หน้าแรกแกลเลอรี่

"กิตต์สมบัติ" ใช้กรณี "ยอโควิช" เป็นตัวอย่างหลังติดเชื้อ "โควิด-19"

"กิตต์สมบัติ" ใช้กรณี "ยอโควิช" เป็นตัวอย่างหลังติดเชื้อ "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2563 19:45 น.

"กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล" ประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ออกมาเปิดเผยว่าจะใช้กรณี "โนวัค โยโควิช" เป็นตัวอย่างหลังติดเชื้อ "โควิด-19"

วันที่ 24 มิ.ย. 63 หลังจากที่ โนวัค โยโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลก ติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" จากการจัดการแข่งขันอาเดรียทัวร์ ที่ประเทศเซอร์เบีย บ้านเกิดของตัวเอง โดยไม่มีการป้องกันและเว้นระยะห่างทางสังคม และมีอีกหลายคนที่ติดเชื้อไปด้วยนั้น

ซึ่งทาง นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล ประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย และนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า จากเหตุการณ์นี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับข้อดีจะทำให้เป็นบทเรียนสำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาในทุกๆ ชนิด โดยเฉพาะเทนนิสเองที่เป็นกีฬากลางแจ้งยังติดเชื้อได้ ถ้าไม่มีการป้องกันที่ถูกต้อง สำหรับนักกีฬาที่ลงไปแข่งในสนามไม่น่าห่วง เพราะไม่ได้มีการสัมผัสตัวกันอยู่ แต่ก่อนหรือหลังการแข่งขันที่มีกิจกรรม มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ควรจะป้องกัน ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการติดเชื้อลดลงไปมาก ส่วนข้อเสียนั้น อาจจะส่งผลต่อการแข่งขันรายการแกรนด์สแลมที่เหลืออยู่ ทั้งยูเอส โอเพ่น และเฟรนช์ โอเพ่น รวมทั้งรายการอื่นๆ ที่จะกลับมาแข่งขันหลังจากวันที่ 31 กรกฎาคม อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีก

นายกิตตน์สมบัติกล่าวอีกว่า สิ่งที่ควรทำอย่างมาก คือ การตรวจหาเชื้อในตัวนักกีฬาก่อนการแข่งขันทุกครั้ง ซึ่งจากการที่ได้คุยกับแพทย์ ตอนนี้ค่าตรวจถูกลงมากแล้ว ที่สำคัญการเป็นนักกีฬาอาชีพย่อมมีรายได้จากการแข่งขัน ดังนั้นจึงควรรับผิดชอบด้วยการตรวจก่อนทุกครั้ง อย่างที่ฟุตบอลอาชีพในหลายประเทศทำเป็นตัวอย่าง เห็นได้ชัดเจนว่าได้ผลดีมาก ไม่มีการแพร่เชื้อในสนามอย่างที่เป็นห่วงกัน นอกจากนั้นยังต้องทำตามคู่มือในการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬาที่การกีฬาแห่งประเทศไทยกำลังจะออกมาในเร็วๆ นี้ เพราะประเมินตามสถานการณ์ของประเทศไทยมากที่สุด

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคลเทนนิสสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชียสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยข่าวเทนนิสข่าวกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้