หน้าแรกแกลเลอรี่

BWF ร่วมยินดี "คุณหญิงปัทมา" นั่งแท่นตำแหน่งใหญ่ในไอโอซี

BWF ร่วมยินดี "คุณหญิงปัทมา" นั่งแท่นตำแหน่งใหญ่ในไอโอซี

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
3 มิ.ย. 2563 16:30 น.

ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ร่วมยินดีกับ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมและมรดกโอลิมปิก รวมถึงเป็นคณะกรรมาธิการกองทุนโอลิมปิกระหว่างประเทศของไอโอซี 

วันที่ 3 มิ.ย.63 ภายหลังจากที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ได้รับแต่งตั้งจาก ไอโอซี ให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมและมรดกโอลิมปิก รวมถึงเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการกองทุนโอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่ดูแลเงินทองสำหรับการพัฒนากีฬาหลายหมื่นล้านบาทต่อปี ของไอโอซี

พอล อิริก โฮเยอร์ ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้กล่าวแสดงความยินดีกับคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทยว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ นับเป็นเกียรติยิ่งสำหรับ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และประเทศไทย เป็นการยกระดับการมีบทบาทสามารถเสริมความแข็งแกร่งเชิงกลยุทธ์ของสหพันธ์กีฬาต่างๆ โดยเฉพาะสหพันธ์แบดมินตันโลก ตามที่ระบุไว้ในแผนยุทธศาสตร์ 2020-2024 ทั้งเป็นการเชื่อมโยงตำแหน่ง ในสหพันธ์แบดมินตันโลกกับไอโอซี ที่เหมาะสมสำหรับเป็นการเพิ่มการมีส่วนร่วม ของผู้หญิงในบริบทของกีฬา

“ด้วยความมั่นใจว่า การเป็นผู้นำหญิงของคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ในฐานะรองประธานหญิงคนแรกของสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาหญิงของเรา ในครอบครัวแบดมินตันสู่โลกกีฬาอาชีพของพวกเขาต่อไป ครอบครัวแบดมินตันของเราขออวยพรให้คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประสบความสำเร็จในบทบาทใหม่นี้ โดยเราทุกคนจะทำงานร่วมกัน เพื่อนำกีฬาของเราก้าวสู่ระดับที่สูงยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต” ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าว

สำหรับคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นผู้หญิงไทยคนแรก ที่ได้รับเลือกเป็นกรรมการไอโอซี ประเภทบุคคล(individual) เป็นคณะบุคคล 70 ท่านทั่วโลกที่เป็นเสาหลักของไอโอซี ในการประชุมใหญ่ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อปี 2017 นับเป็นความก้าวหน้าของความเท่าเทียมกันทางเพศ ทั้งในและนอกสนามแข่งขันกีฬา เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญ ที่มุ่งเน้นในการปฏิรูปวาระโอลิมปิก 2020

ทำให้การมีส่วนร่วมของผู้หญิงในคณะกรรมการไอโอซี เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวตั้งแต่ปี 2013 จากที่ปี 1981 มีการแต่งตั้งไอโอซีหญิงครั้งแรก เพียง 2 ท่าน โดยปัจจุบัน มีกรรมการไอโอซีที่เป็นผู้หญิง มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลเป็นสตรีท่านแรก ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น ประธานคณะกรรมาธิการจากไอโอซี ประเภทบุคคล และมีการแต่งตั้ง ซอง ฮอง (Zhang Hong) ไอโอซีจากกลุ่มโอลิมเปียน เจ้าของเหรียญทอง speed skating จาก Soschi ปี 2014 เป็นประธานฝ่ายประสานงาน 4th Winter Youth Olympic games เมือง Gangwon 2024 ประเทศเกาหลีใต้

ขณะเดียวกัน โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวเสริมด้วยว่า ยังมีอีกมากที่ ไอโอซี สามารถทำได้ ซึ่งเราจะสร้างความก้าวหน้าได้ ก็ต่อเมื่อเราทำงานร่วมกัน ด้วยการเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในคณะกรรมาธิการต่างๆ ของไอโอซี โดยจำนวนผู้หญิงในแต่ละคณะกรรมาธิการจะมีมากขึ้น ด้วยความมั่นใจในผู้หญิงและเด็กผู้หญิง ที่จะได้เพิ่มขีดความสามารถอย่างทรงพลัง เป็นการส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศ โดยมีกีฬาเป็นเวทีสำคัญในการขับเคลื่อน.

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้