หน้าแรกแกลเลอรี่

ผ่อนแล้วไง

ผ่อนแล้วไง

เบี้ยหงาย

6 ก.ค. 2563 05:01 น.

กีฬาเราหยุดแข่งกันไปนานหลายเดือน ซึ่งหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา สมาคมกีฬา หรือผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย รวมถึงผู้ชมกีฬาทั่วไปต่างโหยหากันมานาน เสียงเรียกร้องอื้ออึงมาถึงตอนนี้ก็ผ่อนคลายกันเรียบร้อยในระยะที่ 5 เรียบร้อยในระยะที่ 5 และรวมถึงการออกคู่มือปฏิบัติตามมาตรการการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ฉบับที่ 1) ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดทำขึ้นโดยประกาศเป็นทางการออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

นั่นทำให้กีฬา 14 ชนิด สามารถกลับมาแข่งขันกันได้แล้ว แม้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคู่มือหรือเงื่อนไขที่วางไว้โดยแข่งแบบปิด ยังไม่เปิดให้ผู้คนเข้ามาชมมาเชียร์กันก็ตาม แต่พูดได้ว่ากีฬาดังต่อไปนี้แข่งกันได้แล้ว ซึ่งประกอบด้วย ฟุตบอล, จักรยาน, เทนนิส, เจ็ตสกี, จักรยานยนต์, กอล์ฟ, มวย, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, ตะกร้อ, บาสเกตบอล, รถยนต์,โบว์ลิ่ง และ สนุ้กเกอร์

ส่วนรายละเอียดคู่มือการจัดจะต้องทำอย่างไรบ้าง ในแต่ละกีฬามีรายละเอียดอยู่มากทีเดียว หากสนใจลองเข้าไปค้นหาดูกันได้ที่เว็บไซต์ของกระทรวง www.mots.go.th 

ในจำนวนกีฬาที่หลากหลายนี้ต้องยอมรับว่าที่ตื่นตัว ตอบสนอง และไม่ใช่แค่มาเป็นเอาในช่วงนี้ แต่ทั้งเตรียมตัว ทั้งเรียกร้องกันมาก่อนหน้านี้นานแล้ว กีฬาเด่นๆอาทิ จักรยาน และ มวย!

โดยเฉพาะมวย ในส่วนของมวยไทยนั้น ถือว่าชัดเจนมีข้อเรียกร้องกันมานาน และดูจะร้อนแรงเสียด้วย ด้วยมีมิติของกีฬาอาชีพที่เด่นชัด และเป็นอาชีพจริงๆในสังคม เกี่ยวพันกับหลายส่วน เพียงแค่หลังผ่อนปรนวันเดียว วันเสาร์ที่ผ่านมา เวทีมวยสยามอ้อมน้อย ของ เถลิง อยู่บำรุง และ ผจญ อุลปาทร ก็ประเดิมจัดกันเรียบร้อย โดย วิบูณ จำปาเงินผอ.สำนักงานกีฬามวย กกท.ไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ตัวเอง ซึ่งก็จัดได้ดีประสบความสำเร็จเป็นไปตามระเบียบทุกอย่าง เวทีอื่นๆคงจะทยอยกันกลับมาชกในลำดับต่อๆไป
นี่สะท้อนได้ชัดเจนว่า คนมวยนั้นเดือดร้อนแค่ไหนในช่วงของการหยุดชก การแสดงท่าทีของการเรียกร้องที่ผ่านมาก็เป็นไปตามข้อเท็จจริงและความจำเป็นอย่างที่สุด ต่างก็รอคอยกับการคลายล็อก พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้กลับมาชก และเมื่อโอกาสเปิดก็ทำทันที ถือว่าเป็นภาพที่ครบวงจร

ส่วนกีฬาต่อไปที่จะกลับมาแข่งกันแล้ว เป็น จักรยาน ประเภทลู่ ช่วง 10-12 ก.ค.นี้ ที่สนามเวโลโดรม การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯของนายก “บิ๊กหมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรีประเดิมจัดอีเวนต์บุคคลก่อน อาทิ ไทม์ไทรอัล,สปรินต์ รอบไทม์ไทรอัล, เดี่ยวเปอร์ซูต ตอนนี้ก็เปิดโอกาสให้ทำได้ลงสนามซ้อมกันก่อนไปจนถึง 8 ก.ค.

ขณะที่ฟุตบอลดูจะแตกต่างออกไป สังคมทราบกันดีถึงปัญหาที่เกิดตอนนี้กับเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ซึ่งเซ็นสัญญากันไว้ว่าจะจบภายในปีนี้ แต่มีการปรับเปลี่ยนระบบการแข่งขันใหม่ สมาคมยืนกรานโดยตลอดจะเริ่มแข่งเดือน ก.ย. หรืออีกกว่า 2 เดือนข้างหน้า ไม่ย้อนความกันแล้วคงทราบกันดี ทำให้เป็นปัญหากับเจ้าของลิขสิทธิ์เดิมทรูวิชั่นส์ กับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่อยู่ระหว่างการเคลียร์ว่าจะจ่ายกันอย่างไร เท่าไหร่ คิดกันเช่นไร!

14 กีฬา ผ่อนปรน ผ่อนคลาย คลายล็อกให้กลับมาจัดแข่งขันกันได้

จะแข่งไม่แข่ง แข่งอย่างไร รออะไร จำเป็นกันแค่ไหน ใครกระทบ ไม่กระทบ

คนดู คนเชียร์ ก็เพียงรอดู และรอเชียร์

แต่ใครจะเดือดร้อนเพียงไร ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนย่อมรู้ ส่วนรู้แล้วจะทำอะไร โดยเฉพาะผู้รับผิดชอบ จะต้องทำกันอย่างไรดี

เป็นหน้าที่ เชิญคิดอ่านกันเอาเองตามสะดวก...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายแข่งกีฬาฟุตบอลจักรยานเทนนิสเจ็ตสกี

คุณอาจสนใจข่าวนี้