หน้าแรกแกลเลอรี่

เจ็ตสกีไทย..ศักยภาพคุมโลก!!

เจ็ตสกีไทย..ศักยภาพคุมโลก!!

บี บางปะกง

บันทึก
1 มิ.ย. 2563 09:20 น.

สัปดาห์นี้เปลี่ยนบรรยากาศมาเขียนเรื่อง “เจ็ตสกี” กันบ้าง 

กีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ตัวผมเองผูกพันมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ตั้งแต่เริ่มตั้งไข่เมื่อปี 1998 หลังได้มีโอกาสร่วมคณะนักเจ็ตสกีทีมชาติไทยบินไปลุยศึก “เวิลด์ ไฟนอล” ที่เลคฮาวาซู สหรัฐอเมริกา

“เจ็ตสกี” เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้รับการผ่อนปรน “เฟส 3” จากภาครัฐให้กลับมาซ้อมกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังเจอมาตรการล็อกดาวน์โควิด มาตั้งแต่ปลาย มี.ค.

น่ายินดีกับวงการเจ็ตสกีบ้านเรา ที่พัฒนาตัวเองจากโนเนมสุดๆ ในสายตาชาวโลก จนเดี๋ยวนี้กลายมาเป็น “เต้ย” และเป็นกีฬาเดียว ที่ “คนไทย” ต้องมองภาพบริหารกีฬาทั่วโลก

ใช่แล้วครับ !! ท่านอ่านไม่ผิดหรอก ที่ผมเขียนว่า “บริหารกีฬาทั่วโลก” น่ะถูกต้องที่สุดแล้ว

วันนี้ “กีฬาเจ็ตสกีไทย” ขึ้นบริหารวงการกีฬาเจ็ตสกีโลก แล้วจริงๆ

อาจเรียกได้ว่าเป็นชนิดกีฬาแรกของไทย ที่มีต้นกำเนิดจากต่างประเทศ แล้วทำได้เช่นนี้

ผมได้มีโอกาสไลฟ์สดพูดคุยในรายการ “เม้าส์กีฬาประสาบีบางปะกง” กับ “เสี่ยเดรค” ปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีโลก เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

ได้ทราบถึงถึงวิสัยทัศน์ที่เขามองอะไรได้ยาวไกลเหลือเชื่อ

“เสี่ยเดรค” ตั้งเป้าหมายที่จะบริหารกีฬานี้ สร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติด้วยมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อปีให้ได้ ภายในปี 2564

แม้ว่าจะเกิดวิกฤติโควิด-19 ในขณะนี้ ก็ยังเชื่อมั่นว่าจะยังคงไม่หลุดเป้าหมายดังกล่าวไปสักเท่าไรนัก โดยในปีนี้ หากทุกอย่างได้เปิดดำเนินการ ก็มั่นใจว่าเป้าหมายการสร้างเม็ดเงินท่องเที่ยวชาติไม่น่าจะต่ำกว่า 700 ล้านบาท

แผนงานหลัก 4 ด้าน ที่จะต้องผลักดัน คือ 1. กีฬาไทยเป็นหนึ่งยั่งยืน และการสร้างกระแสหลักให้กับตลาดกีฬาเจ็ตสกีรวมภายในประเทศ

2. นำเข้านักท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมายดึงดูดผู้ชมชาวต่างชาติ จากทัวร์นาเมนต์เวิลด์ซีรีส์ มารายการสุดท้ายที่ประเทศไทย ด้วยการสร้างเม็ดเงินให้กับเศรษฐกิจการท่องเที่ยวประมาณ 1,000 ล้านบาท ต่อปี

3. การเชื่อมต่อสื่อโลก โดยสร้างประโยชน์จากด้านมูลค่าสื่อที่ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยออกไปทั่วโลก บนเครือขายกว่า 800 ล้านคน

และ 4. เริ่มสร้างและพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อส่งออก

ในด้านอุตสาหกรรมกีฬาเพื่อการส่งออกนี้ ได้พัฒนาอย่างเป็นขั้นตอน ตั้งแต่นักกีฬาไทยมีฝีมือระดับโลก

มีองค์ความรู้ในการพัฒนาศักยภาพเรือแข่ง พัฒนาอุปกรณ์ในการแข่งขันส่งออก เช่น ระบบวอเตอร์เจ็ต ฯลฯ ออกขายจน กระทั่งได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น แม้แต่นักกีฬาระดับแนวหน้าของโลก ที่เป็นชาวต่างชาติ ก็ต้องซื้อผลิตภัณฑ์ของไทย

หนึ่งในแบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียง อาทิ ฟรีดอม เรซซิ่ง นำไปสู่การผลิตเรือแข่งทั้งลำสัญชาติไทย ไปชนะในทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีโลก อย่างต่อเนื่อง

จึงจะมีการวางแผนที่จะเปิดตลาดในสนามแข่ง ก่อนที่จะเปิดตลาดผู้ใช้ทั่วไปเร็วๆ นี้ และก็มีแบรนด์อื่นๆ ของไทย กำลังวางแผนผลิตเจ็ตสกี เพื่อการส่งออกอีกเช่นกัน

เราจะสนับสนุนความก้าวหน้าได้อย่างไรบ้าง?

เพราะวันนี้ ไทยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลก ทั้งระบบเก็บคะแนนสะสม “เวิลด์ ซีรีส์” และแกรนด์สแลม์รายการเดี่ยว “เจ็ตสกี เวิลด์คัพ” ทำให้สมาคมเจ็ตสกีนานาชาติ IJSBA สหรัฐอเมริกา และสมาคมเจ็ตสกียุโรป EJSBA ยอมร่วมมือภายใต้ลิขสิทธิ์ทัวร์นาเมนต์กีฬาของไทย

จุดนี้ทำให้เราสามารถเรียกร้องความเสมอภาคจากแต่ก่อน ผลประโยชน์จะอยู่เฉพาะชาวยุโรปและสหรัฐฯ เราสามารถเจรจาต่อรองมาให้เปิดกว้างกับคนเอเชีย คนไทย และเปิดกว้างทั่วโลก ซึ่งจะทำให้โอกาสของสินค้าไทยในตลาดโลก มีพลังผลักดันยิ่งขึ้น

ส่วนทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมโลก ในปีหน้า 2021 ก็มีเจ้าภาพจองสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพเข้ามาเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะในยุโรป ซึ่งยังคงเป็นฝรั่งเศส ขณะที่อีกสนามก็ยังคงเป็น สหรัฐฯ ซึ่งจะมีการให้ข้อมูลรายละเอียดที่เพิ่มมากขึ้นต่อไป

ความสำเร็จที่วงการกีฬาเจ็ตสกีไทย ทำได้เช่นนี้ ต้องขอขอบคุณ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ ที่ให้คำแนะนำทิศทางการเติบโตสู่ระดับโลก

รวมไปถึงวิสัยทัศน์ของคณะผู้บริหารฝ่ายกีฬาอาชีพของ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ได้ร่วมกันหารือแก้ปัญหายามที่คู่แข่งทั่วโลก ต้องการสร้างทัวร์นาเมนต์แซงไทย แต่ไทยยังเอาชนะได้สำเร็จ

ณ วันนี้ กีฬาเจ็ตสกีไทย ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า คนไทยถ้าตั้งใจทำอะไรจริงก็ไม่เป็นรองใครในโลก

เมื่อขึ้นบริหารโลกแล้ว ผมอยากเห็นภาครัฐสนับสนุนให้กีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง เพื่อเติบโตเป็นมอเตอร์สปอร์ต

ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชนิดที่ 3 ของโลก ต่อไป !!!

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!