หน้าแรกแกลเลอรี่

ฮอตสปอร์ต : 3 ตำนานบอลไทย วิ่งวิสาขะ Virtual Run

ฮอตสปอร์ต : 3 ตำนานบอลไทย วิ่งวิสาขะ Virtual Run

วรเทพ มากโภคา

3 พ.ค. 2563 05:01 น.

“ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6” วันวิสาขบูชา (Vesaka Day) ของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก กำลังจะเวียนมาบรรจบอีกครั้ง ในวันพุธที่ 6 พ.ค.นี้

นี่คือวันสำคัญที่ “ยูเอ็น-ยูเนสโก” ยกย่องให้เป็น “วันพระพุทธเจ้า” ซึ่งพวกเราชาวพุทธทุกคนจะได้ร่วมกันรำลึกถึงคำสอนขององค์พระสัมมา สัมพุทธเจ้า พร้อมทั้งตั้งใจปฏิบัติธรรมเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

“ประเทศไทย” เป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่ใช้วันวิสาขบูชา เป็นสัญลักษณ์ของการบูรณาการ “การออกกำลังกาย” กับ “การออกกำลังจิต” ไปควบคู่กัน

ดังนั้นในปี พ.ศ.2545 หรือย้อนหลังไปเกือบ 2 ทศวรรษ ศาสตราจารย์ นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทยคนแรก

ผู้เขียนหนังสือ “วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่” ซึ่งเป็นพ็อกเกตบุ๊กยอดฮิต ระดับ “Best Sellers” ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้นักวิ่งเพื่อสุขภาพในบ้านเรามาแล้วอย่างมากมาย

จึงได้ให้กำเนิดงาน “เดิน-วิ่งวิสาขะ พุทธบูชา ถือศีล 5 ลดละอบายมุข” ขึ้นเป็นครั้งปฐมฤกษ์ บนถนนอักษะ ในวันวิสาขบูชา ซึ่งปีนั้นมีการจัดกิจกรรมพร้อมกัน 50 สนามทั่วประเทศ

นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นภาพของพี่น้องประชาชนออกมาเดินและวิ่งในบรรยากาศของวันสำคัญทางศาสนา ทำให้สมาพันธ์ฯสถาปนาวันนี้ให้เป็น “วันนักวิ่งเพื่อสุขภาพไทย”

โดยภายหลังการออกกำลังกาย ทุกสนามจะมีกิจกรรมการทำบุญ ตักบาตร เวียนเทียน เข้าวัดฟังธรรม เพื่อกล่อมเกลาจิตใจให้สงบ ตามหลักพุทธศาสนา

ตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ผ่าน สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานวิ่งวิสาขะ มาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นประเพณี

ต่อมาชื่อของงานถูกเรียกเป็น “วิ่งสมาธิ” เพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงแก่นแท้ของกิจกรรมที่ต้องการเน้นหนักคอนเซปต์ที่ว่า “กายแข็งแรง คือกายที่เคลื่อนไหว จิตแข็งแกร่ง คือจิตที่สงบนิ่ง”

งาน “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา” เติบใหญ่ขยายเครือข่ายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ แถมตอนหลังยังมีคนไทยเอาไปจัดพร้อมกันในต่างแดนอีกต่างหาก

ความจริงปีนี้ ซึ่งเป็นการจัดงานในขวบปีที่ 19 ทาง อาจารย์ ดร.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สสส. เล่าให้ฟังว่า ทางสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ตั้งใจที่จะจัดวิ่งสมาธิให้ยิ่งใหญ่ครบทุกจังหวัด โดยมีการเตรียมการทุกอย่างมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

แต่ด้วยเหตุการณ์ต่างๆมันเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง โลกทั้งโลกต้องเผชิญกับภาวะวิกฤติของไวรัสมหาภัย “โควิด-19” ที่จู่โจมเข้าใส่อย่างหนักหน่วง ทำให้กิจกรรมกีฬาต่างๆต้องถูกยุติ เลื่อนหรือไม่ก็ยกเลิกไปโดยปริยาย

รายการเดินวิ่งวิสาขะก็เช่นกัน ตอนแรกทางคณะกรรมการสมาพันธ์ฯ มีความคิดที่จะยกเลิกกิจกรรมในปีนี้ แล้วยกยอดไปจัดฉลอง 20 ปีกันเลยทีเดียวปีหน้า

แต่ อ.ณรงค์ ปิ๊งไอเดีย ที่จะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดงานจากเดิม มาเป็นการ วิ่งสมาธิแบบ VIRTUAL RUN–Social Distancing วิ่งในบ้านด้วยตัวเอง เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ตามมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ป้องกันการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ของภาครัฐ

ซึ่งแนวทางนี้ คุณหมออุดมศิลป์ ศรีแสงนาม เห็นดีด้วย เพราะจะทำให้วิ่งวิสาขะยังคงจัดได้ต่อเนื่อง ที่สำคัญการวิ่งแบบ VIRTUAL RUN เป็นรูปแบบใหม่ที่ทั่วโลกกำลังให้ความนิยม เพราะใครก็สามารถร่วมกิจกรรมอยู่ที่บ้านได้ตามสะดวก

ที่สำคัญยังถือเป็นการฝึกให้มีสติและสมาธิผ่านกิจกรรมเดิน-วิ่ง รวมทั้งการออกกำลังทางกายทุกรูปแบบ เพราะเชื่อว่าหลักธรรมในการใช้ชีวิตด้วยสติปัญญาจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ ณ ปัจจุบันจะนำพาเราทุกคนผ่านสถานการณ์วิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

ขณะเดียวกัน คุณหมออุดมศิลป์ และกรรมการสมาพันธ์ฯ ยังถือโอกาสเชิญชวนบุคคลจากทุกวงการอาศัยเวลาว่างในช่วงเวลานี้ มารณรงค์ให้ประชาชนหันมาใส่ใจการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพให้ติดเป็นนิสัย

และก็น่าดีใจที่กิจกรรมวิ่งวิสาขะครั้งนี้ ได้ 3 เซเลบระดับตำนานของวงการฟุตบอลไทย มาร่วมชักชวนให้ผู้คนในสังคมเดินวิ่งซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและประหยัดที่สุดแล้ว ผ่านโลกโซเชียลกันอย่างคึกคัก

ไม่ว่าจะเป็น “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตยอดศูนย์หน้า “หมายเลข 1” ตลอดกาลของเมืองไทย ที่มาร่วมรณรงค์พร้อมลูกชายสุดที่รัก “เต้ย” ภานุพงษ์ กับ “แตงโม” พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน ด้วยความเต็มใจ

ดาวยิงจอมตีลังกา “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ขวัญใจของแฟนบอลทั้งแผ่นดินทั้งสมัยเป็นนักเตะและกุนซือทีมชาติ ซึ่งดูเหมือนจะเข้าใจคอนเซปต์ของ VIRTUAL RUN ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่ที่บ้านโดยไม่เสี่ยงกับการติดเชื้อ เป็นอย่างดี

รวมทั้ง “อาจารย์หรั่ง” ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตเฮดโค้ชทีมชาติผู้ยิ่งใหญ่ ที่ปัจจุบันทำหน้าที่ สมาชิกวุฒิสภา ก็เล็งเห็นประโยชน์ของการออกกำลังกายที่เสมือนเกราะป้องกันให้พี่น้องประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงโดยถ้วนทั่ว

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วม เดิน–วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา VIRTUAL RUN สามารถสมัครออนไลน์ ได้แล้ววันนี้ ที่ www.thaijogging.org  หรือสมัครด้วยตนเองที่ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย สเตเดียมวันจุฬาฯ ซอย 4 ถนนบรรทัดทอง โทร. 0–2215–0791–2

ทุกท่านเสียค่าสมัครเพียง 270 บาท (รวมค่าจัดส่งถึงบ้าน) จะได้รับของที่ระลึก ได้แก่ พระพิมพ์เนื้อผง พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร “หลวงพ่อทองคำ” วัดไตรมิตรวิทยาราม, เสื้อแดงลายดอกบัว ลิขสิทธิ์ ศิลปินแห่งชาติ อ.จักรพันธุ์
โปษยกฤต และ หน้ากากอนามัยพิมพ์ลายวิ่งสมาธิ

โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานจะนำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจให้กับโรงพยาบาลทรวงอก

บันทึกไว้ในความทรงจำ กับ “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ครั้งที่ 19” ในปี 2563

ปีที่พวกเรา...ต้องต่อสู้ กับ “โควิด-19” ไปด้วยกันครับ!!!

เรื่องโดย...วรเทพ มากโภคา

วิดีโอแนะนำ

"บิว ภูริพล" คว้าทอง วิ่ง 200 ม. ชาย ซีเกมส์
04:17

"บิว ภูริพล" คว้าทอง วิ่ง 200 ม. ชาย ซีเกมส์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง