนรับแขกผู้มาเยือนได้อย่างคล่องแคล่ว สะท้อนให้เห็นความกลมกลืนของวัฒนธรรมผสมที่เลือกนำส่วนดี ส่วนแข็งแรงต่างๆมาผสมผสานใช้งานส่งเสริมชุมชนอย่างน่าประทับใจ

  ที่นี่มีทั้งกุ้งมังกรเลี้ยงและกุ้งมังกรที่รับซื้อมาจากชาวประมงถิ่นให้เลือกทาน มีปลากระชังและมีความพยายามสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างน่าสนับสนุนลุ้นตาม มีทั้งอาหาร อากาศ อารมณ์ดี ออกกำลังกาย ครบตามสูตรที่ควรมี แถมกำลังจะมีเพิ่มอีก อ คือ อนุรักษ์

  กำนันของที่นี่กำลังชักชวนให้ชาวเกาะลดขยะพลาสติกโดยถ้าเป็นถุงพลาสติก และเศษพลาสติกเล็กๆที่เก็บมาได้ในทะเล จะเอาไปยัดใส่ขวดพลาสติกอีกที ทำอย่างนี้เป็นการสะสมไปเรื่อยให้มากพอ ก็จะนำมากระทุ้งอัดบีบให้กลายเป็นลูกเต๋าพลาสติกที่แข็งเป๊ก แล้วใช้เป็นแกนไส้กลางลดทดแทนการใส่เหล็กเส้นมากมายในการหล่อเสาปูนความยาวถึง 18 เมตรที่ใช้ปักลงไปรองรับน้ำหนักสิ่งปลูกสร้างที่เกาะปันหยี

  วิธีนี้กำนันเรียนรู้มาจากภูมิปัญญาประยุกต์จากชุมชนอื่นว่าเสาแบบนี้ใช้การได้ และไม่กลัวการกัดกร่อนของทะล แข็งแรง และช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์ที่นำเข้ามาใช้บนเกาะ และที่เก็บขึ้นมาจากขยะทะเลด้วย

  พวกเราชาวกรรมาธิการกีฬาของวุฒิสภา ได้ทำพิธีส่งมอบอุปกรณ์ออกกำลังกายให้ชุมชนเกาะปันหยีแล้วก็กลับออกมาด้วยความนึกนิยมในองค์ประกอบที่ชาวเกาะปันหยีมี ที่จะพาให้เกาะปันหยียั่งยืนต่อไป ทั้งในด้านสุขภาพ และวินัยต่อการอยู่กับสภาพแวดล้อม

  แม้ช่วงนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะจางตาไปมาก จากเหตุเดินทางมาไทยยังไม่ได้เพราะช่วงโควิดของโลก แต่วินัยในวัฒนธรรมชุมชนของปันหยีก็ดูจะสามารถประคองชุมชนเกาะปันหยีให้พอมีความสุข ไปได้ตามอัตภาพ

  ที่โรงเรียน ที่ห้องเรียนต่างๆ ตลอดทั้งเมื่อมองเข้าไปในเรือนของชาวบ้านที่ปลูกเรียงรายใช้ทางเดินไม้เหนือน้ำทะเลร่วมกันไปตลอดทางนั้น ผมสังเกตเห็นภาพพระมหากษัตริย์ทั้งที่แขวนไว้จนเก่าและที่เป็นภาพบนปฏิทินปีล่าสุด มีบทอาขยานและคำสอนที่เราก็ยังคงคุ้นเคยในการใช้ประกอบตามผนังห้องเรียนอย่างแพร่หลาย

  เป็นการบอกชาวต่างประเทศที่มาเยือนให้เห็นดีเอ็นเอของวัฒนธรรมอันกลมเกลียวและเป็นมิตรไมตรีอย่างดี ที่ทุกคนคงความประทับใจทุกครั้งที่ได้กลับเข้ามาเยือน

  และไม่แน่ พัฒนาไปเรื่อยๆจนมีระบบสากลรองรับที่อยู่ตัวพอในวันข้างหน้า

  เราอาจมีเกาะปันหยีที่มีสโมสรกีฬาจากต่างแดนมาขอใช้เป็นที่เก็บตัวนักกีฬาเข้าสักวัน.

  วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
  กรรมาธิการกีฬาของวุฒิสภา

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตะลุยบอลโลกบี บางปะกงเกาะปันหยีอุปกรณ์ออกกำลังกายฟุตบอลฟุตบอลบนทุ่นลอยกลางทะเลสโมสรกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07:54 น.