หน้าแรกแกลเลอรี่

“ไอโอซี” เร่งหารือสหพันธ์กีฬา ผ่อนปรนอายุนักกีฬาในโอลิมปิก

“ไอโอซี” เร่งหารือสหพันธ์กีฬา ผ่อนปรนอายุนักกีฬาในโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 14:05 น.

ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทยเผย ไอโอซีกำลังเร่งหารือกับสหพันธ์กีฬาต่าง ๆ ในการผ่อนปรนอายุของนักกีฬาบางชนิด ที่จะเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิก "โตเกียวเกมส์ 2020" หลังการแข่งขันต้องเลื่อนออกไป 1 ปี โดยทุกอย่างจะต้องชัดเจนโดยเร็วที่สุด เช่นเดียวกับระบบการคัดเลือกทั่วโลก ที่ยังไม่เสร็จสิ้นอีกประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องเร่งหาข้อสรุปให้ได้เช่นกันว่าควรจะต้องดำเนินการอย่างไร

วันที่ 3 เม.ย.63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า คณะกรรมาธิการนักกีฬาของไอโอซี ได้แจ้งความคืบหน้าล่าสุด สำหรับหลักเกณฑ์การจำกัดอายุในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 โดยระบุว่า การจำกัดอายุนักกีฬาในบางชนิดอาจได้รับการผ่อนปรน หลังไอโอซีประกาศเลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ออกไปอีก 1 ปี เป็นระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.ปีหน้า

แถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการนักกีฬา ยืนยันว่า นักกีฬาบางชนิดอาจสามารถมีอายุ “ถึงหรือเกิน” เกณฑ์อายุที่จำกัดไว้แต่แรกได้ ซึ่งไอโอซี เตรียมนำเรื่องนี้ไปหารือร่วมกับสหพันธ์กีฬาต่างๆ เพื่อเปลี่ยนแปลง และสร้างความชัดเจนให้ได้อย่างเร็วที่สุด

นอกจากนี้ ไอโอซี กำลังพยายามหาข้อสรุปในการเปลี่ยนแปลงระบบการคัดตัวนักกีฬาโตเกียวเกมส์ 2020 ในแต่ละชนิด โดยตั้งเป้าว่า จะต้องหาข้อสรุปให้แล้วเสร็จภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยปัจจุบันมีโควตารอบสุดท้ายของทุกชนิดกีฬาอีกประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังคัดเลือกไม่เสร็จสิ้น ส่วนนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือก และได้โควตาเข้าสู่รอบสุดท้ายที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว จะยังคงได้รับสิทธิ์นั้นต่อไปตามเดิม

สำหรับกีฬาที่มีปัญหาเรื่องการจำกัดอายุ หนึ่งในนั้นรวมถึงฟุตบอลชาย ซึ่งกำหนดให้นักกีฬาต้องมีอายุไม่เกิน 23 ปี โดยมีข้อยกเว้นให้มีนักเตะที่อายุเกิน 23 ปีได้ไม่เกินทีมละ 3 คน.

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง