ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ไอโอซี-ฝรั่งเศส" ชี้สุดท้าทาย จัดโอลิมปิก 2024 หลังยุคโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 13:00 น.
  SHARE

  ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทยเผย โธมัส บาค ได้เข้าพบประธานาธิบดีของฝรั่งเศส เพื่อติดตามความคืบหน้าการเตรียมการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส โดยทั้งคู่มองว่าการแข่งขันในอีก 4 ปีข้างหน้า หลังยุคโควิด-19 เป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก

  วันที่ 11 ก.ค.63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวถึงความคืบหน้าในการเตรียมการของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ว่า ล่าสุด โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้เดินทางไปเยือนกรุงปารีส โดยได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติจาก เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ก่อนที่ทั้งคู่จะร่วมหารือกันเกี่ยวกับประเด็นความท้าทายใหม่ของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในโลกยุคหลังโควิด-19

  โดยทั้ง ประธานไอโอซี และประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับความสำคัญของกีฬาและกิจกรรมกีฬา ทั้งในช่วงระหว่างและหลังการเกิดวิกฤติสาธารณสุขที่ไม่คาดคิดมาก่อนนี้ ซึ่งโลกยังคงต้องเผชิญหน้าต่อไป

  นอกจากนี้ บาค ยังย้ำเตือนกับผู้นำฝรั่งเศส ถึงแรงบันดาลใจของไอโอซี ซึ่งเกี่ยวข้องกับเป้าหมายการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนของสหประชาชาติ พร้อมชี้ว่า การประชุมที่ได้ผลดีมากๆ ครั้งนี้ คือ โอกาสในการแบ่งปันกับประธานาธิบดี มาครง ถึงเรื่องแผนริเริ่มของไอโอซี ในการสำรวจตรวจสอบร่วมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ปารีส 2024 เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจัดโอลิมปิกปี 2024 ที่ส่งผลดีต่อสภาพอากาศ ซึ่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ให้การสนับสนุนในเรื่องนี้

  ขณะเดียวกัน ทั้งคู่ยังหารือกันถึงการปรับเปลี่ยนกีฬาโอลิมปิกให้เข้ากับโลกยุคหลังโควิด-19 ด้วยการใช้วิธีจัดการอันเรียบง่าย พร้อมใช้งบให้ได้ตามเป้าหมาย และรักษาไว้ซึ่งการส่งสารและเผยแพร่ค่านิยมของโอลิมปิก

  ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ในโอกาสนี้ ผู้นำฝรั่งเศส ยังชื่นชมพลังของการแข่งขันโอลิมปิกในการสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นบนโลก ขณะเดียวกัน ก็เคารพหลักการเรื่องความเป็นกลางทางการเมืองไปพร้อมๆ กัน ในส่วนคณะผู้แทนไอโอซีในการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ นอกจากประธานบาคแล้ว ยังมี โทนี่ แอสตันเก ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ปารีส 2024 และ คริสโตเฟอร์ เดอ เคปเปร์ ผู้อำนวยการใหญ่ไอโอซี ร่วมเดินทางไปด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอลิมปิกโอลิมปิก 2024ฝรั่งเศสคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีโธมัส บาคข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้