หน้าแรกแกลเลอรี่

จบกันด้วยดี

จบกันด้วยดี

โจโจ้

3 ก.ย. 2563 05:01 น.

ถือว่าแยกทางกันด้วยดีสำหรับสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยของ “บิ๊กบางจากพิชัย ชุณหวชิร กับ “ฮวน ฟอนตาเนียน” อดีตโค้ชไทยชาวคิวบา ที่ก่อนหน้านี้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้บริหารสมาคมว่ามีการแทรกแซงการทำงาน

สุดท้ายปัญหาทุกอย่างก็กระจ่างแจ้งมีการแถลงไขอย่างหมดเปลือกจากปากของประมุขมวยเสื้อกล้าม จนทำให้ทุกคนคลายความสงสัยและไร้ข้อกังขาถึงการแยกทางกันครั้งนี้

จริงๆแล้วการลาออกของฮวนครั้งนี้ก็เป็นความต้องการของฮวนที่จะไปเปิดศูนย์ฝึกที่เม็กซิโกอย่างเต็มตัวกับครอบครัวอยู่แล้ว

เพียงแต่ว่าสมาคมเองดันไม่ชัดเจนในวันที่ ฮวนมายื่นใบลาออก ถ้าวันนั้นมีการพูดคุยกันให้รู้เรื่องหรือแถลงข่าวให้ทราบเรื่องแบบนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น

แต่ก็เข้าใจสมาคมดีเช่นกัน เชื่อว่าช่วงนั้นคงยังลังเลว่าจะเอาอย่างไร จะรั้งฮวนไว้หรือยอมปล่อยไปดี เพราะภารกิจสำคัญที่เหลืออยู่มันค่อนข้าง หนักหน่วง

มีทั้งการคัดเลก 2 เพื่อชิงโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงการไล่ล่าเหรียญทองในโตเกียวเกมส์ที่จะมีขึ้นในปีหน้า 2564

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยกนิ้วให้กับสปิริตของ “นายกมวย” คือการไม่ติดใจหรือเสียความรู้สึกกับการให้ข่าวของฮวน เพราะเข้าใจในตัวของเฮดโค้ชคิวบาดีว่าลึกๆแล้วก็มีความรู้สึกที่ดีกับทีมมวยไทย เหมือนกับสมาคมที่มีเป้าหมายเหมือนกันคือเพื่อประเทศชาติ

การโต้เถียงเพื่อหาข้อสรุปถือเป็นเรื่องปกติ เพราะปัญหาแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกในอดีตที่ผ่านมาความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันของโค้ชและสมาคมก็มีอยู่เสมอ จะว่าไปแล้วหนักกว่านี้ด้วยซ้ำ

อยู่ที่ว่าจะออกมาเป็นข่าวหรือไม่ก็เท่านั้นเอง

เพียงแต่ว่าคำพูดหรือความคิดรวมถึงการสื่อสารอาจผิดจังหวะไปหน่อย ที่สำคัญดันเป็นช่วงที่ทั่วโลกกำลังเกิดวิกฤติปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด จึงทำให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนหรือโปรแกรมที่วางไว้

รวมถึงการเดินทางกลับของเฮดโค้ชชาวคิวบาด้วย ที่ตอนนี้เรายังปิดประเทศไม่มีการเปิดน่านฟ้า จึงเป็นเหตุให้ฮวนไม่สามารถเข้ามาได้ตามปกติ

เอาเถอะครับมาถึงจุดนี้แล้วถือเป็นความลงตัวและเข้าใจดีกันทุกฝ่ายที่ต้องการทำตามจุดประสงค์ที่ตัวเองวางไว้ แม้ตอนแรกอาจดูเหมือนขัดใจกันบ้างเพราะสุดท้ายก็แฮปปี้เอนดิ้ง

เข้าใจดีว่าเรื่องที่คนไทยทุกคนโดยเฉพาะแฟนคลับมวยเสื้อกล้ามห่วงคือความสำเร็จ “เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์”

อย่าลืมว่าแม้ไม่มีฮวน แต่ทุกอย่างก็ยังดำเนินไปตามแนวทางตามปกติไม่มีการหยุดนิ่งแต่อย่างใด

ที่สำคัญเรายังมีโค้ชไทยที่ศักยภาพเต็มเปี่ยมอยู่อีกหลายคน และพวกเขาเหล่านี้ต่างก็เคยได้เรียนรู้จาก “เซเดโญ รวมถึงฮวน” มาพอสมควร

แถมพวกเขายังเคยฝากผลงานเหรียญทองในยูธโอลิมปิกเกมส์ที่อาร์เจนตินามาแล้ว

จำไว้เถอะครับกรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี แน่นอน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยบิ๊กบางจากพิชัย ชุณหวชิรฮวน ฟอนตาเนียนมวย

คุณอาจสนใจข่าวนี้