หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : บทเรียนราคาแพง

เรียงหน้าชน : บทเรียนราคาแพง

โจโจ้

บันทึก
6 เม.ย. 2563 05:01 น.

เรียบร้อยจนได้สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย หลังถูกสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ลงโทษแบนห้ามบุคลากรยุ่งเกี่ยวกับสหพันธ์ฯ เป็นเวลา 3 ปี รวมถึงนักกีฬาอายุต่ำกว่า 18 ปี

และรุ่นทั่วไปห้ามลงแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ เป็นเวลา 5 เดือน และ 11 เดือนตามลำดับ

ที่สำคัญคือไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 อย่างแน่นอน รวมทั้งโดนปรับเงินอีก 2 แสนเหรียญ ประมาณ 6 ล้านบาท

จะว่าไปแล้วไม่ใช่เรื่องที่นอกเหนือการคาดหมาย เพราะการใช้สารกระตุ้นหรือสารโด๊ปนั้นมีโทษที่ร้ายแรงและหลายชาติก็เคยโดนมาแล้วอย่างรัสเซียหรือจีน

อีกอย่างเรื่องที่เราโดนดันมีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน ส่วนจะได้มาจากไหนจากใครก็รู้กันอยู่แล้ว

ก็ไม่อยากใช้คำว่า “สมควร” เพียงแต่อยากบอกว่าน่าจะเป็นบทเรียนครั้งสำคัญของสมาคมยกเหล็กไทยที่ต้องจดจำไปอีกนาน

เรื่องการใช้สารโด๊ปนั้นไม่ได้ใหม่ แต่บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง การชนะด้วยความเจ้าเล่ห์แบบนี้นี่เขาเรียกว่าเอาเปรียบทางอ้อม

ลองคิดดู เหรียญทองหรือความสำเร็จที่ได้รับมามันน่าภาคภูมิใจหรือสมศักดิ์ศรีหรือเปล่า

สิ่งหนึ่งเชื่อว่าบรรดานักกีฬาคงไม่มีใครเห็นด้วยหรืออยากโดนแบบนี้ แต่คงขัดไม่ได้มากกว่าเพราะพวกเขาก็คงรู้ดีว่าหากโดนขึ้นมาเมื่อไหร่มันไม่คุ้มแน่นอน

เขาเรียกเสียมากกว่าได้

เอาเถอะครับ ในเมื่อเรื่องมันเกิดไปแล้ว จะด้วยความตั้งใจหรือไม่คงไม่มีใครรู้ดีเท่ากับตัวเอง

สมาคมจะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือเปล่าลองไปคิดกันเอาเอง หรือเป็นเพียงแค่โค้ชที่ตัดสินใจในเรื่องนี้ หรือจะด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์คงไม่มีใครบอกได้

วันนี้เรื่องมันลุกลามใหญ่โตและเสียหายอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่สมาคมยกน้ำหนัก หรือตัวนักกีฬา แต่หมายถึงชื่อเสียงของประเทศชาติอีกด้วย

เรื่องของกีฬา “แพ้หรือชนะ” มันคือเกม

ที่เราต้องทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ การที่นักกีฬาคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เพราะตัวช่วยหรือการใช้เครื่องทุ่นแรง

แต่ทุกคนต้องซ้อมและมีวินัยในตัวเอง เพราะเมื่อเราประสบความสำเร็จมันคือ “ความภาคภูมิใจ” และความเหน็ดเหนื่อยที่เราซุ่มซ้อมมาเป็นแรมปีจะหายเป็นปลิดทิ้ง

ยิ่งเดี๋ยวนี้ภาครัฐให้ความสำคัญและให้รางวัลตอบแทนอย่างดีมากเรียกว่าพลิกชีวิตเลยทีเดียว ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนมันช่างแตกต่างอย่างสิ้นเชิง

ส่วนหนึ่งเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ความเป็นกีฬาอาชีพมีมากขึ้นเลยทำให้ทุกอย่างต้องควบคู่กันไป

นักกีฬาคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในเกมใหญ่ระดับนานาชาติอย่างโอลิมปิกเกมส์ ลองย้อนกลับไปดูจะมีรางวัลแห่งความสำเร็จก้อนโตหลายสิบล้านบาท เปลี่ยนชีวิตขึ้นมาในทันที

บทลงโทษครั้งนี้น่าจะเป็นบทเรียนราคาแพงที่ไม่เฉพาะสมาคมยกน้ำหนัก แต่จะเป็นตัวอย่างให้กับทุกสมาคมให้คิดและตรึกตรองให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป

ย้ำอีกครั้ง “ได้ไม่คุ้มเสีย” แน่นอน.

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย