ข่าว
100 year

พิษโควิด-19 โอลิมปิกเลื่อน ค่าใช้จ่ายยังไม่เคลียร์งบจัดสูงถึง 3.9 แสนล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2563 13:00 น.
SHARE

โธมัส บาค ประธานไอโอซี เผยยังไม่ได้มีการคุยเรื่องค่า ใช้จ่ายในการเลื่อนแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 กับทางชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะมีการพูดคุยกันในโอกาสต่อไป เบื้องต้นโอลิมปิกครั้งนี้ มีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 3.9 แสนล้านบาท ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผยญี่ปุ่นประกาศเลื่อนวันออกสตาร์ตวิ่งคบเพลิงทั่วประเทศ แบบไม่มีกำหนด จากเดิมจะต้องเริ่มวิ่งวันที่ 26 มี.ค. โดยโยชิโระ โมริ ประธานจัดโอลิมปิก เตรียมทำร่างแผนการวิ่งคบเพลิงใหม่ ด้าน โอซีเอยกมือเห็นด้วยกับการเลื่อนโอลิมปิกครั้งนี้ เชื่อญี่ปุ่นจะแสดงพลังกลับมาจัดได้อย่างยิ่งใหญ่ กว่าเดิมแน่

วันที่ 26 มี.ค. 63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ผู้จัดงานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก โตเกียว 2020 แจ้งเลื่อนการวิ่งคบเพลิงออกไปแบบไม่มีกำหนด ซึ่งตามกำหนดเดิม จะเริ่มต้นวิ่งไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.นี้ เนื่องจากไอโอซีและผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ประกาศเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีนี้ออกไป โดยจะไปแข่งขันกันในปีหน้า แต่ไม่เกินช่วงฤดูร้อนปี 2021

ด้วยเหตุนี้ งานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีนี้จึงจำเป็นต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน โดยผู้จัดระบุว่า เพราะสุขภาพของประชาชน และความท้าทายต่างๆ จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก คือเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งในปัจจุบัน

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทยกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ผู้จัดงานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกระบุว่า แม้การแจ้งเลื่อนงานวิ่งคบเพลิงในปีนี้ จะมีขึ้นอย่างกระชั้นชิด แต่ผู้จัดยืนยันว่าผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ร่วมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกครั้งนี้แล้ว จะยังเป็นนักวิ่งคบเพลิงกลุ่มแรกที่ได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมกิจกรรม หากผู้จัดงานทราบกำหนดการใหม่ที่ชัดเจนเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่โยชิโระ โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 กล่าวว่า ผู้จัดจะร่างแผนการวิ่งคบเพลิงใหม่ เพื่อให้สอดรับกับการประกาศเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกออกไป

สำหรับงานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก โตเกียว 2020 ใช้สโลแกนของงานว่า “Hope Lights Our Way” หรือ “ให้ความหวังเป็นแสงนำทางพวกเรา” โดยไฟโอลิมปิก โตเกียว 2020 จุดขึ้น ที่เมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา และเดินทางถึงกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 มี.ค.

ล่าสุด ไฟโอลิมปิกถูกนำไปจัดแสดงอยู่ใน3 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่น เมื่อปี 2011 โดยใช้ชื่อเรียกว่า “เปลวไฟแห่งการฟื้นฟู” หรือ “Flame of Recovery”

ด้านฮุสเซน อัล มูซัลลาม ผู้อำนวยการกีฬา สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ออกแถลงการณ์เห็นด้วยที่โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปี 2021 เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักไปทั่วทั้งโลกในตอนนี้

“โอซีเอสนับสนุนการตัดสินใจครั้งนี้ของไอโอซี เพื่อเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ออกไป 1 ปี มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงมากขึ้นไปทั่วโลก ทำให้เราต้องสนใจสุขภาพของนักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ทางไอโอซีและญี่ปุ่นได้พยายามชะลอการตัดสินใจครั้งนี้ให้นานที่สุดด้วยความหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่มันไม่ดีขึ้น เราขอแสดงความเห็นใจกับญี่ปุ่น สำหรับการวางแผนจัดการแข่งขันอย่างหนักในหลายปีที่ผ่านมา การระบาดครั้งใหญ่นี้มันมาอย่างไม่คาดฝัน เรารู้ว่าญี่ปุ่นจะฟื้นตัวจากการพ่ายแพ้ครั้งนี้ และนำเสนอการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของมนุษยชาติที่เอาชนะไวรัสนี้ได้ในที่สุด” ผู้อำนวยการกีฬาโอซีเอกล่าว

ขณะที่โธมัส บาค ประธานโอลิมปิกสากลยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการคุยเรื่องค่าใช้จ่ายในการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 กับทางชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยบาคระบุว่า ยังไม่ได้มีการคุยเรื่องค่าใช้จ่ายในการเลื่อนครั้งนี้แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะมีการพูดคุยกันในโอกาสต่อไป ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าโอลิมปิกครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 3.9 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โอลิมปิกโอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก 2020 เลื่อนปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลโยชิโระ โมริโธมัส บาค

Most Viewed