ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กก้อง" ไม่ทอดทิ้ง ยันเยียวยาบุคลากรวงการกีฬาทุกกลุ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2563 09:20 น.
  SHARE

  กกท.รวบรวมรายการกีฬาทั้งอาชีพและเป็นเลิศ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อหาหลักเกณฑ์จากกองทุนพัฒนากีฬาชาติเยียวยาบุคลากรทางการกีฬาในทุกกลุ่ม ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019

  วันที่ 3 เม.ย.63 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่บุคลากรทางการกีฬาทุกกลุ่มได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ทำให้เกิดการหยุดชะงักของทุกวงการ รวมถึงวงการกีฬา ซึ่งส่งผลให้การดำเนินการในหลายๆ ด้าน อาทิ การจัดการแข่งขันรายการต่างๆ ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ ต้องยกเลิกการแข่งขันหรือเลื่อนออกไป ส่งผลกระทบต่อนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ รวมไปถึงบุคลากรทางการกีฬา บุคลากรในวงการกีฬาทุกภาคส่วน โดยเฉพาะนักกีฬาที่เก็บตัวฝึกซ้อมทั้งนักกีฬาคนพิการและนักกีฬาทีมชาติไทยที่เตรียมเข้าร่วมการแข่งขัน 2 รายการใหญ่ ทั้งโอลิมปิกเกมส์ 2020 และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากนักกีฬาต้องแยกย้ายกลับไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่บ้านพักและภูมิลำเนา ทำให้นักกีฬาได้รับผลกระทบในการดำรงชีพ นั้น

  ผู้ว่าการ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์นี้ กกท. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้พิจารณาผลกระทบที่มีต่อบุคลากรวงการกีฬาในทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการแข่งขัน นักกีฬา ทั้งกีฬาอาชีพและกีฬาเป็นเลิศ

  ขณะนี้ กกท. กำลังรวบรวมรายการแข่งขันที่ประเทศไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ ทั้งที่เลื่อนการจัดการแข่งขันออกไปและยกเลิกการแข่งขัน เช่น โอลิมปิกเกมส์ 2020 พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่เลื่อนไปจัดในปี พ.ศ. 2564 รวมไปถึงรายการแข่งขันต่างๆ ที่ยังไม่ได้เบิกจ่ายเงิน เพื่อหาหลักเกณฑ์จากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ในการช่วยเหลือและเยียวยา อีกทั้ง จะดูแลการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และกำลังหาทางช่วยเหลือสมาคมกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติในครั้งนี้

  โดยคาดว่า จะหาแนวทางการใช้จ่ายงบประมาณจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งการใช้จ่ายงบประมาณจากกองทุนฯ ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่องบประมาณประจำปีของประเทศ

  นอกจากนี้ กกท. ได้เตรียมให้ นักกีฬา และบุคลากรที่มีชื่อเสียงในวงการกีฬาไทย โดยประสานกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย มาบอกเล่าประสบการณ์และแนะนำกิจกรรมต่างๆ สำหรับในช่วงการเก็บตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อผ่อนคลายลดความตึงเครียดและสร้างเสริมสุขภาพกายให้แข็งแรง ภายใต้โครงการเทรนนิ่ง แอท โฮม (Training at Home) อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดร.ก้องศักด ยอดมณีผู้ว่า กกท.การกีฬาแห่งประเทศไทยโควิด-19บิ๊กก้องข่าวกีฬาเทรนนิ่ง แอท โฮม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้