หน้าแรกแกลเลอรี่

ออกกำลังกายไม่พอ

ออกกำลังกายไม่พอ

ฟ้าคำราม

1 ต.ค. 2563 05:01 น.

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ สำคัญของทุกคน ร่างกายของมนุษย์เป็นสิ่งที่มีความซับซ้อนและน่ามหัศจรรย์ลำพังเพียงออกกำลังกายอย่างเดียวอาจไม่มี ประสิทธิภาพที่เพียงพอ เพราะมีเรื่องของโภชนาการที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น ทุกคนควรที่จะลดพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หันมาออกกำลังกาย และเลือกบริโภคแต่อาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่ายๆตามคำแนะนำของเราดังนี้

หลีกเลี่ยงการบริโภคแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ ไม่ว่าคุณจะดื่มมากหรือน้อยแค่ไหน มันยังคงส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่ดี เช่น ความผิดปกติทางจิต และพฤติกรรม รวมถึงการติดสุรา

นอกจากนี้ ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia) และยังอาจเป็นต้นเหตุของโรค เช่น ตับแข็ง มะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ รวมถึงการบาดเจ็บที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าในกรณีใดๆ การดื่มแอลกอฮอล์ล้วนไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ลดการบริโภคไขมันที่เป็นอันตราย

ในคนทั่วไปควรบริโภคไขมันน้อยกว่า 30% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมด เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม

แต่สำหรับไขมันก็มีทั้งแบบที่ดีและไม่ดี ไขมัน ที่ไม่ดีคือ “ไขมันอิ่มตัว” ที่ควรบริโภคให้น้อยกว่า 10% ของปริมาณการบริโภคทั้งหมด และไขมันทรานส์ ให้น้อยกว่า 1% แนะนำให้บริโภคอาหารที่ประกอบด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวแทน

ไขมันไม่อิ่มตัว (Preferable fats) สามารถพบได้ทั่วไปในปลา อะโวคาโด ถั่ว ดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง และน้ำมันมะกอก ในขณะที่ไขมันอิ่มตัว (Saturated fats) พบได้ทั่วไปในเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน เนย น้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว ครีมชีส และน้ำมันหมู

ส่วนอีกประเภทคือ ไขมันทรานส์ (Trans-fats) เป็นประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคให้มากที่สุด พบได้ทั่วไปในอาหารเหล่านี้ พิซซ่า คุกกี้ น้ำมัน ปรุงอาหาร และบริโภคเกลือและน้ำตาลให้น้อยลง

ชาวไทยตอนนี้กำลังบริโภคโซเดียมเป็นสองเท่าของปริมาณที่แนะนำ ซึ่งอาจทำให้ความดัน โลหิตสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

ในคนทั่วไปควรได้รับโซเดียมจากเกลือไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน หรือประมาณเทียบเท่าหนึ่งช้อนชา เราสามารถจำกัดปริมาณที่บริโภคได้ง่ายๆด้วยการลดใช้เกลือ ซอสถั่วเขียว และเครื่องปรุงที่มีปริมาณโซเดียมสูง เลี่ยงการรับประทานขนมถุงที่ใส่เกลือ

ในขณะที่การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปก็ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ฟันผุ และทำให้น้ำหนักตัว เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ควรได้รับปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า 10% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมด หรือประมาณ 50 กรัม สำหรับผู้ใหญ่ (12 ช้อนชา)

เราสามารถลดการบริโภคน้ำตาลของคุณได้ โดยการจำกัดการบริโภคขนมหวาน ลูกอม และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

ooooooooooooo

ในปัจจุบันนี้ ดูเหมือนว่าการออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอแล้ว

ดังนั้น เพจ Running Addict ชีวิตติดวิ่ง จึงได้แนะนำผ่านบทความดังกล่าวว่า ควรต้องมีการควบคุมอาหาร เลือกรับประทานแต่สิ่งดีๆ ควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้สุขภาพของเราดีขึ้น

การหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ บริโภคไขมัน เกลือ และน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมจึงมีความจำเป็น

เป็นอย่างยิ่ง...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนฟ้าคำรามออกกำลังกายการดูแลสุขภาพแอลกอฮอล์บริโภคไขมันไขมันอิ่มตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้