หน้าแรกแกลเลอรี่

วิ่งรอบโลก ปั่นทั่วไทย : “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา” ครั้งแรกในรูปแบบ VIRTUAL RUN

วิ่งรอบโลก ปั่นทั่วไทย : “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา” ครั้งแรกในรูปแบบ VIRTUAL RUN

จ๊อกกิ้งบอย

3 พ.ค. 2563 05:01 น.

กายแข็งแรง คือกายที่เคลื่อนไหว จิตแข็งแกร่ง คือจิตที่สงบนิ่ง

นับถอยหลัง...สู่กิจกรรม “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา” ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จัดในรูปแบบ VIRTUAL RUN วิ่งในบ้านเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ในวันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 พุธที่ 6 พ.ค.นี้

ไม่รู้เป็นเรื่องบังเอิญหรือตลกร้าย...ที่ใครอาจขำไม่ค่อยออก...รึเปล่า? ที่งานวิ่งวิสาขะครั้งนี้เกี่ยวข้องกับ “ตัวเลข 19” พอดิบ พอดี โดยครั้งนี้เป็นการจัด “ปีที่ 19” แล้วยังต้องมาเผชิญกับวิกฤติไวรัส “โควิด-19” เข้าจังเบ้อเร่อ อีกตะหาก!!

แต่มองกันอีกด้าน...ก็ได้เห็นสิ่งดีๆเกิดขึ้น เมื่อผู้คนจากหลากหลายวงการได้เข้ามามีส่วน ร่วมเดิน-วิ่งสมาธิเพื่อฝึกให้มีสติและปัญญาพาตัวเองรอดพ้นสถานการณ์ย่ำแย่นี้ไปด้วยกัน

ซึ่งนอกจาก 3 สุดยอดตำนานฟุตบอลไทย ทั้ง “โค้ชหรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน, “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน และ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่ออกมาเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกกำลังกายแบบ “เวอร์ชวลรัน” เพื่อสู้โควิด-19 แล้ว

ก็ยังมีเซเลบจากแวดวงข่าวกีฬา อาทิ “เจ” วรปัฐ อรุณภักดี ผู้ประกาศคนดังแห่ง “ไทยรัฐทีวี” รวมถึง “พี่ทอม” กษิติ กมลนาวิน พิธีกรจอมเก๋าแห่ง “สายเลือดบอลไทย” โดดมาร่วม (แจม) ด้วยช่วยกัน... ในงานวิ่งสมาธิปีนี้อย่างเต็มอกเต็มใจ

นอกจากนี้โต้โผใหญ่ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ยังเผยด้วยว่า การวิ่งวิสาขะ VIRTUAL RUN ในครั้งนี้ นอกจากจะมีผู้คนทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมแล้ว ล่าสุด ทหารไทยที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในทวีปแอฟริกา ที่เซาท์ซูดาน ยังส่งชื่อมาลงทะเบียนขอร่วมเดิน-วิ่งเพื่อปฏิบัติบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไปพร้อมๆกับคนไทยในวันพุธนี้ด้วย

โดยผู้ที่สนใจสมัครออนไลน์ได้ที่ www.thaijogging.org  หรือสอบถามรายละเอียดต่างๆที่ สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย โทร.0-2215-0791-2 ซึ่งรายได้ ส่วนหนึ่งจากการจัดงาน จะนำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจให้กับโรงพยาบาลโรคทรวงอก

เขียนถึงงานวิ่งวิสาขะครั้งใด? อดนึกถึง 2 ผู้ก่อการที่ริเริ่มให้มีการจัดวิ่งที่เป็นลิขสิทธิ์ “หนึ่งเดียวในโลก” รายการนี้ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น คุณหมออุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานสมาพันธ์คนแรก และ เสี่ยสายัณห์ สมดุลยาวาทย์ ซึ่งเป็นคนผุดไอเดียใหม่อะไรหลายๆอย่างให้วงการวิ่งบ้านเรา

ปัจจุบันแม้พี่สายัณห์จะไม่มีบทบาทอะไรในสมาพันธ์แล้ว แต่หน้านึงของประวัติศาสตร์ก็ต้องบันทึกไว้ว่า “บิ๊กบอสจ๊อกแอนด์จอย” นี่แหละ!! คือคนที่ร่วมสร้างให้มี วิ่งวิสาขะ มาจนถึงทุกวันนี้ 

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้