ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บาค" รับ "โอลิมปิก 2020" อาจยกเลิก หากปีหน้ายังแข่งไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ค. 2563 19:30 น.
  SHARE

  โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยอมรับว่าหากโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนไปเป็นปีหน้ายังจัดไม่ได้ คงต้องประกาศยกเลิก แต่อย่างไรก็ตามเริ่มเห็นแสงสว่างจากการที่บุนเดสลีกากลับมารีสตาร์ต   

  บีบีซี สื่อชื่อดังของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ยอมรับว่า โอลิมปิก โตเกียว 2020 เวอร์ชั่น 2021 อาจต้องยกเลิก หากไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ในปีหน้า อันเนื่องมาจากวิกฤติโควิด-19

  หลังจากที่ โอลิมปิก 2020 ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป 1 ปี ไปจัดในปี 2021 เนื่องจากปัญหาไวรัสโคโรนาระบาดไปทั่วโลก ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนมาป้องกันไวรัสนี้ ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันเอง ก็ยอมรับว่า ไม่มีแผนสำรอง หากวิกฤติยังยืดเยื้อถึงเวลานั้น ล่าสุด บาค ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า สามารถเข้าใจได้ว่า คุณไม่สามารถจ้างลูกจ้าง 3,000-5,000 คนในฝ่ายจัดการแข่งขันไปได้ตลอดกาล และ คุณไม่สามารถเปลี่ยนปฏิทินการแข่งขันกีฬาทั้งโลก หรือของทุกสหพันธ์กีฬาได้ในทุกๆ ปี รวมทั้งคุณไม่สามารถให้นักกีฬาอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนแบบนี้ไปตลอดได้

  เหตุการณ์การแพร่ระบาดในญี่ปุ่นเองก็ยังไม่สู้ดี และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเกือบทั่วประเทศ ประกอบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเองก็ให้ความเห็นว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับการคิดค้นวัคซีนได้เท่านั้น ซึ่งประธานไอโอซี กล่าวว่า สำหรับคำถามนี้เราจะยึดถือตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เราได้สร้างหลักการเพื่อจัดระเบียบเกมในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ที่จะเข้าร่วม ไม่มีใครรู้ว่าโลกจะเป็นไปในทิศทางไหนในอีก 1 ปี หรือในอีก 2 เดือนข้างหน้า เราจึงต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญ แล้วจึงตัดสินใจอย่างเหมาะสมตามคำแนะนำ

  ส่วนข้อถามเรื่องการพยายามจัดการแข่งขันแบบปิด ไม่เปิดให้ผู้ชมเข้าชมการแข่งขันเหมือนบางกีฬาที่เริ่มทดลองจัดการแข่งขันแล้วนั้น บาค กล่าวว่า นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ จิตวิญญาณของโอลิมปิก เกี่ยวกับความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เกี่ยวกับแฟนกีฬา ผู้ชม ที่มีลักษณะเฉพาะใน โอลิมปิก สเตเดียม ที่รวบรวมคนทั้งโลกเข้าด้วยกัน แต่เมื่อสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ เราจะปรึกษากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

  นอกจากนี้ ประธานไอโอซี ยังกล่าวถึงแนวทางการตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของโอลิมปิก 2020 ด้วยว่า ทุกอย่างมันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตข้างหน้า ตอนนี้มี 2 ทาง ซึ่งเราต้องหาสมดุลให้ได้ ระหว่างผู้เชี่ยวชาญที่มองโลกในแง่บวกว่า พวกคุณยังมีเวลาอยู่ และมันยังห่างออกไปอีกหลายเดือน ยังพอมีเวลาดูว่ามันจะเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันคนอีกด้าน ก็พูดกันว่า นี่เป็นสิ่งที่เลวร้าย ทำไมคุณไม่ตัดสินใจตอนนี้ไปเลย

  “เราไม่สามารถจะยกเลิกการแข่งขันครั้งนี้ โดยตามลำพัง เราจะต้องหารือกับทางญี่ปุ่นก่อน ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกเกม โดยไม่มีพวกเขามันง่ายเลยทีเดียว เราพูดแค่ว่า “โอเค” เราจะได้เงินจากค่าประกันการแข่งขันและเราก็สามารถเริ่มเตรียมตัวในโอลิมปิกเกมส์ครั้งต่อไป “ปารีส 2024” แต่มันไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะการยกเลิกมันจะเป็นการกีดกันนักกีฬาจากประสบการณ์ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่ไม่เหมือนใคร”

  บาค ยังชี้ว่าการกลับมาแข่งขันของฟุตบอลบุนเดสลีกา ลีกสูงสุดของเยอรมัน เป็นสัญญาณที่ดีที่จะทำให้เกมกีฬากลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง “ผมรู้สึกมีความสุขที่ บุนเดสลีกา กลับมาแข่งขันได้ และหวังว่ากีฬาอื่น ๆ ก็จะกลับมาแข่งเช่นกัน แต่ก็น่าแปลกใจที่พวกเขาลงเล่นในสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่ไม่มีแฟนบอลเข้าชม อย่างไรก็ตามผมหวังว่ามันเป็นก้าวแรกที่การแข่งขันกีฬาอื่นๆ จะกลับมา กีฬาก็ต้องเคารพกฎเช่นกัน แม้ว่าเราจะกลับมาช้า แต่เราก็กลับมาแล้ว”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โธมัส บาคโอลิมปิกโตเกียว 2020โตเกียวเกมส์ 2020โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก 2020 ยกเลิกโอลิมปิก 2020

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้