หน้าแรกแกลเลอรี่

สหพันธ์แบดโลกวางกฎเข้มข้น ป้องกันโควิด-19 ก่อนเริ่มแข่งขัน

สหพันธ์แบดโลกวางกฎเข้มข้น ป้องกันโควิด-19 ก่อนเริ่มแข่งขัน

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 ก.ย. 2563 12:25 น.

รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เผย สหพันธ์ฯ วางแนวทางปฏิบัติเพื่อสุขภาพและความปลอดภัย ก่อนกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติประจำปี 2020 อีกครั้ง ในเดือน ต.ค.นี้ โดยข้อบังคับในเรื่องนี้ จะเป็นไปอย่างเข้มข้น เพื่อรับประกันว่า การกลับมาจัดการแข่งขันอีกรอบ จะทำให้ นักกีฬา และผู้ติดตาม ปลอดภัยจากโควิด-19 


วันที่ 1 ก.ย.63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี), รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สหพันธ์ฯ ได้มีการเผยแพร่แนวทางปฏิบัติเพื่อสุขภาพและความปลอดภัย ก่อนกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติประจำปี 2020 อีกครั้ง ตามปฏิทินแข่งขันใหม่ที่เพิ่งประกาศไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแนวทางปฏิบัติดังกล่าวจะบังคับใช้กับทั้งนักกีฬาและผู้ติดตามเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อรับประกันว่า การกลับมาจัดการแข่งขันอีกรอบ ที่จะเร่ิมในเดือน ต.ค.นี้ จะทำให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19

สำหรับเอกสารแนวทางปฏิบัติดังกล่าว มีการเผยแพร่ไปยังสมาคมที่เป็นสมาชิกสหพันธ์ฯ ทั้งหมดแล้ว โดยการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ ทั้งในฝั่งยุโรป และเอเชีย จะต้องปฏิบัติตามแนวทางนี้อย่างเคร่งครัด โดยหนึ่งในไฮไลต์ของแนวทางปฏิบัตินี้ คือ การออกไอดีการ์ด หรือบัตรประจำตัวสำหรับเจ้าหน้าที่และผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มสีเขียว, สีส้ม และสีแดง เฉพาะอย่างย่ิง กลุ่มสีเขียว คือ กลุ่มเจ้าหน้าที่และผู้เข้าร่วมที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการแข่งขัน โดยผู้ที่จะได้รับการจัดหมวดหมู่ให้อยู่ในกลุ่มสีเขียว ต้องได้รับการตรวจโควิด-19 ก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทาง และนำผลตรวจยืนยันการปลอดเชื้อไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ทันทีที่เดินทางถึงจุดหมายปลายทางในการเข้าร่วมการแข่งขัน

รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวต่อว่า โดยไอดีการ์ดสำหรับเข้าร่วมการแข่งขันแต่ละรายการ จะออกให้กับเฉพาะบุคคลที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสีเขียวเท่านั้น ซึ่งระหว่างสัปดาห์ที่มีการจัดการแข่งขัน สหพันธ์ฯ จะมีการตรวจโควิด-19 อีกครั้ง โดยครั้งนี้ สหพันธ์ฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ส่วนแนวทางปฏิบัติอื่นๆ ที่วางไว้ เช่น การลดการติดต่อสัมผัสระหว่างกัน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มสีเขียว กับผู้เข้าร่วมงานที่ยังไม่ผ่านการตรวจโรค หรือกลุ่มสีที่เหลือ

สหพันธ์ฯ ยังแนะนำให้ทีมนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ที่จะต้องเข้าร่วมการแข่งขันทั้งในฝั่งทวีปยุโรป และเอเชีย ไม่ควรเดินทางกลับบ้านเกิดในช่วงรอยต่อของการแข่งขัน เนื่องจากอาจถูกกักบริเวณนาน 14 วันเพื่อควบคุมโรค โดยสหพันธ์ฯ จะช่วยจัดหาสถานที่ฝึกซ้อมในเดนมาร์ก ตลอดจนสถานที่เก็บตัวในช่วงรอยต่อ 2 สัปดาห์ที่จะย้ายมาแข่งขันในฝั่งเอเชีย ให้กับนักกีฬาและทีมงานทุกคน

ปฏิทินแข่งขันใหม่ของสหพันธ์ฯ ที่เหลือในปี 2020 จะกลับมาเร่ิมแข่งรายการแรกในศึกแบดมินตันทีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก “โธมัส & อูเบอร์ คัพ ไฟนอล” ระหว่างวันที่ 3-11 ต.ค.นี้ ที่เดนมาร์ก และต่อด้วยรายการเดนมาร์ก โอเพ่น 1 และ 2 ภายใน 2 สัปดาห์ติดต่อกันที่เดนมาร์ก หลังจากนั้นอีก 2 สัปดาห์จะย้ายมาแข่งขันในทวีปเอเชียอีก 3 รายการ และเป็นรายการส่งท้ายปี แต่วันที่ และสถานที่จัดการแข่งขัน ยังคงรอการยืนยันต่อไป

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ในฐานะไอโอซีเมมเบอร์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ทางด้าน ไฟโอลิมปิก โตเกียว 2020 ได้ถูกนำออกจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมอีกครั้ง ที่พิพิธภัณฑ์โอลิมปิกประเทศญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ไปจนถึงวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อเป็นการปลุกขวัญกำลังใจให้ทั้งนักกีฬา และแฟนกีฬาโอลิมปิกทั่วโลก หลังการแข่งขันต้องเลื่อนจัดล่าช้าไป 1 ปี เนื่องจากวิกฤติโควิด-19

ทั้งนี้ การเลื่อนจัดกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ไปเป็นวันที่ 23 ก.ค. - 8 ส.ค.ปีหน้า ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นชาติเจ้าภาพโอลิมปิกที่ใช้เวลาครอบครองไฟโอลิมปิกยาวนานที่สุดเป็นสถิติใหม่ โดยไฟดวงนี้จุดขึ้นที่โอลิมเปีย ซึ่งเป็นนครโบราณในประเทศกรีซ และส่งมอบมายังประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้.

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง