หน้าแรกแกลเลอรี่

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวัง

แม่ลูกจันทร์

บันทึก
6 ก.ย. 2563 05:01 น.

นักกีฬาที่ติดเชื้อโควิดถูกตรวจ พบมีการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวว่าแพทย์เวชศาสตร์กีฬาท่านหนึ่งของสหรัฐอเมริกาได้ให้ข้อมูล (ที่ตอนนั้น) บอกว่า หนึ่งในสามของนักกีฬาที่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ว่า จะมีอาการหรือไม่ก็ตาม ได้ถูกตรวจพบว่ามีการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจร่วมด้วย

ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดได้อย่างไร จะรุนแรงมากแค่ไหน และมีผลเสียในระยะยาวกับสุขภาพประสิทธิภาพของนักกีฬาหรือไม่ อย่างไร

อย่างไรก็ดี การแข่งขันกีฬา BIG TEN ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สำคัญของมหาวิทยาลัย 11 แห่งทางตอนเหนือของสหรัฐฯ ก็ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันในฤดูใบไม้ร่วงทั้งหมดออกไปอีก

ทั้งๆที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ให้ความเห็นเสนออย่างแข็งขันว่าควรมีการจัดเกิดขึ้น

หลังจากมีข่าวออกมาสองสามวันก็มีการแก้ข่าวว่า สิ่งที่แพทย์ท่านนั้นพูดในตอนแรก ทำให้เกิดความสับสน ความจริงข้อมูลการเกิดน้อยกว่านั้นมาก

และคนพูดก็ไม่ได้ทำการวิจัยเอง เพียงแต่ได้รับการรายงานจากการคุยกันว่า มีข้อมูลเบื้องต้นออกมาเช่นนั้น แต่ตัวเลขจะเป็น 30% หรือ 15%

ความจริงก็คือ พบว่ามีนักกีฬาที่แข็งแรงดี เมื่อติดเชื้อโควิดแล้วจะทำให้มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจเกิดขึ้น ซึ่งการอักเสบของกล้ามเนื้อ หัวใจ เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่า อาจเป็นสาเหตุทำให้ หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันถึงตายได้

นี่คือเหตุผลหนึ่งที่เวลามีไข้ แพทย์จึงไม่แนะนำให้ลงเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย

เพราะการติดเชื้อไวรัส เช่น การเป็นหวัด ที่มีไข้ร่วมด้วย อาจทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ หัวใจตามมา ที่เรียกว่า Viral Myocarditis

Myocarditis คือการอักเสบของกล้ามเนื้อ หัวใจ

#########

บทความข้างต้น “หมออี๊ด” นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ประจำทีมชาติไทย ได้โพสต์เอาไว้ในเฟซบุ๊ก Ead Lorprayoon เมื่อวันก่อน ซึ่งถือว่าน่าสนใจ ไม่น้อย

นอกจากจะเป็นการทำความเข้าใจ กรณี นักกีฬาที่ติดเชื้อโควิดถูกตรวจพบมีการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจหรือไม่ อย่างไร

โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากการรายงานของเว็บไซต์ www.cnn.com แล้ว

ยังได้ใช้โอกาสนี้ ในการเตือนนักกีฬาทั้งหลาย ให้ดูแลสุขภาพ ในยุคที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ไว้ด้วย

โดยเฉพาะหากเป็นหวัดและมีไข้ร่วมด้วย ไม่ควรไปออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด เพราะเชื้อไวรัสอาจทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจ ตามมาได้

ถ้าหยุดพักได้ก็ควรหยุดพักไปก่อน

เป็นดีที่สุด...

ฟ้าคำราม

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง