หน้าแรกแกลเลอรี่

ต้นแบบของการแข่งขัน

ต้นแบบของการแข่งขัน

แม่ลูกจันทร์

21 ก.ย. 2563 06:09 น.

9 เดือนแล้ว นับจากวันแรกที่ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เป็นครั้งแรก คือนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา 2 เดือนหลังพบการระบาดอย่างหนักในประเทศจีน ได้ส่งผลกระทบมากมายต่อประเทศไทย โดยเฉพาะในธุรกิจการกีฬา และการท่องเที่ยว

ความพยายามในการที่จะกลับมาจัดแข่งขันกีฬาให้ได้ดังเดิม ส่งผลให้หลายสมาคมกีฬา ต้องศึกษา และทำงานหนักร่วมกับหลายหน่วยงาน หลายชนิดกีฬา ประสบความสำเร็จ และสามารถจัดแข่งขันได้บ้างแล้ว อาทิ ฟุตบอล ฟุตซอล วอลเลย์บอล มวย และจักรยาน

แต่ทว่าการแข่งขันส่วนใหญ่ ยังเป็นระบบปิด และหมุนเวียนเฉพาะนักกีฬาไทย หรือนักกีฬาต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทย ตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับหลักเกณฑ์ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนา 19 หรือ ศบค. นั่นคือ สามารถเดินทางมาก่อนการแข่งขันเริ่มต้นอย่างน้อย 14 วัน เพื่อรับการกักตัวดูอาการ แม้ว่าจะมีใบรับรองการตรวจหาเชื้อมาจากประเทศต้นทางแล้วก็ตาม

แต่กระนั้นที่ผ่านมา ก็ยังพบว่านักกีฬาที่ผ่านการตรวจอย่างเข้มงวด ถูกตรวจพบเชื้ออ่อนๆ ในตัวจนได้ อย่างนักเตะทีมสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เร็วๆ นี้ คือช่วง 6-16 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ จะมีอีก 1 อีเวนต์ต้นแบบ การแข่งขันระดับนานาชาติ ที่น่าจะเป็นรายการแรกของไทย ที่ได้รับอนุญาตให้จัดการแข่งขันได้ นั่นก็คือ จักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020

รายการนี้เปิดให้นักปั่นทั่วโลกได้มาชิงชัย ส่งเสริมภาพลักษณ์ และการท่องเที่ยวไทย ไปสู่สายตาชาวโลก บนระเบียบการแข่งขันที่เข้มงวดอย่างที่สุด ตามข้อกำหนด ศบค.

ทราบมาว่า งานนี้กว่าที่จะจัดการแข่งขันได้ "เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ต้องวิ่งรอกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มาร่วมวางแผนดำเนินการ ให้เกิดความรัดกุม และปลอดภัยกับประชาชนทั่วไปอย่างที่สุด

เชื่อว่าหากการแข่งขันรายการนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นต้นแบบให้กีฬาประเภทอื่นๆ ที่จ้องรอจัดทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ ตามมาด้วย

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกสมาคมกีฬา ก้าวผ่านอุปสรรคในครั้งนี้

"เก้าแต้ม"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังคมกีฬาโควิด-19จักรยานทางไกลนานาชาติทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020พล.อ.เดชา เหมกระศรีเสธ.หมึกข่าวกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้