หน้าแรกแกลเลอรี่

กระจุกตัว

กระจุกตัว

เบี้ยหงาย

16 ก.ค. 2563 05:01 น.

สุดสัปดาห์นี้กีฬาใหญ่จะกลับมาแข่งขันอีกรายการ นั่นคือ “โมโตจีพี” หรือจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หลังจากเลิกๆเลื่อนๆมาหลายสนาม เว้นวรรคกันมานาน จากวิกฤติโควิด-19 ในที่สุดก็ถึงเวลาบิดกันแล้วในวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. ที่สนามเซอร์กิโต เดอ เฆเรส ประเทศสเปน

ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดมาไทยด้วยผ่านทางพีพีทีวี ช่อง 36 ทั้งรุ่นโมโต 2 และโมโตจีพี เริ่ม 17.00 น. ซึ่งในรุ่นโมโต 2 นั้น “ก้อง” สมเกียรติจันทรา หนึ่งเดียวของไทย จากโครงการ “เรซ ทู เดอะ ดรีม” ของ เอ.พี. ฮอนด้า ในสังกัดของอิเดมิตสึ ฮอนด้าทีม เอเชีย ยังลงแข่งขันเช่นเดิม แฟนๆกีฬามอเตอร์สปอร์ตทั้งหลายเชียร์กันได้ตามสะดวก

แม้ว่าโมโตจีพีจะกลับมาแล้ว แต่โมโตจีพีในเมืองไทย ที่ทาง “ดอร์นา สปอร์ต” ผู้จัดการแข่งขันและเจ้าของลิขสิทธิ์ วางคิวไว้ให้ใหม่หลังจากที่ต้องถูกเลื่อนออกไป โดยกำหนดให้ไทยเราจัดช่วง 20-22 พ.ย. แต่ต้องตอบยืนยันภายในเดือน ก.ค.นี้

มาถึงตอนนี้ทุกอย่างดูจะชี้ชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่าคงจะไม่จัดแล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19ไม่เพียงต้องระมัดระวังกับการแพร่เชื้อ ซึ่งมีระเบียบปฏิบัติมากมาย ยังมีปัญหากับการเดินทางต่างๆเข้าออกประเทศ ยังไม่สามารถทำได้สะดวก อีกทั้งถ้าจัดก็ต้องเป็นแบบปิดสนามก็แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรตอนนี้รอสรุปและประกาศอย่างเป็นทางการเท่านั้น!

แต่ถึงจะไม่จัด ไทยเราก็ยืนยันการต่อสัญญากับทาง “ดอร์นา สปอร์ต” ที่จะจัดโมโตจีพีออกไปอีก 5 ปี เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นมติคณะรัฐมนตรีออกมา เท่ากับว่าจะจัดอีก 5 ครั้ง บวก 1 ที่กำลังจะปฏิเสธการจัดในเดือน พ.ย. ส่วนจะไปจัดกันเมื่อไหร่ ยกไปปีหน้าเป็นจัด 2 ครั้งได้หรือไม่หรือเลิกไปเลยแล้วเคลียร์ค่าลิขสิทธิ์ที่จ่ายไปแล้วได้ คงต้องเจรจากันต่อไป

ยังมีกีฬาที่เกี่ยวกับเรา โดยเกี่ยวในฐานะที่ต้องไปแข่งคือ กีฬาเอเชียนบีชเกมส์ 2020 เดิมเตรียมจัดที่เมืองซานย่าของจีนปลายปีนี้ ก็ได้ประกาศเลื่อนไปจัดกันในปีหน้า

นั่นทำให้กีฬาหลากหลายจะกระจุกตัวอยู่ในปีหน้า ปี 2021 และต้องเกี่ยวพันกับประเทศไทยของเรา ไม่ว่าจะเป็นกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ในเดือน ก.ค. รวมถึงกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ที่เพิ่งเลื่อนออกไป และยังไม่ได้กำหนดเวลาแข่งใหม่ ยังมีกีฬาที่ไทยเราจะเป็นเจ้าภาพ กีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ รวมถึงกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนาม

ขณะที่กีฬาเดี่ยวๆ ที่เห็นๆก็โมโตจีพีจะจัด 1 หรือ 2 ครั้งอย่างที่ว่า ไม่รวมถึงเกมของสมาคมกีฬาต่างๆอีกมากมาย ไม่จัดเองก็ส่งไปแข่ง

แค่จัดคิวก็เหนื่อยแล้วยังต้องจัดเงินจัดแผนการฝึกซ้อมให้ดีด้วย

และเรื่องสำคัญ ถ้าวัคซีนมาไม่ทัน อะไรจะเกิดขึ้น!

ไม่อยากจะคิดเลย...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายโมโตจีพีดอร์นา สปอร์ตจักรยานยนต์ทางเรียบโมโตจีพีในเมืองไทยช่องพีพีทีวี

คุณอาจสนใจข่าวนี้