หน้าแรกแกลเลอรี่

มองทั่วทิศเมืองไทย : ฮีโร่นักกีฬาคนพิการ

มองทั่วทิศเมืองไทย : ฮีโร่นักกีฬาคนพิการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2563 05:01 น.

ด้วยความเชื่อที่ว่ามนุษย์ทุกคนมีศักยภาพ ไม่ว่าบุคคลคนนั้นจะมีความสมบูรณ์ทางด้านร่างกายหรือไม่ ขอเพียงจิตใจสู้ไม่ถอย ทุกความฝันก็เป็นจริงได้ โครงการ ล็อกซเล่ย์-เอเอสเอ็ม สปอร์ต ฮีโร่ (Loxley–ASM Sport Hero) จึงถือกำเนิดขึ้น วัตถุประสงค์หลักคือ หยิบยื่นโอกาสให้นักกีฬาคนพิการที่มีความมุ่งมั่นได้ทำฝันให้เป็นจริง

นายจรัสพงศ์ ล่ำซำ ผอ.ฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม บ.ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ล็อกซเล่ย์จ้างงานคนพิการอยู่แล้วในตำแหน่งต่างๆ แต่เมื่อ 7 ปีก่อน ล็อกซเล่ย์ได้ปรับแนวคิด ขยายสู่การสนับสนุนนักกีฬาคนพิการ นักกีฬาในโครงการจะได้รับเงินเดือนเช่นเดียวกับพนักงานของบริษัท และมีประกันภัยโควิด-19 ให้ด้วย ทำให้ทุ่มเทเวลาฝึกซ้อมได้มากขึ้น เนื่องจากมีเงินสนับสนุนในการฝึกซ้อมและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

หนึ่งในดาวเด่นนักกีฬาคนพิการ นายวัชรพล วงษา หรือต่อ นักกีฬาบอคเซียทีมชาติไทย เจ้าของรางวัลถ้วยพระราชทานนักกีฬาคนพิการดีเด่น ปี 2560 กล่าวว่า “โครงการล็อกซเล่ย์-เอเอสเอ็ม สปอร์ต ฮีโร่ เข้ามาสนับสนุนผมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุ 20-21 ปี จนถึงวันนี้อายุ 29 ปีแล้ว ทำให้ผมมีโอกาสสร้างผลงานคว้าเหรียญรางวัลมากมายจากเวทีต่างๆ อาทิ แชมป์โลกบอคเซีย BC2 ประเภททีมที่จีน และเหรียญทองประเภท BC2 พาราลิมปิกที่ลอนดอน ปี 2012 และคว้า 2 เหรียญทองประเภททีมและบุคคล BC2 พาราลิมปิกที่บราซิล ปี 2016”

ปัจจุบันโครงการมีนักกีฬาในสังกัดรวม 70 คน แบ่งเป็นชนิดกีฬาต่างๆ ได้แก่ แบดมินตัน เทเบิลเทนนิส ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก บอคเซีย ยิงปืน ฟุตบอล เทนนิส บาสเกตบอล กรีฑาทั้งประเภทลู่และลาน เทควันโด คาราเต้โด กีฬาลอนโบวล์ส กีฬาจักรยานคนพิการ และแฮนด์ไซคลิ่ง (Hand Cycling) มีนายสุเมธ มุกดาพิทักษ์ เป็นผู้ดูแลนักกีฬา

แม้มหกรรมกีฬาหลายรายการจะถูกเลื่อนออกไปเพราะพิษไวรัสโควิด-19 แต่บรรดานักกีฬาคนพิการในโครงการล็อกซเล่ย์-เอเอสเอ็ม สปอร์ตฮีโร่ จะยังคงมุ่งมั่นฝึกซ้อมต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อทำความฝันให้สำเร็จ และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผู้พิการไทยที่ไม้แพ้ชาติใดในโลก.

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ