หน้าแรกแกลเลอรี่

สุดเศร้า "พุฒ ล้อเหล็ก" อดีตยอดมวยไทย เสียชีวิตในวัย 68 ปี

สุดเศร้า "พุฒ ล้อเหล็ก" อดีตยอดมวยไทย เสียชีวิตในวัย 68 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 มิ.ย. 2563 14:45 น.

วงการมวยสูญเสีย ยอดมวยไทย "พุฒ ล้อเหล็ก" เสียชีวิตในวัย 68 ปี หลังเข้ารับผ่าตัดหัวใจที่โรงพยาบาลสงขลาฯ ม.อ. ปิดตำนาน "ไอ้หนูเมืองตรัง" เจ้าของสถิติขึ้นชกกว่า 80 ครั้ง ไม่เคยแพ้น็อก และไม่เคยถูกนับ

วันที่ 2 มิ.ย. 63 สืบเนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมา เวลา 21.00 น. ณ ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (มอ.) นายทวีศักดิ์ พิพัฒกุล หรือ “พุฒ ล้อเหล็ก” อายุ 68 ปี  อดีตยอดมวยไทย ที่เข้ารับการผ่าตัดหัวใจ ได้เสียชีวิตลง ญาติเตรียมนำศพไปตั้งสวดพระอภิธรรมศพ ที่อาคารอเนกประสงค์สมาคมย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง  

สำหรับ “พุฒ ล้อเหล็ก” เกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค.95 ที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มีน้องชายเป็นนักมวยชื่อ "สิน ล้อเหล็ก" แต่เสียชีวิตจากการชกมวยตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี

“พุฒ ล้อเหล็ก” เป็นนักมวยไทยระดับแถวหน้า เป็นแชมป์ของสนามมวยเวทีลุมพินี และเวทีราชดำเนิน แชมป์มวยไทยรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) ของสนามมวยเวทีลุมพินี แชมป์มวยสากลรุ่นไลต์เวท (135 ปอนด์) ของเวทีราชดำเนิน แชมป์ประเทศไทย (มวยสากล) ฉายา ไอ้หนูเมืองตรัง มีชื่อเสียงปี 2513-2520 สถิติการชก 80 กว่าครั้งในช่วง 10 ปี ไม่เคยแพ้น็อก หรือเทคนิคเกิลน็อกเอาต์ และไม่เคยแม้แต่โดนนับ หากแต่มีเพียงครั้งเดียวที่โดนหมัดของศิริมงคล ลูกศิริพัฒน์ จนพุฒลงไปคลานสี่ขาแต่ไม่โดนนับ และยังเป็นฝ่ายชนะศิริมงคลในการชกที่เวทีหัวหมาก ณ วันที่ 7 ก.ย.16

“พุฒ ล้อเหล็ก” หัดมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี ที่ค่ายมวยแถวบ้าน "ค่าย ศ.ภิญโญ" ของ ครูสวัสดิ์ แสงสุวรรณชัย ใช้ชื่อว่า "ประกายเทพ ศ.ภิญโญ" แม้ว่าจะชอบปลากัดมาก แต่เห็นนักมวยซ้อมจึงอยากชกมวยบ้าง ตระเวนชกแถวภาคใต้ ชกชนะรวด 10 กว่านัด

เรียนจบ ป.7 พุฒได้ไปฝึกมวยกับ "กิ่งแก้ว (ล้อเหล็ก) บางยี่ขัน" ซึ่งเป็นแชมป์รุ่นฟลายเวตของสนามมวยเวทีลุมพินีในยุคนั้น และเป็นอาแท้ๆ ของพุฒ นำพุฒมาชกที่เมืองกรุงเมื่อต้นปี 2512 เปลี่ยนชื่อและค่ายใหม่เป็น "พุฒ ล้อเหล็ก" และได้ชกที่สนามมวยมาตรฐาน "สนามมวยเวทีลุมพินี" ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.12 เป็นฝ่ายชนะคะแนน "ศิริณรงค์ ศักดิ์ธานินทร์"

สไตล์การชก “เป็นนักมวยที่มีหมัดหนัก ลีลาบนเวทีพลิ้วไหว ลีลาแม่ไม้มวยไทยงดงาม ขึ้นชกมวยไทยที่เวทีลุมพินีครั้งแรก ชนะคะแนน”

“พุฒ ล้อเหล็ก” โด่งดังแบบมวยไทยมากที่สุดในช่วงปี 2516-2517 ชนะยอดมวยดังในยุคนั้นหลายคน “ชนะ ทรัพย์แก้ว” ได้สนับสนุนให้พุฒหันมาชกมวยสากลบ้าง ปรากฏว่า ”พุฒ ล้อเหล็ก” ครองแชมป์รุ่นไลท์เวทของเวทีลุมพินี และรองแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์เวลเตอร์เวทของสมาคมมวยโลก ก่อนที่สังขารจะโรยยา จึงแขวนนวมไปโดยปริยาย

โพลสำรวจของนายธีรยุทธ บุญมี เมื่อปี 42 “พุฒ ล้อเหล็ก” คือยอดนักมวยไทยที่ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในรอบ 50 ปี (2492–2542) เพราะในช่วงเวลา 11 ปี ด้วยสถิติการชกมวย 80 กว่าครั้ง พุฒ ล้อเหล็ก ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาคือยอดมวยไทยตัวจริง ที่มีทั้งความฉลาดปราดเปรียว ความว่องไวไหวพริบ  มีเล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงหรือกลยุทธ์ในการเอาชนะคู่ต่อสู้ จนเกจิมวยหลายคนก็ยอมรับว่า “พุฒ ล้อเหล็ก” คืออีกหนึ่งในตำนานมวยไทยยอดมวยฝีมือ

 Cr.Photo : สุรชา บุญเปี่ยม

วิดีโอแนะนำ

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1
03:48

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1