ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เช็กเลย ตรวจสอบสิทธิ์ "นักกีฬา-บุคลากร" รับเงินเยียวยาทั้ง 13 ชนิดกีฬา

  ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ค. 2563 16:39 น.
  SHARE

  เช็กได้เลยที่นี่ สำหรับการตรวจสอบผู้มีสิทธิ์รับเงินเยียวยาสำหรับนักกีฬา, บุคลากร หรือสโมสรอาชีพทั้ง 13 ชนิดกีฬา โดยสามารถตรวจสอบได้ตามลิงก์ที่จำแนกแยกไว้ให้

  วันที่ 20 พ.ค. 63 สืบเนื่องจากวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกีฬาอาชีพ ครั้งที่ 3/2563 โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์

  โดยสาระสำคัญจะเป็นการพูดคุยถึงการพิจารณางบประมาณในการช่วยเหลือกลุ่มกีฬาอาชีพ โดยหลังจากคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ต่างๆ ในการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มกีฬาอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิค-19) จาก 13 ชนิดกีฬา และผู้มีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.นักกีฬาอาชีพ 2.บุคลากรกีฬาอาชีพ 3.สมาคมกีฬาอาชีพ 4.สโมสรกีฬาอาชีพ และ 5.ผู้จัดการแข่งขัน โดยที่ประชุมพิจารณาอนุมัติงบประมาณให้ความช่วยเหลือเยียวยากลุ่มกีฬาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 182,200,000 บาท โดยอนุมัติปรับแผนงบประมาณที่กองทุนสนับสนุนมาก่อนหน้านั้น จำนวน 75,592,584 บาท และเห็นชอบเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ อีกจำนวน 106,607,416 บาทต่อไป

  ตรวจสอบชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาสำหรับนักกีฬา บุคลากร หรือสโมสรกีฬาอาชีพ 13 ชนิด โดยท่านสามารถตรวจสอบว่าตัวเองมีชื่ออยู่ในทะเบียนจดแจ้งหรือยัง

  นักกีฬาอาชีพตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้

  http://reg.thaips.org/front/search/athlete

  บุคลากรกีฬาอาชีพตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้

  http://reg.thaips.org/front/search/athperson

  สโมสรตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้

  = http://reg.thaips.org/front/search/club

  โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

  สรุปรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการได้รับเงินเยียวยาสำหรับนักกีฬา บุคลากร หรือสโมสรกีฬาอาชีพ 13 ชนิด (แบดมินตัน, โบว์ลิ่ง, ฟุตบอล, กอล์ฟ, สนุกเกอร์, เทนนิส, ตะกร้อ, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, กีฬาแข่งรถยนต์, แข่งรถจักรยานยนต์ และมวยไทย) และขั้นตอนที่จะได้รับเงินเยียวยาสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สำคัญอีกเช่นกัน ตามนี้เลย

  1. ต้องขึ้นทะเบียนเป็นนักกีฬา บุคลากร หรือ สโมสรกีฬาอาชีพ ในระบบของการกีฬาแห่งประเทศไทยก่อน (เท่าที่ทราบยังมีคนไม่ขึ้นเยอะมาก) ภายใน 31 พฤษภาคมนี้ ลงทะเบียนผ่านออนไลน์ได้ หน้าเว็บ http://reg.thaips.org/front/actions นักกีฬาอาชีพจะมีบัตรและชื่ออยู่ในระบบของ กกท.

  2. คณะกรรมการกีฬาอาชีพ จะเปิดระบบให้สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ลงทะเบียนอีกรอบหนึ่ง แยกกันกับข้อ 1 เท่ากับว่านักกีฬาจะไม่ได้รับเงินแบบอัตโนมัติ ต้องลงทะเบียนว่า ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 อย่างไร และต้องแจ้งแยกกันระหว่าง สโมสร กับ บุคคล

  3. บุคลากรกีฬาอาชีพที่มีสิทธิ์จะได้รับมาตรการช่วยเหลือ จะต้องไม่เป็น ข้าราชการ, พนักงานของรัฐ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือ เป็นพนักงานบริษัทเอกชนที่มีรายได้ประจำ หรือ เป็นเจ้าของกิจการที่ยังประกอบกิจการอยู่ และต้องไม่ซ้ำซ้อนกับผู้ที่ได้รับเงินจากภาครัฐในโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ไปก่อนหน้านี้

  4. เจตนาของการช่วยเหลือในครั้งนี้ คือ การเยียวยานักกีฬา บุคลากรกีฬาอาชีพ ที่เคยมีรายได้ เคยมีเงินเดือน แต่ต้องขาดไป เพราะไม่มีการแข่งขัน ถ้านักกีฬาอาชีพคนใดมีรายได้ หรือ มีเงินเดือนประจำจากต้นสังกัดอยู่แล้ว อาจไม่เข้าข่าย ในกรณีที่ถูกลดเงืนเดือน คณะกรรมการกีฬาอาชีพจะดูรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง

  5. ฟุตซอล และนักฟุตซอล ถือเป็นกีฬาอาชีพ แต่ฟุตบอลหญิงไม่เข้าข่าย อาจต้องรอเงินเยียวยาจากส่วนของกีฬาเป็นเลิศ

  6. สโมสรฟุตบอลที่รับผลกระทบและมีสิทธิ์จะได้รับ จะต้องเป็นสโมสรที่อยู่ในช่วงการเตรียมทีม หรือ อยู่ในระหว่างการแข่งขันกีฬาอาชีพ และการแข่งขันถูกยกเลิก หรือเลื่อนออกไปจากสถานการณ์ของโรค "โควิด-19"

  7. สโมสร หรือ สมาคม ต้องลงทะเบียนในส่วนของผู้ได้รับผลกระทบเช่นกันตามข้อ 2 และจะได้รับเงินเยียวยาสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท แต่อาจจะได้ไม่ถึง 500,000 เช่นกัน แล้วแต่ความเดือดร้อน

  8. นักฟุตบอลที่โดนยกเลิกสัญญา หรือ ไม่ได้รับเงินเดือน ถือว่าเข้าข่ายเต็มๆ สามารถขึ้นทะเบียนเป็นนักกีฬาอาชีพได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยียวยานักกีฬาเงินเยียวยานักกีฬาเช็กสิทธิ์เยียวยานักกีฬาข่าวกีฬานักกีฬานักกีฬาไทยโควิด-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้