ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าภาพโอลิมปิก 2020 จ่อหั่นงบครั้งใหญ่ หลังโดนโควิดเล่นงาน

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2563 12:00 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นเล็งปรับลดค่าใช้จ่าย ในการจัดกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 เวอร์ชั่น 2021 หลังโดนพิษโควิด-19 เล่นงานอย่างหนัก โดยแผนที่วางไว้มีทั้งการปรับเปลี่ยนจำนวนนักกีฬาที่เข้าร่วมในพิธีเปิดและปิด ลดจำนวนวันวิ่งคบเพลิง เป็นต้น ขณะเดียวกัน คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ยังจับตาดูสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของไวรัสอันตรายอย่างใกล้ชิด ขอดูถึงเดือน มี.ค.-พ.ค.ปีหน้า ค่อยตัดสินใจอีกครั้งว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

  ความเคลื่อนไหว ของมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 เวอร์ชั่น 2021 ล่าสุด สำนักข่าว อาซาฮี ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานว่า ญี่ปุ่น เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว กำลังวางแผน หามาตรการในการลดค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ หลังจากโดนเชื้อไวรัสโควิด-19 เล่นงาน จนทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันออกมาเป็นเวลา 1 ปีโดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.

  มีรายงานว่า ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้พูดคุยกับ โยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เพื่อหาวิธีการลดการซับซ้อนของการจัดโอลิมปิกเกมส์เพื่อลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลง ซึ่งแหล่งข่าว ระบุว่า ได้มีการพิจราณาพื้นที่ 100 แห่ง เพื่อลดจำนวนค่าใช้จ่ายประมาณ 250 รายการลง นอกจากนี้ ยังอาจจะมีการปรับเปลี่ยนจำนวนนักกีฬาที่เข้าร่วมการในพิธีเปิดและปิด รวมทั้งจะมีการลดจำนวนวันการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ลงด้วยเช่นกัน

  ขณะเดียวกัน คณะกรรมการจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ยังได้ยอมรับว่า ยังต้องจับตาดูสถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จนถึงฤดูใบไม้ผลิ หรือ ช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.ปีหน้า เพื่อตัดสินอนาคตว่า โตเกียวเกมส์ จะได้ไปต่อหรือไม่ ตามรายงานข่าวของเกียวโด

  โดย โตชิอากิ เอนโดะ รองประธานจัดการแข่งขัน และอดีตรัฐมนตรีโอลิมปิก ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า ถึงเวลานี้ ยังต้องรอดูปัจจัยแวดล้อมและโอลิมปิกจะตัดสินใจในเวลาดังกล่าว

  นอกจากนี้ เอ็นเอชเค ยังได้อ้างแหล่งข่าวที่ระบุด้วยว่า เราคงไม่สามารถจัดงานกีฬาใด ๆ อย่างมีชีวิตชีวาได้เลย ตราบใดที่ยังคงมีความเสี่ยงในการติดเชื้อแบบนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอลิมปิก 2020Olympic 2020โอลิมปิก 2020 เลื่อนญี่ปุ่นโควิด-19ข่าวกีฬา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้