ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออกกำลังกายไม่พอ

  ฟ้าคำราม1 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ สำคัญของทุกคน ร่างกายของมนุษย์เป็นสิ่งที่มีความซับซ้อนและน่ามหัศจรรย์ลำพังเพียงออกกำลังกายอย่างเดียวอาจไม่มี ประสิทธิภาพที่เพียงพอ เพราะมีเรื่องของโภชนาการที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น ทุกคนควรที่จะลดพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หันมาออกกำลังกาย และเลือกบริโภคแต่อาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่ายๆตามคำแนะนำของเราดังนี้

  หลีกเลี่ยงการบริโภคแอลกอฮอล์

  แอลกอฮอล์ ไม่ว่าคุณจะดื่มมากหรือน้อยแค่ไหน มันยังคงส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่ดี เช่น ความผิดปกติทางจิต และพฤติกรรม รวมถึงการติดสุรา

  นอกจากนี้ ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia) และยังอาจเป็นต้นเหตุของโรค เช่น ตับแข็ง มะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ รวมถึงการบาดเจ็บที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าในกรณีใดๆ การดื่มแอลกอฮอล์ล้วนไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ

  ลดการบริโภคไขมันที่เป็นอันตราย

  ในคนทั่วไปควรบริโภคไขมันน้อยกว่า 30% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมด เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม

  แต่สำหรับไขมันก็มีทั้งแบบที่ดีและไม่ดี ไขมัน ที่ไม่ดีคือ “ไขมันอิ่มตัว” ที่ควรบริโภคให้น้อยกว่า 10% ของปริมาณการบริโภคทั้งหมด และไขมันทรานส์ ให้น้อยกว่า 1% แนะนำให้บริโภคอาหารที่ประกอบด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวแทน

  ไขมันไม่อิ่มตัว (Preferable fats) สามารถพบได้ทั่วไปในปลา อะโวคาโด ถั่ว ดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง และน้ำมันมะกอก ในขณะที่ไขมันอิ่มตัว (Saturated fats) พบได้ทั่วไปในเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน เนย น้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว ครีมชีส และน้ำมันหมู

  ส่วนอีกประเภทคือ ไขมันทรานส์ (Trans-fats) เป็นประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคให้มากที่สุด พบได้ทั่วไปในอาหารเหล่านี้ พิซซ่า คุกกี้ น้ำมัน ปรุงอาหาร และบริโภคเกลือและน้ำตาลให้น้อยลง

  ชาวไทยตอนนี้กำลังบริโภคโซเดียมเป็นสองเท่าของปริมาณที่แนะนำ ซึ่งอาจทำให้ความดัน โลหิตสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

  ในคนทั่วไปควรได้รับโซเดียมจากเกลือไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน หรือประมาณเทียบเท่าหนึ่งช้อนชา เราสามารถจำกัดปริมาณที่บริโภคได้ง่ายๆด้วยการลดใช้เกลือ ซอสถั่วเขียว และเครื่องปรุงที่มีปริมาณโซเดียมสูง เลี่ยงการรับประทานขนมถุงที่ใส่เกลือ

  ในขณะที่การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปก็ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ฟันผุ และทำให้น้ำหนักตัว เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ควรได้รับปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า 10% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมด หรือประมาณ 50 กรัม สำหรับผู้ใหญ่ (12 ช้อนชา)

  เราสามารถลดการบริโภคน้ำตาลของคุณได้ โดยการจำกัดการบริโภคขนมหวาน ลูกอม และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

  ooooooooooooo

  ในปัจจุบันนี้ ดูเหมือนว่าการออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอแล้ว

  ดังนั้น เพจ Running Addict ชีวิตติดวิ่ง จึงได้แนะนำผ่านบทความดังกล่าวว่า ควรต้องมีการควบคุมอาหาร เลือกรับประทานแต่สิ่งดีๆ ควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้สุขภาพของเราดีขึ้น

  การหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ บริโภคไขมัน เกลือ และน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมจึงมีความจำเป็น

  เป็นอย่างยิ่ง...

  ฟ้าคำราม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนฟ้าคำรามออกกำลังกายการดูแลสุขภาพแอลกอฮอล์บริโภคไขมันไขมันอิ่มตัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:15 น.